Chị núi o*i, em lam cơm rượu 3 lần theo youtube chỉ roi mà vẫn bị mo^'c đen :) chị có làm qua bao gio chưa ? cho em tip voi. đãng sau backyard em đã đào 3 lỗ roi :) đang la`m mẻ thứ 4. hy vọng thứ 6 nay ko đào lỗ nu*~a :)
sorry bờm, giờ chị mới thấy msg này
cơm rượu bị mốc thường
1- là do mấy cái thố đựng cơm rượu của em không sạch, không khô. Em phải trụn qua nước sôi, lau hoặc phơi nắng cho khô ráo
2- men cũ quá cơm rượu cũng không dậy men
3- Nếp nấu ra còn nóng quá rắc men lên thì chết men, nguội quá thì men không activate được
4- chén nước muối nhúng tay cũng phải pha tỷ lệ muôi:nước như thế nào nữa . Để chiều tối chị về lục sổ xem lại recipe bí truyền rồi cho em biết nghen. Nhà chị xài gói men viên tròn nhỏ xíu, hình như 1 gói 20v cho 1 kg nếp hay sao đó, để chị coi lại sẽ chụp hình bỏ FB nghen, FB name của em là gì ?
chị thích recipe của cô Phượng (Sức Khoẻ Tâm Sinh) này nè . Chỉ dẫn tận tình
em thử coi clip làm cơm rượu của cổ coi sao.
chi. về coi lại recipe của chị rồi cho em biết sau
Làm theo anh Dầu chỉ, toàn thành công chỉ failed có 2 lần: 1 lần dùng cơm, 1 lần dùng nếp than nhưng không nấu đủ nước (nhiều hơn nếp thường).
Điều quan trọng là tay và đồ đựng phải sạch, nhiệt độ thì phiên phiến, miễn đừng nóng quá hay nguội ngắt, muối hay nước nhúng tay ấm cũng chẳng cần. Khi thấy dính tay quá AT rửa nước lạnh luôn sau đó vắt tiếp.
Cứ làm đúng cách, dụng cụ sạch, nhiệt độ ấm, ủ cũng ấm, xài con men tròn tròn, thế là có cơm rượu ăn hoài hoài, là đà luôn em nhỉ ? ANh cứ buồn tình là ngả nếp ra nấu 1 nồi nhỏ, cứ thế tự làm rồi tự ăn lollollollol
Em hông ủ ấm luôn anh. Bọc nilon, đậy nắp rồi để khơi khơi vậy 5 ngày là có mẻ mới ăn. Em còn nghe nói là không được để lọt không khí vào gì đó, em cứ mở ra thăm chừng mỗi ngày coi lên men tới đâu, vẫn thành cơm rượu như thường.
Có nồi Instant Pot thì càng dễ dàng.
Công thức đi kèm làm Jiu Niang - Cơm Rượu của IP căn dặn là không cho dính muối, dầu, chất dơ,... Trong khi ct của VN mình hồi nào cũng thoa nước muôi. Anh Dầu nghĩ sao về muối trong quá trình lên men cơm rượu này? Theo em nghĩ là salt làm giảm tốc độ phát triển của yeast. VN mình xài nước muối là để viên cục dễ dàng, khỏi dính tay, sát trùng tay, và làm giảm hoạt động của yeast, để cơm rượu tiết ra chất ngọt, trước khi khi ra rượu, rồi giấm.
Co1 những chuyện rất tức cười: ĐÓ là kho mình đã làm xong được 1 lần ưng ý thì nhưng lần sau, làm cách nào nó cũng thành công. Thật ra thì họ nói cũng không sai, con men rượu là con Micoderma aceti, cũng là con men giấm. Khi nào nó thoáng khí thì nó ăn rượu thành giấm, khi nào nó bí khí thì nó ăn tinh bột thành rượu. Vì thế phải ủ kín. Mình bọc gói trong lá chuối là 1 loại ủ kín, bọc bằng bao nylon còn kín hơn, nếu mở ra check rồi bọc lạ thì vẫn cho là kín ...
Cũng như khi anh bắt đầu chạy cái 3D printer, bà mẹ ơi, không làm sao chạy đuọc 1 model cho cháu, cứ nửa chừng thì đứ gánh, hết trở ngại tại cái head thì trở ngại đuòng supply, hết trở ngại 2 cái đó thì dây dẫn diện tới cái bed bị đứt, cạy lại giây thì cái vụ level không chính xác thế là print nửa chừng nó bong ra ...
Đến khi sửa khùng luôn, sắp tới lúc cầm cái máy quang vào thùng rác thì nó print xong dược 1 cục, rồi 2 cục, rồi cứ thế print mãi đầy cả nhà, hết mấy cuộn filements mà nó vẫn print, không làm sao cho nó hư đuọc nữa ...
Làm như sau khi mình thành công thì tự nhiên trong đầu mình biết nhưng gì cần thiết phải chuẩn bị và làm, những điều mà không nói hết ra bằng chữ nghĩa ... ANh nghĩ vậy