Nấu Xôi Đậu Phọng

From: Ltm20 Nov 2019 09:07
To: ALL1 of 51
Bà con muốn nấu xôi đậu phọng ngon bổ rẻ nè:   (haha)


 
From: núi (XUA)22 Nov 2019 09:50
To: Ltm 2 of 51
em cũng thích cô Phượng kêNh SKTS này
chi? dẫn rất tận tình
thi'ch nhứt là she phát âm chữ "R" thành "G" always ! hehe
From: BUFFALO (DAUCULA)22 Nov 2019 10:03
To: Ltm 3 of 51
Món ăn thủa thiếu thời nhà anh, mỗi buồi sáng có 1 bà gánh 1 gánh xôi đậu phộng, rao là : "Ai ăn xôi lạc không?" (nguòi bắc gọi đậu phộng la đậu lạc)

Ngon nhất là ăn xôi đậu phộng với chè đậu đen (Có khi chỉ là ngon nhất với anh vào độ tưởi 5 -8, thời đó gia đình ở SG chưa ra Nha Trang).

Trong này có ai biết cách mua đậu den trong bọc lạoi nào mà khi mình nấu thì nó "nhừ" hay không, xin chỉ giùm, hoac cho xin cái hiệu loại này. ANh mua gần 20 loại ngoài chợ, không có loậi nào nấu mà hạt đâu nhừ như ý, cho dù nấu 10 tiếng, hay pressure cooker, hay IP bao nhieu ting61, thì hạt đậu vẩn "sượng", yes chín hoac chí kỹ thì có chứ nhừ thì không phải. Mướn nhừ thì 1 nồi chè 6 - 7 quarts chỉ cần cho thêm nửa muỗng cà phê baking soda (bột nổi) thì nhừ ngay, nhưng trước dây anh từng ăn dậu den nấu nhừ mà không cần baking soda, tìm lai hoài mà không ra, mua cả ở chọ Hàn, Nhật cung không đúng ý

 
From: Ltm22 Nov 2019 14:02
To: núi (XUA) 4 of 51
Cô Phượng nầy là "thầy" của mấy đứa em của anh đó :-P
From: Ltm22 Nov 2019 14:09
To: BUFFALO (DAUCULA) 5 of 51
Quote: 
Món ăn thủa thiếu thời nhà anh,

Còn đây là món ăn đang thời của em đó!  Ở Dallas cũng có vài chỗ bán xôi đậu phọng nầy nhưng rất ít chỗ nấu ngon đúng tiêu chuẩn của em!  (up) So far em chưa thấy ai nấu ngon hơn bà ngoại của mấy nhỏ!  Bà nấu bằng cách hấp nếp nên ăn rất mềm và dẻo và đậu phọng thì không bị sượng mà ăn bùi bùi hết chê luôn.  Em cứ nhờ bà nấu hoài và mỗi lần nấu bà nấu cho mấy mấy nồi luôn rồi gói lại thành gói nhỏ.  Em mang về bỏ tủ đá, khi muốn ăn thì mang ra đêm hôm trước, hâm microwave thì vẫn mềm dẻo ngon như thường. 
From: BUFFALO (DAUCULA)23 Nov 2019 10:17
To: Ltm 6 of 51
Em nói bà ngoại chỉ dẫn cặn kẽ cách náu rồi ghi lại thành recipe cho anh nghen, nói là anh xin chỉ để nấu cho anh và cho gia đình thôi thì thế nào bà ngoại cũng cho mà ... pờ li

Edit: Ở Bolsa hầu như không bán dậu phụng tươi mà chỉ bán loại đã khô, thành ra đem luộc thật lâu cũng không bở, còn nếp phải nấu xô (tức la dùng chõ và hấp) thì nhà anh cũng vẫn nấu thế, trộn đậu xanh thành xôi vò thì ngon, nhưng trộn đận phông vào thì hạt đậu vẫn sượng sượng.

