Nấu Xôi Đậu Phọng

From: BUFFALO (DAUCULA)26 Nov 2019 22:34
To: Ltm 16 of 51
Hồi xưa anh trẻ măng, con nít vắt ra sữa, mói 22 - 23 tuổi, về Long xuyên (Tình An Giang) làm Trưởng Ty (bay giờ VC gọi là Giám Đốc SỞ của T/P hoac của TỈnh), đồng thời Trường ĐH Long Xuyên mới mở, thiếu nguòi dạy, mời anh dậy vài lớp, học trò già hơn mình nhiều lắm (các "cụ" Kiển Sự trung đẳng lâu năm, nay chịu thua phải đi học để đổi ngạch... Vậy mà tối tối, ra cái công viên Ba Cụt, nguòi ta bán cháo đậu ăn với cá long tong kho iêu khô queo, thế là anh tà xuống chơi vài chén, Ông đi qua bà đi lại cháo tíu tít, họ biết mình chứ mình đâu biết họ, có lần ông Phó Tỉn Trưởng gọi anh nió nhỏ: Nghe nói ông hay la cà ngoài công viên Ba Cụt phải không? Có, nhưng tôi đi ăn, chẳng choi với ai mà nói là la cà!...-" CŨng không nên, mình là viên chức chỉ huy của Tỉnh" =" THì sao? Viên chức thì không được đi ăn hay sao?" -" Duoc, nhưng giữ kẽ 1 chút!" -" Thế thì toi thà trả cho các ông cái vụ viên chức của Tỉnh dể được tự do vui vẻ, " Mấy ổng chịu thua anh luôn Có mỗi chuyện đi ăn cháo đâu àm cũng nói !
From: núi (XUA)27 Nov 2019 09:55
To: Ltm 17 of 51
nếu anh search "cháo chay thập cẩm" on youtube thì có nhiều versions lắm
đại khái là các loại rau củ legume (xắt hột lựu)+ nấm + đậu hũ nấu chung với cháo
version của oklahoma thì có thêm khoai môn + đậu phọng (haha)
em ngâm đậu phọng trước 1-2 hrs rồi luộc cho chín cỡ 7/10 đổ ra để ráo nước
lu'c phi boa rô cho thơm, đổ rau củ + nấm + đậu hũ vô xào nêm nếm thì cho luôn đậu phọng vô xào
nấu gạo + veg broth cho tới lúc hạt gạo nở hoa thì đổ nhân (rau củ quả đã xào) vô hạ lửa cho sôi nhè nhẹ thêm 10 phút nữa, thử coi rau củ mềm chưa (em thì thích ăn hạt đậu phọng còn hơi giòn giòn chứ không mềm nhũn) nêm nếm lại lần nữa thì tắt lửa múc ăn được rồi
khéo hay không là ở chỗ canh tg cho các thứ gạo không nát, rau của không nhũn thôi hà ! haha
From: Luudan27 Nov 2019 10:20
To: Ltm 18 of 51
Xôi này hết xẩy xẩy   (up)
From: Ltm27 Nov 2019 12:17
To: BUFFALO (DAUCULA) 19 of 51
Nếu em nhớ ko lầm thì những Ông tai to mặt lớn thường không thể ngồi ăn những chỗ bình dân ngoài chợ đâu anh! người ta xì xầm là phải rồi   (haha) Phong kiến kiểu VN mình là như thế! chịu thôi ...chị đã ko từng càm ràm anh là ăn cơm bằng cái tô hay sao ?  :-P

 
From: Ltm27 Nov 2019 12:18
To: núi (XUA) 20 of 51
Anh hiểu rồi, cám ơn em viết rất chi tiết để anh biết mà học nấu cho đúng bài ... (up)  (haha)
From: 4Tees27 Nov 2019 12:45
To: Ltm 21 of 51
quote: Ltm
chị đã ko từng càm ràm anh là ăn cơm bằng cái tô hay sao ?  :-P

 

Ăn cơm bằng cái tô thì có vấn đề gì mà bị càm ràm vậy?  Cái này mình hỏi thiệt.

Mấy tuần trước đi làm về OX chở qua nhà thằng cháu để gắn dùm nó cái gas range trong bếp.  Nhỏ cháu dâu nói để nó hâm canh và nồi thịt kho dọn cơm cho mình ăn trước khi làm.  

Mình nói khỏi cần hâm trên bếp. Mình bới cơm, múc canh, chan thịt kho vào tô rồi bỏ vào microwave 3 phút xong bưng tô cơm ăn (OX ăn ở nhà rồi).  Nhỏ cháu dâu trố mắt nhìn và nói "Wow, sao cô dể ăn quá vậy?"   (haha)

Lát hồi sau chồng nó cũng kêu nó hâm tô cơm với thịt  kho trong microwave (0 có canh).  Nhỏ cháu nói "Nào giờ ảnh chưa bao giờ ăn cơm trong tô với thịt mà hâm trong microwave như vầy hết"!  

