Em kể chuyện rất chính xác. Nước mắm là 1 quá trình phân giải protein của thịt cá, chứ không do bất cứ 1 con men nào cả. Chuyện có dòi trong hũ mắm là chuyện rất thông thường vì đó là ấu trùng của ruồi, có khi ruồi dã dẻ trứng vào đống cá trức khi người ta cho trộn muối và cho vào khạp, sau đó thì nó nỏ ra dòi (hay "vòi", vì nó có hình giống như 1 cái vòi), theo anh thì mấy con dòi trong hũ nước mắm có thể được coi là "sạch" và có thể ăn được (dĩ nhiên phải loại trừ yếu tố bị "nhờm tởm", nếu mình dám ăn con nhộng (ấu trùng của con tằm) ăn được con đuông (ấu trùng của bọ dừa, bọ chà là ... thì ăn ấu trùng con ruồi, có sao đâu. KKKKK
Lần nào em về vn cũng nói má em làm mắm ruột cá hay gọi mắm đục, và mắm mực (con nhỏ) nếu mua được. Mắm này dễ làm,.cá ồ, cá ngừ lấy ruột, vắt máu từ mang cá, trộn muối hột (muối này dễ canh liều lượng hơn muối hầm), cho vào thố sành đập nắp phơi 1 nắng, để chỗ mát 3 hôm là ăn được. Tùy phong tục, và do mình ăn từ bé nên người lạ sẽ thấy gướm, mất vệ sinh, 0 dám ăn. Ruột cá vẫn còn hơi dai, thường phơi thêm tí cà pháo, đu đủ xanh cho vào, lúc nhai giòn tan trong miệng. Tiện chợ búa thì mua thêm dăm ngàn thơm, khóm, lúc ăn cho vào cho mắm dịu, thay đường. Mắm ruột phải giầm ớt thật cay, cho tí đường, chấm bánh tráng ướt nóng, chấm bún tươi mua ở vn, hay chấm rau sống ăn cơm là bá cháy. Chống chỉ định mời người thành phố chưa ăn bao giờ. Mà giờ ít người ăn, má em nói kiểu mọi người kêu 0 vệ sinh.
Món em khoái nhất là ruốc, mắm ruốc mua ở chợ, cầm cục cơm nguội, mắm pha thêm tí đường, hơi khô khô. Ăn kèm rau trong vườn đem luộc như rau sam đất, rau đá (ăn xảm xảm), rau dền cơm, mà được cơm gạo đầu mùa, còn dẻo, tốn cơm thôi rồi :)