CÒn chè đậu den thì khỏi nói, sượng bạo luôn, ghé ăn ở các tiệm thì chẳng qua họ cho baking soda làm nhừ thôi.
EDITED: 23 Nov 2019 10:20 by DAUCULA
From: Ltm23 Nov 2019 14:07
To: BUFFALO (DAUCULA) 7 of 51
OK Anh để em lên hỏi bà rồi ghi xuống cách nấu và cho anh hay nhe! 
From: BUFFALO (DAUCULA)23 Nov 2019 16:25
To: Ltm 8 of 51
OK cám ơn em
From: sudoku23 Nov 2019 17:16
To: BUFFALO (DAUCULA) 9 of 51
Anh D dùng thử đậu đen hiệu Goya bán trong chợ Mỹ hay Mễ. Em rất thích chè đậu đen nên hay mua loại này.
From: BUFFALO (DAUCULA)23 Nov 2019 17:37
To: sudoku 10 of 51
Ti1 anh đi mua ngay, gần nhà có 1 chợ Mễ.
ANh thích ăn cái chè dậu den này lắm luôn á, nước, đậu và tí đường, đường gì cũng được không cần cầu kỳ phải là đường phèn .

ANh sẽ báo cáo tình hình.

Có khi anh đi ăn Phổ Quang Trung, bỏ nguyên tô phở chỉ để ăn chén chè đậu đen (desert) của tiệm này

Đã thích chè đậu den, hôm nào em chơi thử luôn với tì xôi đậu phộng xem sao nghen, ngon tuyệt vời luôn
 (up)  (up)  (up)  (up)  (up)  (up)

Edit: Phải cái này không em? Nó tới 4 lbs lận, không đúng chẵng biết làm gì với số còn lại:  (tearsofjoy)

https://www.ralphs.com/p/goya-black-beans/0004133102523


CÒn loại GOYA hộp nấu sẵn thì anh cũng có mua ăn thử rồi nhưng chán lắm, không an78 đổ hộp được (quen chảnh ăn nấu mất rồi)
 
EDITED: 23 Nov 2019 17:45 by DAUCULA
From: sudoku23 Nov 2019 17:51
To: BUFFALO (DAUCULA) 11 of 51
Dạ, đúng rồi. Họ có bán bịch nhỏ, nấu đủ cho 1 nồi chè. Chè đậu đen ăn với xôi lạc là món mẹ em rất thích
From: núi (XUA)26 Nov 2019 11:28
To: Ltm 12 of 51
hạnh phúc quá nghen ! ở tuổi này còn được mẹ nấu cho ăn là 1 cái phước lớn đó anh M ơi !
mùa này là mùa của các loạy nuts. Em mua đậu phọng ở Spprouts/Crest tho^i, không mua ở chợ VN nữa
nấu cháo đậu phọng ăn rất ngon đó anh ! (cháo chay)
From: Ltm26 Nov 2019 19:28
To: núi (XUA) 13 of 51
Đúng là có phưóc vì được ở gần bà ngoại mấy cháu....!  :-P
 
Quote: 
nấu cháo đậu phọng ăn rất ngon đó anh ! (cháo chay)
Á á ..món nầy lạ nhe, anh chưa ăn bao giờ cả?  Chỉ có đậu phọng thôi hay sao? nêm nếm cần thứ gì đặc biệt không? xì dầu? chao tương?  hay chỉ bỏ chút muối?  Đậu phọng chắc là phải luộc trước rồi phải ko em?  Cháo nầy là cháo đặc như kiểu cháo trắng, hay là cháo lỏng như kiểu nấu cháo gà ? Phải nấu cho đúng trường phái Oklahoma chớ nấu sai là đâu có ngon được!  (haha)
From: BUFFALO (DAUCULA)26 Nov 2019 19:36
To: Ltm 14 of 51
Cháo đậu là món rất đạc thù miền Nam, đậu gì cũng được, đâu đỏ, đậu trắng. Chao nấu hơi đặc, nếu có thêm cá lòng tong kho tiêu thật khô. mặn 1 chút ăn kèm thì khỏi nói ...
KKKKK
From: Ltm26 Nov 2019 21:16
To: BUFFALO (DAUCULA) 15 of 51
Quote: 
Chao nấu hơi đặc, nếu có thêm cá lòng tong kho tiêu thật khô. mặn 1 chút ăn kèm thì khỏi nói ...

