Tự học nấu đồ Tào

From: Meoww 3 Nov 2015 17:11
To: Chihainep 18 of 900

Meow

Mình chỉ mới tập nấu .. cháo lòng mà gấu mẹ đã gầm gừ: "Tính tạo phản đấy huh?".

Thế là thế giới mất một thiên tài!

Hu hu ...

Meow

From: Tranky 3 Nov 2015 17:58
To: Meoww 19 of 900
Theo cuốn cẫm nang của HSV thì mình chỉ cần bầy tỏ tấm lòng "ăn nhiệt tình"
Thỉnh thoảng, tấm tắc khen "Bà xả năm bờ oanh, nấu ăn không ai bằng.." :B
Hổng cần phải trổ tài, tranh danh ngôi vị là đủ lắm rùi. ;-)
From: Meoww 3 Nov 2015 18:32
To: Tranky 20 of 900
(up) (up) (up)
From: thocon 4 Nov 2015 02:09
To: Lunxit 21 of 900
Anh giỏi thiệt nhen (up) (up) (up)
From: Saoxa 4 Nov 2015 03:18
To: Lunxit 22 of 900
Giỏi thấy..."thèm " . Bravo anh. :-)
From: Tieutu 4 Nov 2015 04:26
To: ĐĐ (DOMDOM) 23 of 900
quote:
Anh chỉ cần pha 2 loại sauce white & brown để sẵn thì khỏi bày binh bố trận nêm nếm mỗi lần.


Chục năm trước có nói chuyện với 1 tay đầu bếp chính của nhà hàng Fukim lúc trước. Ổng nhận dạy nấu món ăn nhưng nói hớ ra là thùng sauce là ổng pha sẳn, người học chỉ cần nấu theo ổng dạy.
From: TNTor (NTVN) 4 Nov 2015 04:46
To: Tieutu 24 of 900
Cũng như nêm nếm cho các món canh (nếu không mind dùng bột ngọt) thì trộn sẵn: 2 đường + 1 muối +1/2 bột ngọt.
From: Tieutu 4 Nov 2015 04:49
To: TNTor (NTVN) 25 of 900
Thank you chị. Em nấu ăn ba trợn lắm :) Nêm tùm lum hết.
From: Lunxit 4 Nov 2015 04:53
To: Lunxit 26 of 900
Một số nguyên liệu cần sắm nếu chưa có sẵn. Mấy thứ này cũng chẳng bao nhiêu tiền. Mua về xài hoài :

Xốt

Trong các món xào Tào, thì hầu hết đều xài 1 thứ nước sốt gọi là Brown Sauce. Nó được pha từ dầu hào + xì dầu + tương hoisin sauce + rựu + nước xương gà... Đó là những nguyên liệu căn bản và cách thức pha chế ở đây. Video đó sẽ hướng dẫn các bạn liều lượng cụ thể, cách làm như thế nào. Các bạn làm xong, bảo đảm là xốt sẽ y chang như mùi ở nhà hàng.

Tui cũng làm cách đó, nhưng phần lớn thì xài lối tắt để tiết kiệm thời gian và để lâu không hư. Đó là mua sẵn xốt ngoài tiệm. Đây là các chai xốt mà tui hay xài, tên nó là Bulgogi của Đại Hàn. Xốt này có bán tại các siêu thị Á Châu, cỡ 3$ thôi.


Một chai khác mùi vị giống chai này là Kalbi sauce.

Cả hai có thể dùng thay thế thứ xốt nâu nâu trong các món ăn Tào. Mùi vị nó sẽ lạt hơn 1 chút và lạ hơn nhưng cũng rất ngon. Nếu muốn nặng, đậm, mặn mùi Tàu hơn thì khi xào nấu nêm thêm 1 chút Hoisin Sauce (tương đen ăn phở).

Còn 1 chai xốt khác, nữa là chai Teriyaki sauce của Lee Kum Kee. Chai này cỡ 4$, nồng độ cao nên mỗi lần chỉ cho 1 chút thôi, không xài nhiều vì nó đậm lắm. Tui xài chai này khi muốn làm mùi vị đậm đà thêm.


Loại xốt Đại Hàn nói trên đặc biệt rất thích hợp cho xào các loại rau cải như Bobchoy, Napa, Ớt Chuông...

Hoisin Sauce: Tương đen. Có tác dụng làm cho mùi vị đậm đà. Tương rât mặn, không nên dùng ướp đồ vì dễ gây cháy khét.



Dầu hào: dùng để ướp làm mềm thịt và khi nấu, tạo cho xốt có mùi vị đậm đà.
Tui hay xài thứ này, made in USA.


Ớt Khô

Một loại gia vị khác mà tui hay xài là ớt khô (Chinese Dried Pepper). Cái này tạo nên mùi thơm và vị hơi cay cay 1 chút (không cay nhiều) cho món ăn của mình. Loại này siêu thị bán chừng 2$/bịch, mua về xài thoải mái. Trước khi xào, bỏ chừng 4,5 trái ngâm vào chén nước, bỏ microwave 45 seconds, lấy ra, lau sạch nước. Làm vậy cho ớt mềm ra, tiết nhiều hương thơm. Khi bắt đầu xào thì mình phi nó chung với hành tỏi. Khi xào đồ ăn ớt này sẽ thấm sốt, mình mút nó vị cay cay, mặn ngọt... Kiểu xào với ớt khô này tụi Đại lục hay xài. Ai thích thì xài, không thì thôi, không bó buộc.



