Món Ăn Việt

From: Footprints16 Feb 2019 11:28
To: Dungt 101 of 130
Nếu để trong nhà, room temp thì nấu kỹ sẽ không cứng lại trong vòng một tuần đó Dungt.  Có mấy đòn ăn lẹ thì không cần nấu kỹ, chứ bên VN, ở quê chị, đòn bánh tét, gọi là đòn là biết rồi, nó to như cái chân, dài 0.5m.  Nấu ăn cả tháng, mà có tủ lạnh gì đâu.
From: Footprints16 Feb 2019 11:29
To: BUFFALO (DAUCULA) 102 of 130
Anh D có nhớ bánh Tổ, mấy năm em hay làm, năm nay không làm.  Để cho lên meo mốc, cạo meo mốc, chiên lên, ăn nói là ngon :)
From: Llddhh22 Feb 2019 03:51
To: OpLa 103 of 130
Ở bên VN có nhiều người cho mướn / bán tủ nấu như thế này. Mình đã thấy người ta xài luộc bánh gai bán nóng tại chỗ . Không biết ông anh của OpLa ở đâu ?

hxxp://bepvietnam.vn/tủ-nấu-cơm/tu-nau-com-12-khay-dung-ga-dien-ket-hop-29-219.html#.XG_FXrmlayU
From: OpLa22 Feb 2019 10:14
To: Llddhh 104 of 130
Thanks bro :-)
From: Viethai21 Dec 2019 12:00
To: Footprints 105 of 130
Anh mới theo cách em chỉ làm cải chua
https://youtu.be/on7xATSl2A4

Chờ chụp kết quả xong uống Red Wine ( không uống trà -;) )
EDITED: 22 Oct 2020 05:38 by VIETHAI
From: OpLa21 Dec 2019 13:18
To: Viethai 106 of 130


Sáng ngủ dậy thấy đã xong :-)
EDITED: 21 Dec 2019 13:19 by OPLA
From: Viethai21 Dec 2019 13:28
To: OpLa 107 of 130
Anh chờ nước nguội không xong để chừng 10 phút từ IP bây giờ vưỡng ấm , chờ đến mai mà hem vàng thì tới tận nhà bà thầy hem xong chắc cho cải uống gụ đỏ luôn -;)
EDITED: 22 Oct 2020 05:38 by VIETHAI
From: OpLa21 Dec 2019 13:43
To: Viethai 108 of 130
Siêu dị, món này cũng làm bằng IP ? :-)
From: Viethai21 Dec 2019 13:52
To: OpLa 109 of 130
Thì bà thầy nói sao làm y
From: Footprints21 Dec 2019 14:58
To: Viethai 110 of 130
Cách FPs muối là loại cải cay nồng, muối để dành lâu, ăn trong mùa đông, lên men chua tự nhiên.  Giờ còn mấy hũ, chưa ăn hết.   Nếu anh VH muốn ăn lẹ thì thêm đường và giấm vô.  Có giấm là cải biến màu vàng liền.
 
From: Viethai21 Dec 2019 15:04
To: Footprints 111 of 130
Em không nhắc anh quên lớp dấm trên mặt chút nữa chạy về bỏ vô ta nói theo ý chang chỉ có chỗ chờ nước nguội không biết bao lâu
From: Footprints14 Jan 2020 17:32
To: ALL112 of 130
Làm clip bánh Tét này rất là ưng ý, mang vô đây ACE nào thích thì làm ăn Tết:
From: Dama14 Jan 2020 18:17
To: Footprints 113 of 130
  (up)  (up)  (up)

