khô bò để ăn gỏi đu đủ

From: vp (VIETPRINCE) 5 Nov 2007 06:52
To: Langchaca 14 of 74
anh ráng tối nay dzìa xuống game xong lấy cái đó ra rồi đi mua một đống thịt bò thịt nai dzìa làm để thứ 7 nầy cho em thử được không (up) (up) (up) (thanks) (thanks) (thanks) (thanks) (up)
From: DUNGNGUYEN 5 Nov 2007 06:54
To: vp (VIETPRINCE) 15 of 74
Okie! (up) Cảm ơn Prince nhiều!
Biết chỗ rùi! Mai mốt cần gì cứ kiếm Prince hen! (up)
From: núi (XUA) 5 Nov 2007 06:59
To: Vanjames 16 of 74

interesting là gan bò not gan heo !
"gia vị độc chiêu" dùng để ướp cụ thể là những gì vậy anh? làm sao để nó có màu nâu đen? có người bảo đổ coke vô rim nhỏ lửa, is that right?
Chưa chi mà anh recommend "cô đơn buồn lâu", phê rồi ! :))

From: vp (VIETPRINCE) 5 Nov 2007 07:02
To: DUNGNGUYEN 17 of 74
anh làm để em thử thì kiếm em chứ còn mấy chuyện khác thì chắc em bận gòi :P :B
From: DUNGNGUYEN 5 Nov 2007 07:04
To: vp (VIETPRINCE) 18 of 74
Không bận ai cho ra đường?
From: vp (VIETPRINCE) 5 Nov 2007 07:05
To: DUNGNGUYEN 19 of 74
bận rồi cũng bị người khác cởi à anh :B
From: Ongke 5 Nov 2007 07:44
To: núi (XUA) 20 of 74
níu mụ carp là có liền :)
From: núi (XUA) 5 Nov 2007 08:42
To: Ongke 21 of 74
hỏi wa`i, we^n wa`i. Hỏi nữa sợ nó chửi ! :))
From: Thiết Côn (THIETCON) 5 Nov 2007 08:48
To: vp (VIETPRINCE) 22 of 74

"23 tuần nữa lên amazon mua dzìa "

Đợi gì đến nửa năm lận chị VP (violent) hehehe

TC

From: Vanjames 5 Nov 2007 08:49
To: núi (XUA) 23 of 74

Yup,

Coke, ít sả , và ôi chao là nhũ vị hương, rim nhỏ lửa, cho cạn lun nước, xong mới để nguội, xong rồi tuỳ nghi sữ dụng.
Quên, tên ông bạn là Giăng Mạc Ten, loại C-Bleu nghe. Cháo con Geoduck rất dễ chịu, êm thắm, và sẽ đưa bạn vào cơn....dạo này sao thấy bán rẻ bên Grand Mă'c Kẹt, khoảng 18 tờ xanh.

Nàm dùm ly nghe.

VJ

From: 4Tees 5 Nov 2007 09:03
To: núi (XUA) 24 of 74

Khô Bò (lụm recipe trong forum khác) http://community.vietfun.com/showthread.php?t=458576

Nguyên liệu:

-3 lbs thịt bò lean (bỏ gân mỡ)
6 tablespoon dâù hào
8 tablespoon dầu mè
9 tablespoon đường (hay mật ong)
1 teaspoon muối
1 teaspoon xã bằm
1 teaspoon tỏi bằm
1 teaspoon ớt bột
1 teaspoon anise tán nhuyễn ( 1 muỗng teaspoon ngũ vị hương)
1/2 muỗng teaspoon tiêu xay

**** Nêm nếm lại coi đủ cay hay vừa ăn chưa nha.

 

 

Cách Làm:

Thịt bò để trong freezer cho hơi đông lại cho dễ cắt( khoảng 3 hrs). Sau đó đem ra cắt độ dầy khoảng 1/8in.
Trộn tất cả gia vị trên vào 1 cái thau lớn, sau đó cho từng lát thịt vào nhúng đều 2 bên mặt thịt, rồi để vào tủ lạnh ướp qua đêm cho thấm. Ngày sau đem ra xấy, nếu dùng máy xấy thì xếp từng lát thịt lên vỉ, sau đó đậy nắp lại vặn nút ở chổ Meat & Fish. Xấy 7 hrs cho thịt khô, xấy 3 1/2 hrs thì trở mặt thịt bên kia xấy.