Đọc không thôi là đã thèm quá rồi anh!  (up)  Cá lòng tong em thấy toàn là Made in China nên cũng lâu rồi ko được ăn cá long tong kho tiêu.  Em khoái món nầy ăn với cháo trắng hay cơm trắng nóng hổi! Chu cha ...mần một hơn ba bốn chén như chơi!  (haha)
From: BUFFALO (DAUCULA)26 Nov 2019 22:34
To: Ltm 16 of 51
Hồi xưa anh trẻ măng, con nít vắt ra sữa, mói 22 - 23 tuổi, về Long xuyên (Tình An Giang) làm Trưởng Ty (bay giờ VC gọi là Giám Đốc SỞ của T/P hoac của TỈnh), đồng thời Trường ĐH Long Xuyên mới mở, thiếu nguòi dạy, mời anh dậy vài lớp, học trò già hơn mình nhiều lắm (các "cụ" Kiển Sự trung đẳng lâu năm, nay chịu thua phải đi học để đổi ngạch... Vậy mà tối tối, ra cái công viên Ba Cụt, nguòi ta bán cháo đậu ăn với cá long tong kho iêu khô queo, thế là anh tà xuống chơi vài chén, Ông đi qua bà đi lại cháo tíu tít, họ biết mình chứ mình đâu biết họ, có lần ông Phó Tỉn Trưởng gọi anh nió nhỏ: Nghe nói ông hay la cà ngoài công viên Ba Cụt phải không? Có, nhưng tôi đi ăn, chẳng choi với ai mà nói là la cà!...-" CŨng không nên, mình là viên chức chỉ huy của Tỉnh" =" THì sao? Viên chức thì không được đi ăn hay sao?" -" Duoc, nhưng giữ kẽ 1 chút!" -" Thế thì toi thà trả cho các ông cái vụ viên chức của Tỉnh dể được tự do vui vẻ, " Mấy ổng chịu thua anh luôn Có mỗi chuyện đi ăn cháo đâu àm cũng nói !
From: núi (XUA)27 Nov 2019 09:55
To: Ltm 17 of 51
nếu anh search "cháo chay thập cẩm" on youtube thì có nhiều versions lắm
đại khái là các loại rau củ legume (xắt hột lựu)+ nấm + đậu hũ nấu chung với cháo
version của oklahoma thì có thêm khoai môn + đậu phọng (haha)
em ngâm đậu phọng trước 1-2 hrs rồi luộc cho chín cỡ 7/10 đổ ra để ráo nước
lu'c phi boa rô cho thơm, đổ rau củ + nấm + đậu hũ vô xào nêm nếm thì cho luôn đậu phọng vô xào
nấu gạo + veg broth cho tới lúc hạt gạo nở hoa thì đổ nhân (rau củ quả đã xào) vô hạ lửa cho sôi nhè nhẹ thêm 10 phút nữa, thử coi rau củ mềm chưa (em thì thích ăn hạt đậu phọng còn hơi giòn giòn chứ không mềm nhũn) nêm nếm lại lần nữa thì tắt lửa múc ăn được rồi
khéo hay không là ở chỗ canh tg cho các thứ gạo không nát, rau của không nhũn thôi hà ! haha
From: Luudan27 Nov 2019 10:20
To: Ltm 18 of 51
Xôi này hết xẩy xẩy   (up)
From: Ltm27 Nov 2019 12:17
To: BUFFALO (DAUCULA) 19 of 51
Nếu em nhớ ko lầm thì những Ông tai to mặt lớn thường không thể ngồi ăn những chỗ bình dân ngoài chợ đâu anh! người ta xì xầm là phải rồi   (haha) Phong kiến kiểu VN mình là như thế! chịu thôi ...chị đã ko từng càm ràm anh là ăn cơm bằng cái tô hay sao ?  :-P

 
From: Ltm27 Nov 2019 12:18
To: núi (XUA) 20 of 51
Anh hiểu rồi, cám ơn em viết rất chi tiết để anh biết mà học nấu cho đúng bài ... (up)  (haha)