 (thanks)
From: Ltm14 Jan 2020 19:49
To: Footprints 114 of 130
Thích cái kiểu nói dân dã ..."bánh nhà nghèo"  (haha) Vui, dễ hiểu, dễ làm!  Tất cả từ A - Z đều có những con số tính toán khoa học hẳn hòi, quá dữ! 
From: Lunxit20 Jan 2020 06:23
To: Footprints 115 of 130
Cảm ơn chị. Tuần rồi em phụ dì kia làm (theo kiểu miền Nam) mới biết là phải tạo phần xanh lá cây cho nếp chứ không phải nó ra từ lá chuối mà thôi. Dì xay lá dứa, nhiều lần, chắt ra thành nước. Sau đó lấy nước này trộn với nếp khi gói để tạo mùi thơm và màu xanh lá cây cho nếp từ trong ra ngoài. Khi ngâm nếp, còn đổ cả nước dừa để cho phần nếp trong bánh nấu ra có vị hơi ngọt. Còn lá chuối gói thì dì đem ngâm nước từ 1 ngày trước cho nó ra bớt vị hăng và bụi bặm. Sau đó rửa kỹ lại rồi mới lau sạch khi gói. Trước đây em nghĩ chỉ cần lau thôi là đủ. Tới khi dòm mấy thùng nước ngâm nó dơ  mà hôi như nước lau nhà mới ớn. Dì này nói mấy cái lá này họ hái xong hông rửa mà xịt thuốc bảo quản để cho khỏi héo. Mình cần rửa sạch mới vệ sinh. Vì thời gian nấu lâu cho nên lá chuối vẫn dư sức tiết ra đủ mùi cho nếp nên mình khỏi sợ là thiếu. Nội em làm cái vụ vỏ này cũng ná thở, hết 5 tiếng đồng hồ mà vẫn chưa đụng tới cái nhân.

 
From: Footprints20 Jan 2020 15:42
To: Lunxit 116 of 130
Công nhận là lá dơ khủng khiếp, nhất là mua loại lá của Philippines.  Rách te tua, nhờ mấy người nói chị mới để ý, chứ tiệm bán thứ gì là mua thứ đó không để ý. Ngâm, rửa, lau, xong chị phải bỏ microwave nữa.
Còn tạo màu xanh từ lá dứa là chị không làm. Thích màu nếp trắng, viền xanh từ lá màu ngọc, đep hơn là xanh từ ruột tới vỏ.  
Chị làm một mình, sáng ngủ dậy đong nếp, đâu ngâm, thit xắt ưóp, chuẩn bị lá.  Trưa nấu đậu xanh bọc thit.  Tối gói bánh.  Trung bình một đòn tốn 5-7 phút.  Xong bỏ vô nồi nấu.  Đi ngủ, sáng hôm sau vớt bánh, ăn sáng luôn.  Làm cho vui, chứ thấy mấy người làm bán, nhiều đuối luôn.
From: Vovokhuyet22 Jan 2020 09:55
To: Footprints 117 of 130
Thấy dể làm, nên vvk làm và trả bài nè :-)

Làm ra biết không ai dùng, nên đem biếu hết gồi, giờ chỉ còn 1 cái cut ra rồi mới nhớ là post lên cám ơn chị Footprints 
Attachments:
From: Footprints22 Jan 2020 19:24
To: Vovokhuyet 118 of 130
Mới gói lần đầu mà nhưn nằm ngay chính giữa, nếp chín mịn màng, quá giỏi luôn  (up)

Xong bánh Tét, tới bánh chưng.  Cách lót lá để có hai măt diagonal vẻrtex:

From: Vovokhuyet22 Jan 2020 19:32
To: Footprints 119 of 130
cám ơn chi đã quá khen ,

bánh chưng chắc sang năm thử :-)
EDITED: 22 Jan 2020 19:36 by VOVOKHUYET
From: Ltm23 Jan 2020 09:10
To: Footprints 120 of 130
Cám ơn chị.  Chị làm clip công phu ghê và hướng dẫn rất kỹ càng.  Sản phẩm vừa chất lượng lại vừa mang tính thẩm mỹ nữa!   (up) Cất để dành để bữa nào em sẽ làm thử!   (thanks)