*** **********************


dùng newave oven mau hơn, còn ai không có thì dùng cái oven lớn trong bếp xấy cũng được nhưng hôi nhà lắm đó.

From: 4Tees 5 Nov 2007 09:06
To: ALL25 of 74

Nguyên liệu: (cũng lụm recipe đem vô đây)

1 trái đu đủ thật xanh
khô bò
lá quế
---
1 lon coconut soda
me, tỏi, ớt, nước mắm, xì dầu, tương hoisin sauce(ăn phở)

Cách làm:

-Đu đủ thật xanh, gọt vỏ rồi bào từng sợi .
-Sắp đu đu ra cái tray lớn, xé khô bò ra từng miếng nhỏ và sắp lên trên . Nếu để thêm gan cháy lên trên nửa thì sẽ = Gỏi đu đủ khô bò gan cháy !

-nước sauce:

-Lấy 1 lon coconut soda (CoCo Rico) đổ vào nồi nhỏ, cho me chín vào nấu cho chất me tan hết ra . Lấy cái rế luợc nước me lại và bỏ đi xác me .

-Cho vào nước me cứ 2 muỗng canh nước mắm thì 3 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh tương ăn phở (hoisin sauce), 1 muỗng canh tỏi xay nhuyễn và ớt ăn phở rồi quậy cho đều .

-Ớt thì tuỳ theo người thích ăn cay nhiều hay ít mà để vào . Nhưng món gỏi đu đủ thì phải vừa ăn vừa hít hà thì mới ngon !

-Nêm nếm lại cho vừa miệng và nhớ là nước chan lên dĩa gỏi sẽ hơi xệt xệt chớ không phải lỏng le !

-Xắt rau quế để lên trên tray gỏi . Ăn tới đâu thì gắp gỏi vào chén và chan nước sốt lên trên !

Chúc thành công !

From: Chảnh Cô Nương (PHAN) 5 Nov 2007 09:14
To: 4Tees 26 of 74

Vậy là không cần xào nấu trước hả, khi sấy là tự chín sao?

 

Sống bên em thấm thoát tháng năm trôi
Lòng sao vẫn ngỡ ngàng như mới gặp

From: 4Tees 5 Nov 2007 09:17
To: Chảnh Cô Nương (PHAN) 27 of 74

Khi xấy bằng nuwave (hay oven) thì phải dùng low heat để cho thịt chín và khô đó!

Nếu làm thành công thì nhớ hú cho 4T biết nha....hùi đó giờ toàn là mua khô bò về làm ko nên chưa biết làm cái này ra sao hết!

EDITED: 5 Nov 2007 09:18 by 4TEES
From: TiVi 5 Nov 2007 09:25
To: Nguyenca 28 of 74
^bump^ :)
From: Hoadai 5 Nov 2007 11:08
To: vp (VIETPRINCE) 29 of 74
Lúc đi học, em cũng dùng cái mấy này để xấy làm khô bò. Được một lần, bỏ tơí giờ luôn. Vì làm xong, mình thì ăn không được, mà roomates khuyến khích mình, ăn hết, mà ăn chung vơí cơm, tại mặn quá.