Bột Bắp : (Corn Starch) : Công dụng của nó là tạo độ sệt, dẻo trong các món ăn. Khi đi tiệm tàu, nước xốt dẻo, sệt là nhờ thứ này. Các bạn ăn các món xúp chua cay, xúp măng cua, shark fin thấy nó sệt, ngon chính là nhờ thứ corn starch này


Cách pha chế : 1 muỗng bột bắp + một muỗng nước bỏ vào chén, quậy đều cho tan tạo thành 1 chén sền sệt. Muốn tăng độ sánh, đậm của nước xốt hay canh thì đổ chén này vô, quậy đều, đun sôi lên thì nó sẽ sánh lại.

Nếu xào nấu nhiều thì tăng nồng độ bột bắp + nước theo tỉ lệ đó. Nhớ là phải tạo cái chán thần dược này riêng chớ không được đổ trực tiếp bột bắp vào chảo hay nồi khi mình đang nấu. Làm vậy, bột sẽ vón cục lại ghê lắm.


Dark Soy Sauce: Xì dầu đen. Đây thực chất là nước màu, tạo ra màu nâu hay đen cho đẹp mắt. Mỗi lần xài vài giọt chớ không nhiều. Tui xài cái loại có vòi như vầy rỉ rỉ nó dễ.




Dầu Mè: Sesame Oil




Tác dụng của dầu mè là tạo mùi thơm, thường rảy vào vài giọt sau khi xào nấu đã xong. Không nên dùng để xào nấu quá lâu , nó sẽ làm mình ợ khi ăn. Xào mì, chiên cơm... xong thì rắc nó lên, đảo đều để tạo độ bóng. Ai thích thì xài, không bó buộc.

Shao Hsing Wine: Dùng khử mùi tanh, làm mềm thịt. Cái này cnếu các bạn học món Tàu YouTube thì ng`. ta hay sử dụng nó.


...

Xì dầu, dấm, tiêu đen, tiêu trắng, bột tỏi (Garlic Powder), bột ngò (Coriander Powder) : những thứ này chắc nhà ai cũng có sẵn rồi.

Tạm thời là vậy. Với bao nhiêu đó chai lọ, các bạn có thể chế biến đồ Tào được.
EDITED: 4 Nov 2015 05:04 by LUNXIT
From: Dongta (DONGTA77) 4 Nov 2015 05:49
To: Lunxit 27 of 900

wow (up) (up) (up) (up)

marked thread này đợi anh upload cách làm :)

From: TNTor (NTVN) 4 Nov 2015 07:04
To: Tieutu 28 of 900
Cũng 1 bà có nhà hàng, trộn sẵn như vậy để ở nhà cho con bà nấu nướng, khỏi cân đong đo đếm khi nêm nếm.
From: Lunxit 4 Nov 2015 08:24
To: ALL29 of 900
Cám ơn tất cả các anh chị em cổ vũ.
From: johnhelenkid2 4 Nov 2015 09:57
To: Lunxit 30 of 900
cái message 26 thiệt là hay (thanks)
From: Goodbye (CIPHER) 4 Nov 2015 10:02
To: Lunxit 31 of 900
(thanks) (up) (thanks)
From: Dongxanh 4 Nov 2015 10:18
To: TNTor (NTVN) 32 of 900
quote:
2 đường + 1 muối +1/2 bột ngọt.


"Công thức" này của chị áp dụng mọi món ăn hay sao chị?
Chắc em làm sẵn một hũ để dành như món "bửu bối" cho riêng em ...


Thank chị

(up) (up)
From: Dongxanh 4 Nov 2015 10:22
To: Lunxit 33 of 900
wa' dữ ...

(up) (up)

Anh làm toàn "nhắm chừng" cho nên theo kiểu "hên xui"
From: DUNGNGUYEN 4 Nov 2015 10:29
To: Lunxit 34 of 900
Mở nhà hàng đi bác, đặng hè về em có chỗ ăn cho đỡ ngán
Bác ráng làm thêm món lobster xào hành gừng đi
rồi thêm mấy món dimsum nhứt là cái món rau luộc với cái nước chấm bá phát đó
From: TNTor (NTVN) 4 Nov 2015 14:44
To: Dongxanh 35 of 900
Dùng cho canh đúng hơn, món kho thì nhiều khi cần flavor (tiêu hành tỏi)
From: Lunxit 4 Nov 2015 14:49
To: DUNGNGUYEN 36 of 900
Bơm quá coi chừng nổ đó. Ai làm được mấy món đó thành bá chủ hết rồi bác Dũng. :-)
From: Tegieng 4 Nov 2015 15:15
To: Lunxit 37 of 900
wow bác Lùn quá ngầu, anh xào bằng bếp thường hay bếp của nhà hàng?