Vật liệu chính gồm:
- 1 gói
preserved radish, đổ vô 1 cái thau nhỏ, rinse qua 3 lần nước, xong vắt thật ráo
- 1/2 lb đủ non bào sợi, sấy heo héo
- 2 củ cà rốt bào sợi, sấy heo héo
- 2-3 trái dưa chuột loại pickle size, chẻ đôi móc bỏ ruột, úp xuống xắt miếng dày khoảng 2 ly., sấy heo héo
- 1/2 trái thơm bỏ cùi, xắt tidbit size, ướp vào 3 Tsp đường, 1 Tsp nước tương, sên nhỏ lửa cho tới khi thơm kẹo lại sền sệt (nhưng không kẹo ráo như sên mứt)
- 1 miếng đậu hũ tươi, xắt lát dày khoảng 10 ly, chiên vàng 2 mặt, dùng paper towel thấm cho ráo dầu,
xong xắt sợi
- 4v chao đỏ + 5v chao trắng (em xài chao
hiệu Đậu Nành)
- 2 Tsp nước tương
- 1Tsp đường nâu
- 1 Tsp bột nêm rau cải
- 1 Tsp bột ớt Hàn Quốc (loại để làm kimchi - lấy màu đỏ cho đẹp) +ớt tươi bỏ hột xắt khoanh mỏng tùy ý.
- 2 Tsp thính gạo
- dầu ăn
tán chao cho thật nhuyễn hòa chung với nước tương + bột nêm + bột ót+ đường trong 1 tô nhỏ, set aside
Bắc chảo cho khoảng 1 Tsp dầu olive vào, chờ dầu nóng, đổ radish vào xào, hạ lửa xuống medium, đảo liên tục cho tới lúc cọng cải hơi xem xém, cho đậu hũ xắt sợi vào đảo đều, tắt lửa.
Trong 1 cái thau, trộn đu đủ bào + dưa leo + cà rốt + thơm lẫn vào với nhau. Sau đó trộn chảo đồ xào vô, rưới đều chén gia vị, rắc thính gạo vô, đổ ớt khoanh vô xắn tay áo lên, đeo găng nylon vô, trộn !
:)
Phải trộn sao cho chao áo đều với các thứ rau củ. Cái trick là ở chỗ này + nước đường từ thơm sên còn đủ để dĩa mắm thái đơm ra dòm không bị khô. Gắp thử vài cọng nhai nhai nếm nếm xem muốn gia thêm đường, chao hay nước tương nữa? Nhà em ăn thì thích đậm mùi "mắm" nên em bỏ chao hơi nhiều hơn tỉ lệ bình thường. Trick thứ 2 là không sấy dưa leo, đu đủ, cà rốt quá khô chỉ cần hơi héo héo là được. Vì khô quá, lúc trộn vô mắm, các thứ này sẽ hút hết nước gia vị, nở bung ra làm mắm bị khô.
Xong xuôi ém vào mấy cái keo sạch, cất ngăn mát tủ lạnh ăn tới cả tháng không hề hấn gì. Chị mần thử theo lượng này trước, nếu thành công thì tới luôn nguyên thau bự vô hũ bán lấy tiền mần từ thiện
:)
EDITED: 3 Mar 2010 12:51 by XUA