Giờ hở, ra ngoài mua vẫn ngon hơn. :B
From: vp (VIETPRINCE) 5 Nov 2007 11:10
To: Hoadai 30 of 74
cái nầy tiện lắm á....nhất là nếu nhà có trái cây nhiều thì mua cái nầy gòi có trái ăn hong hết thì quăng lên cho nó không xong đóng bịt gòi bỏ đó.......cho nó mốc :B
From: Hoadai 5 Nov 2007 11:13
To: vp (VIETPRINCE) 31 of 74
hahhah.... :)) Anh diễn tã... cái phần mốc.....giống em y chang. (haha)
From: Nguyenca 5 Nov 2007 12:22
To: TiVi 32 of 74
Hì hì hì.... :))
From: núi (XUA) 5 Nov 2007 12:38
To: Vanjames 33 of 74

Cám ơn anh Vanjames và chị 4T. Tui google 1 hồi ra được cái recipe này tương đối rõ ràng. Lượm về đây cho anh Dungnguyen đọc rồi quyết định xem có tính liều mạng làm lé mắt bx không :))


cách làm theo bà Cẩm Tuyết (trang ẩm thực Người Viễn Xứ)

VẬT LIỆU – THỰC HÀNH
1. SỢI ĐU ĐỦ XANH

- Hoà tan khoảng 1 lít nước + 5gr vôi ăn trầu trắng, để qua vài giờ cho lắng trong, gạn lấy nước trong. Tùy nhu cầu ít nhiều để tăng phân lượng.

- Đu đủ xanh, chẻ dọc, khoét bỏ hột non và cuống hột dính trong lòng. Dùng bào tay, bào thành sợi nhỏ.

- Ngâm sợi đu đủ xanh trong nước vôi lắng trong, lượng nước vôi phải phủ ngập đu đủ. Ngâm trong khoảng 8 - 10 phút. Vớt thử một sợi đu đủ, bẻ thấy gảy dòn là được. Vớt ra, xả lại nước lọc, vẩy cho thật ráo nước.

- Đây là khâu chế biến dùng để kinh doanh có nghĩa là phải để đu đủ qua nhiều giờ, ngoài ra vôi còn làm tẩy sạch chất mủ của đu đủ xanh; nếu để ăn trong gia đình - nhất là ở nước ngoài, khó tìm được vôi - thì hãy chuẩn bị mọi thứ để sau khi bào đu đủ, xả kỷ qua nhiều lần nước cho sạch mủ thì chế biến thành món ăn ngay mà không cần ngâm nước vôi, sợi đu đủ cũng còn tươi dòn phần nào. (Tuy nhiên ngâm nước vôi cũng là công đoạn mà nếu thiếu nó thì các bạn có thể sẽ lại “cằn nhằn” sao gỏi đu đủ mình làm không giống như gỏi đã ăn bên nhà!).

2. BÒ KHÔ – GAN KHÔ – PHỔI KHÔ


- Khô bò chọn loại sơ chế như đã trình bày ở trên. Tùy khẩu vị để chọn loại cay, ngọt ít hay nhiều. Cắt miếng nhỏ cỡ bàn tay, chiên lại với ít dầu cho miếng khô vừa chín nhưng không khô quá.

- Gan khô - phổi khô: Gan bò cắt miếng cỡ nửa bàn tay. Phổi bò cắt ngang thành miếng nhỏ, rồi cắt sâu thành nhiều lát dày nhưng không đứt rời nhằm giúp cho gan phổi dễ thấm gia vị. Ngâm rửa trong nước lạnh có bỏ ít gừng đập dập. Nặn hết nước nhờn hoặc máu còn đọng trong phổi cho thật sạch.

