Bữa nay em được nghỉ làm nên lên thăm bà ngoại và luôn tiện chở bà đi mua đồ về học nấu xôi kiểu Đà lạt.
Nguyên liệu gồm có:
-
Nếp Ba Cô Gái: hôm nay chỉ nấu 4 cup (cup để nấu cơm thường ngày)
-
Đậu phọng: 1/2 chén.
-
Coconut milk: 1 lon. Chia làm 3 phần. Phần 2/3 để xáo xôi và phần 1/3 để hấp xôi.
-
Đường: 5 muỗng
-
Muối: 1 muỗng
-
Dầu olive: 2 muỗng
Cách nấu:
-
Đậu phọng: nửa chén. Xoa bỏ vỏ (nếu muốn ăn cả lớp vỏ mõng thì cũng ok) rồi ngâm nước ấm 20 phút, sau đó luộc chín đậu trước. Bấm hạt đậu vừa bể ra là được, nhai mềm mềm, không cứng sượng. Vớt đậu phọng ra để khô ráo.
-
Nếp: đong 4 cup nếp (cup để nấu cơm thường ngày), vo nếp cho thật sạch như kiểu nấu cơm. Sau đó ngâm nếp 20 phút rồi rửa sạch lần cuối. Với nếp ra rá, để ráo nước.
-
Coconut milk: chia làm 3 phần:
> a. 2/3 phần nước dừa dùng để xáo xôi: thêm 5 muổng đường, 1 muổng muối, trộn đều.
> b. 1/3 phần dùng để trộn với nếp đã được hấp gần chín
- Đổ nếp và đậu phọng đã luộc vào thau nhỏ, đổ 2/3 nước dừa ở step (a) thêm nước vừa xấp xấp nếp, trộn đều, ngâm thêm 5 phút.
-
Xáo xôi: Dùng chảo nhỏ để lửa trên trung bình, cho vào một ít dầu olive tráng đều chảo, sau đó đổ nếp đã ngâm nước dừa vào chảo. Dùng muỗng lớn và đôi đũa xáo nếp (đảo đều nếp cho đến khi cạn nước). Dùng tay check hạt nếp thấy mềm (không nhão vì nhão là hỏng rồi!) là được. Đổ nếp sau khi xáo ra tô. Lúc nầy nhìn hạt nếp còn trăng trắng chưa chín hẳn.
-
Hấp xôi: Chuẩn bị nồi hấp cách thuỷ và cái khăn mõng để hấp. Nước vừa sôi, lót khăn dưới cái xửng và cho xôi đậu đã xáo bên trên và cái xửng, dùng đủa rãi đều nếp/đậu để hơi nóng phả đều trong giai đoạn hấp. Dùng phần khăn mỏng còn lại trùm lên bề mặt của nếp. Hấp khoảng 15 phút, mở nắp, xốc đều xôi và lúc nầy dùng muỗng chan đều dung dịch 1/3 coconut milk (b) trên bề mặt của nếp/đậu. Tiếp tục dùng đủa xóc đều xôi đã gần chín. Tiếp tục phủ khăn và đậy nắp hấp thêm 10 - 15 phút nữa (thỉnh thoảng mở ra check xem nếp ra ra màu trong vắt là nếp đã chín tới. Nếu thử thấy nếp đã dẽo, mềm, và thơm vừa ăn thì tắt lửa.
-
Gói xôi: dùng giấy nylon gói đồ ăn, cắt miếng vuông gấp đôi đường kính của cái chén nhỏ, lót bên dưới, sau đó múc xôi bỏ vào vừa miệng chén, gấp những phần nylon vào bên trong cho thật kín, dùng tay ép nhẹ xôi để có hình tròn đều sau khi cái chén được lấy ra.
Thấy làm cũng nhiều steps những dễ thực hiện!
:-P
Uả sao hình chụp check bên ngoài thẳng đứng đàng hoàng bỏ vào đây thì lại nằm ngang như cua nghĩa là làm sao???
(haha)
EDITED: 27 Nov 2019 20:03 by LTM