Nếu để trong nhà, room temp thì nấu kỹ sẽ không cứng lại trong vòng một tuần đó Dungt. Có mấy đòn ăn lẹ thì không cần nấu kỹ, chứ bên VN, ở quê chị, đòn bánh tét, gọi là đòn là biết rồi, nó to như cái chân, dài 0.5m. Nấu ăn cả tháng, mà có tủ lạnh gì đâu.
Ở bên VN có nhiều người cho mướn / bán tủ nấu như thế này. Mình đã thấy người ta xài luộc bánh gai bán nóng tại chỗ . Không biết ông anh của OpLa ở đâu ?
Anh chờ nước nguội không xong để chừng 10 phút từ IP bây giờ vưỡng ấm , chờ đến mai mà hem vàng thì tới tận nhà bà thầy hem xong chắc cho cải uống gụ đỏ luôn -;)
Cách FPs muối là loại cải cay nồng, muối để dành lâu, ăn trong mùa đông, lên men chua tự nhiên. Giờ còn mấy hũ, chưa ăn hết. Nếu anh VH muốn ăn lẹ thì thêm đường và giấm vô. Có giấm là cải biến màu vàng liền.
Cảm ơn chị. Tuần rồi em phụ dì kia làm (theo kiểu miền Nam) mới biết là phải tạo phần xanh lá cây cho nếp chứ không phải nó ra từ lá chuối mà thôi. Dì xay lá dứa, nhiều lần, chắt ra thành nước. Sau đó lấy nước này trộn với nếp khi gói để tạo mùi thơm và màu xanh lá cây cho nếp từ trong ra ngoài. Khi ngâm nếp, còn đổ cả nước dừa để cho phần nếp trong bánh nấu ra có vị hơi ngọt. Còn lá chuối gói thì dì đem ngâm nước từ 1 ngày trước cho nó ra bớt vị hăng và bụi bặm. Sau đó rửa kỹ lại rồi mới lau sạch khi gói. Trước đây em nghĩ chỉ cần lau thôi là đủ. Tới khi dòm mấy thùng nước ngâm nó dơ mà hôi như nước lau nhà mới ớn. Dì này nói mấy cái lá này họ hái xong hông rửa mà xịt thuốc bảo quản để cho khỏi héo. Mình cần rửa sạch mới vệ sinh. Vì thời gian nấu lâu cho nên lá chuối vẫn dư sức tiết ra đủ mùi cho nếp nên mình khỏi sợ là thiếu. Nội em làm cái vụ vỏ này cũng ná thở, hết 5 tiếng đồng hồ mà vẫn chưa đụng tới cái nhân.
Công nhận là lá dơ khủng khiếp, nhất là mua loại lá của Philippines. Rách te tua, nhờ mấy người nói chị mới để ý, chứ tiệm bán thứ gì là mua thứ đó không để ý. Ngâm, rửa, lau, xong chị phải bỏ microwave nữa.
Còn tạo màu xanh từ lá dứa là chị không làm. Thích màu nếp trắng, viền xanh từ lá màu ngọc, đep hơn là xanh từ ruột tới vỏ.
Chị làm một mình, sáng ngủ dậy đong nếp, đâu ngâm, thit xắt ưóp, chuẩn bị lá. Trưa nấu đậu xanh bọc thit. Tối gói bánh. Trung bình một đòn tốn 5-7 phút. Xong bỏ vô nồi nấu. Đi ngủ, sáng hôm sau vớt bánh, ăn sáng luôn. Làm cho vui, chứ thấy mấy người làm bán, nhiều đuối luôn.
Cám ơn chị. Chị làm clip công phu ghê và hướng dẫn rất kỹ càng. Sản phẩm vừa chất lượng lại vừa mang tính thẩm mỹ nữa! (up) Cất để dành để bữa nào em sẽ làm thử! (thanks)