- Ướp gan, phổi mỗi 500gr với hỗn hợp: 2 muỗng súp hắc xì dầu + 2 muỗng cà phê tỏi băm + ½ muỗng cà phê muối + 2 muỗng súp đầy đường (hoặc mật đường mía, món ăn sẽ có vị đặc trưng hơn) + 1 muỗng cà phê ngũ vị hương + ½ muỗng súp rượu trắng - tùy chất lượng hắc xì dầu, thường là vị ngọt nhiều hơn để gia giảm đường cho hỗn hợp có vị ngọt hơn (hắc xì dầu là loại xì dầu đặc biệt của người Hoa, giống như xì dầu thường nhưng có sắc đen đậm hơn, sánh hơn và gắt vị mặn hơn; chuyên dùng để tẩm ướp thực phẩm chứ không ăn trực tiếp)

- Để gan phổi trong khoảng 30 phút cho thật thấm gia vị sau đó hấp cách thủy cho chín. Chuẩn bị chảo dầu chiên với luợng dầu đủ ngập gan phổi khi bỏ vào. Sau khi hấp lấy ra để nguội bớt cho vào chảo chiên cho gan phổi khô mặt ngoài lại, bên trong khi cắt ra phải còn ướt. Để nguội gan phổi sau khi chiên. Ở khâu này, nếu muốn món ăn mềm hơn thì thay vì hấp gan phổi, các bạn có thể luộc chín với ít nước.

3. NƯỚC CHẤM

Hỗn hợp nước chấm món gỏi khô bò có vị chua là nhiều nhất rồi đến vị ngọt, cay và mặn rất nhẹ.

- Dấm ớt: Tùy nồng độ dấm có sẵn, dùng khoảng 100cc dấm rồi châm nước lọc vào từ cho đến khi dấm có vị chua nhẹ theo khẩu vị (đây là khâu không thể hướng dẫn hàm thụ cho thật đúng, chính khẩu vị người pha và chất luợng dấm đang có sẽ quyết định chất luợng món ăn) +1 muỗng cà phê tỏi băm + 2 muỗng súp tương ớt chai + # 3 muỗng súp đường. Yêu cầu của hỗn hợp là chua nhiều, cay ngọt rất nhẹ. Hỗn hợp này làm riêng.

- Nước mặn: Pha hỗn hợp - ½ lít nước lọc với + 4 muỗng súp hắc xì dầu – tùy chất lượng hắc xì dầu, gia giảm thêm với khoảng ½ muỗng cà phê muối + 1 muỗng súp đường. Pha hỗn hợp sao cho có vị mặn nhẹ .

4. PHỤ GIA

- Rau thơm: Húng quế, húng cay, húng lủi… ngắt lấy lá, rửa sạch, ngâm trong nước pha thuốc tím 5% khoảng 10 phút, vớt ra, vẩy ráo nước, xắt nhỏ.

- Ớt băm: ớt tươi, ngắt cuống, chẻ dọc, bỏ hạt, băm nhuyễn. Cho vào nồi nhỏ, bắc lên bếp, cho vào một chút nước (ớt vẫn đặc), nhỏ lửa, nấu vừa sôi, đảo nhanh tay, tắt bếp.

- Đậu phụng rang vàng, đãi vỏ, giã vừa bể hạt lớn.

5. TRÌNH BÀY MÓN ĂN
- Dùng dĩa nhỏ sâu lòng, dọn từng phần.

- Cắt bò khô đã chiên thành miếng nhỏ cỡ ½ ngón tay. Gan, phổi khô cắt miếng nhỏ dày.

- Cho vào dĩa một phần đu đủ bào, cho lên mặt gỏi ít rau thơm, trải ít thịt, gan phổi khô. Tùy khẩu vị để cho dấm ớt hay nước mặn ít nhiều. Rắc đậu phụng lên.

- Cho thêm ớt xay nếu muốn ăn thật cay.

*** YÊU CẦU: Tùy theo chất lượng gia vị và sự tinh tế của khẩu vị riêng trong việc pha chế dấm ớt, nước chấm sẽ quyết định chất lượng cho món ăn. Hỗn hợp nước chấm đậm đà vị chua, cũng có vị ngọt mặn nhưng thật nhẹ để có thể cho nước chấm ngập trong gỏi khi ăn.


Theo CẨM TUYẾT