nghe nước mắm nhĩ hoài mà có bao giờ được nếm mùi vị nó ra sao đâu? nghe tả mà thèm thử 1 lần
Mắm nhỉ ăn đã lắm hihi..... ở Nhe Treng vào mùa hè thời đó cá cơm rẻ vô cùng :) làm mắm nhỉ, mắm nêm .... thơm phức luôn ... mắm ruột cá ngừ nữa .. ăn vời cơm nguội nó đã gì đâu á :)
Lần nào em về vn cũng nói má em làm mắm ruột cá hay gọi mắm đục, và mắm mực (con nhỏ) nếu mua được. Mắm này dễ làm,.cá ồ, cá ngừ lấy ruột, vắt máu từ mang cá, trộn muối hột (muối này dễ canh liều lượng hơn muối hầm), cho vào thố sành đập nắp phơi 1 nắng, để chỗ mát 3 hôm là ăn được. Tùy phong tục, và do mình ăn từ bé nên người lạ sẽ thấy gướm, mất vệ sinh, 0 dám ăn. Ruột cá vẫn còn hơi dai, thường phơi thêm tí cà pháo, đu đủ xanh cho vào, lúc nhai giòn tan trong miệng. Tiện chợ búa thì mua thêm dăm ngàn thơm, khóm, lúc ăn cho vào cho mắm dịu, thay đường. Mắm ruột phải giầm ớt thật cay, cho tí đường, chấm bánh tráng ướt nóng, chấm bún tươi mua ở vn, hay chấm rau sống ăn cơm là bá cháy. Chống chỉ định mời người thành phố chưa ăn bao giờ. Mà giờ ít người ăn, má em nói kiểu mọi người kêu 0 vệ sinh.
Món em khoái nhất là ruốc, mắm ruốc mua ở chợ, cầm cục cơm nguội, mắm pha thêm tí đường, hơi khô khô. Ăn kèm rau trong vườn đem luộc như rau sam đất, rau đá (ăn xảm xảm), rau dền cơm, mà được cơm gạo đầu mùa, còn dẻo, tốn cơm thôi rồi :)
Ai không quen nhìn hủ mắm ruột cá ngừ chắc không dám ăn đâu kkkk. ... hơn 32 năm rồi chưa được ăn lại
qua tới mắm là thua, chỉ ăn được mắm đu đủ. lúc xưa đi chợ bà chiểu thấy người ta bày nhiều thau mắm có nguyên con cá, nhìn ơn quá
Quote:
Dân Nha Trang làm nước mắm từ cá cơm hay cá nục. Loại cá nục làm nuớc mắm to cỡ hai đốt ngón tay.
Ngày xưa tôi cũng có một thời gian đóng quân ở Nha Trang ,nhưng cách làm nước mắm là tôi thấy bà già tôi làm ( ở Quy Nhơn) cho cả nhà dùng , và sau này khoảng 70/71 có ở Phú Quốc nên cũng tò mò hỏi dân làm nước mắm ở đó
nước mắm ngon/dở thế nào thì biết .... chứ tui chưa đạt trình độ ngửi thấy nước mắm "thơm phức"
(haha)
Quote:
mắm nhỉ, mắm nêm .... thơm phức luôn
Em làm anh thèm chảy rãi luôn nè (vì anh là ngưòi mê ăn mắm ma con ba khía, 1 loại cua nhỏ khoảng 5cm trở lại, sống trong vùng nứoc lợ (nửa mạn nửa ngot, phần lớn là ở các cửa biển ở Cà Mâu như Hộ Phòng, ông Trang ..., nơi có nhiều cây đựoc là loại cây có nhiều rễ từ thân đam xuống nứoc, con ba khía bám vào các rẽ này, đen kịt, ngưòi ta chở 1 xuồng chứa 1/3 muối, rồi men dọc theo các cây đựoc đó mà "vét" con ba khía rớt vào trong xuồng, trộn dều muối cho đến khi dầy xuồng thì trở ra, móc xuồng vào ghe kéo chạy thẳng về CHọ Cầu ông Lnảh, mất khoảng 3 ngày thì ba khía thành "mắm chí" và ăn đựoc rồi, cũng nhanh như mắ ruột vậy đó, ANh có thể cầm con ba khía này cắn chân của nó và mút thịt bên trong, cũng như em nói, ngưòi không biết thì thấy "gớm" lắm, nhưng mình lại thấy "thơm" ... Ai không biết ăn sầu riêng mà chẳng nói mùi nó thối, còn ai biết ăn thì "ghiền" Có 1 hôm anh mang 1 trái sầu riêng ra tận ngoài vừon, khá xa để bóc, vậy mà BX anh chạy ra nói anh làm gì mà 3 nhỏ ở trong nhà chúgn nó bịt mũi chạy lung tung cả lên thế ...hahahahah.
Mắm ruột thì anh thừong ăn mắm ruột Châu đốc, họ làm bàg ruột cá loc, béo và ngon vô cùng, kỳ nào bị táo bón quá mức thì ăn chút mắm trứng cá sặc bổi, bảo dảm sach ruột ...
Mùi mắm "thơm" rất đặc biệt, nếu ngủi thấy "thơm" là mám đúng, còn nếu vì bất cứ klý do gì (như không dủ muối, như cá bị ưon truoc khi làm măm ...) thì nó khong thành mắm mà bị hư thúi do quá trình len men thúi rữa, mùi đó khác, giống như mùi xình thối hoac bãi rác. Ngừoi làm mắ chỉ cần 1 tháng mở hũ ra ngửi cể check là biết ngay, khong cần đù 12 tháng.
Về sau này, nguòi ta đã chiết tinh đựoc enzyme nên cho them để tăng cung972 phản ứng phân giải (vốn là 1 phản ứng thủy phân rất châm đựoc nahnh hơn, cho nên hình như chỉ cần 2 tháng thôi (Anh dùng chữ "hình như" vì anh không involved đến 1 thí nghiệm nào lại này, chỉ nghe 1 ngưòi bạn dạy DH Thủy Sản của DH NN4 nói vậy thôi
nghe nói nhiều nhưng em chưa có dịp ăn mắm ba khía (và mấy thứ anh nói) bao giờ,
mắm bò hóc (Cambidia) ăn một lần sợ tới già,
Sầu riêng thì thoải mái, chơi luôn cả trái kkkkkkkkkkkkkkkkkkkk
*cũng lạ thật, lỗ mũi con người thì như nhau, sao có người ngửi sầu riêng ra mùi "thơm", có người ngửi ra mùi "thúi". botay.