Coi như mình helped trained her husband ăn uống cho dể hơn giống chồng mình!   (haha)

From: BUFFALO (DAUCULA)27 Nov 2019 15:38
To: 4Tees 22 of 51
Đúng rồi, anh vẫn thường ăn cơm với hầm bà lằng xáng cấu cho vào 1 cái tô cho tiện, bx anh thấy thì càm ràm là ăn uống như thế khônglich5 sự hay gì gì đó. Lũ cháu bĩ bà frame từ nhò, cầm 1 mìn61 bánh cũng mang lại bàn ngồi ăn, có bữa anh về nhà, thấy đĩa chuối chín, lấy 1 trái bóc ăn ngay tại cái sinhk rửa chén thì con bé tí chạy lại níu áo ông về cái bàn ăn rồi tay kia chỉ chỉ xuống cái ghế, ý nói là phải ngồi ghế tại bàn ăn mà ăn. Mệt ghê nơi, mình ăn chuối vào miệng chứ có ăn bằng cái đít đâu mà phải ngồi ghế mới được ăn, ba cái dân bắc kỳ ngày xưa, nguòi ta nói "Cà cuống chết đến đít còn cay" mà em
From: BUFFALO (DAUCULA)27 Nov 2019 16:09
To: Ltm 23 of 51
Nhưng àm ăn kiểu đó mới ngon em ơi, mà hồi đó anh còn bé quá đi, cả 1 thế giới miền Tây mở ra cho anh, cái gì cũng hay, cái gì cũng đẹp, món ăn thì hằng hà sa số, con nguòi thì truoc khi họ nói chuyện, họ mở cái lồng ngực và đưa trước cho mình trái tim rồi mới nói

CUng4 trong thời gian đầu đó, có lần anh xách giỏ đi chộ nhà lồng, gặp 1 bác gái, bác hỏi: "Nè con trai, sao phải xách giở đi chợ 1 mình dzay?" ANh trả lời tại con ở có 1 mình nên đi chợ mua cái gì đó về nấu ăn. Bác đó bào: "Chi cục vậy con, mày về nhà bác, tao nuôi!" (Ghê chưa, chẳng biết mình là thằng cha căng chú kiết nào, mà dẫn ngay về nhà, thào nào tụi VC mới có chỗ nuôi như vậy). ANh xách giò theo bác về nhà, 1 căn nhà gạch nhỏ trong phố, trung bình thôi, về rồi mới biết bác trai là Mười Thời, dạy nhạc cho truogn2 Trung hoc Long XUyên, hôm dó bá gái nấu cho 1 nồi canh chua, đợi bác trai về cùng ăn và nói: Bữa nay tui lượm được 1 thằng con trai mang về nuồi nè ông, nhà nó ở Xè Goong, nó đi làm dziec dưới này đó.  Thế rồi cứ vui như Tết, cả 2 bác đều không hề hởi mình làm nghề ngỗng gì, cứ thế mà hồ hởi, kêu mình ngày mai đi làm dzi1 thi xách luôn qua li về dây, tao dọn chổ cho mà ở, tụi nó đi hết rồi (ý là các con của 2 bác không còn ai ở nhà nữa)
Thế là anh sáng đi làm, chiều về, hôm đó giả bộ mới lãnh lương, cầm tiền đưa bác nói lq2 con mới co luong, gửi bác cùng tiêu xài, bả mắng cho: "Tao đăy chưa hết dzo^'n mà, chừng nào tao cần, tao nói"

Anh ở đó được 1 tuần thì bả nhận xét: "Uả, thằng Hai (bả kêu anh là thằng hai), sao cơm nướic xong mày không đi chơi đâu hết vậy? Sao không thấy bè bạn ai dến thằm gì cả? Ngày đó anh còn ham đọc sách, sách gì cũng đọc, truyện Kim Dung thì khỏi nói, đọc nhiều lần vẫn đọc ... RỒi có bao giờ được học cách chỉ huy và điều hanh Ty SỞ đâu, thế là cũng ôm hồ sơ về nhà đợc tiếp, nghiền ngẫm thì đúng hơn. Thày Mười thì chơi cây accordeon nghe vui lắm, cà xóm bu vào múa hat với nhau.
Được khoảng 1 tháng thì anh nói bữa nay con mời 2 bác đến chỗ con mầm việc cho biết, ANh di trước, rồi anh cho xe của Ty đến đón 2 bác, khi đến nói bả nói: "Chèn ơi, thằng hai mày làm quang mà sao hỏng nói, tụi tao bình dân, đâu dám chơi với "quang lớng" ... Vui thật, sau đó thì anh ở chung thêm 1 thời gian khoàng 1 tháng rồi anh bị chuyển đi Tỉnh Châu Đốc, (anh chỉ ở Long Xuyên vỏn vẹn có khoảng 4 thắng thôi) cũng làm Truỏng Ty 1 thời gioan ờ Chau Đốc (que hương của Tri Ton Tân Châu ...) mỗI lần ghé ngang Long Xuyên anh đều ghé thăm ông bà, lần nào ông bà cũng nói: "Tao đâu ngờ vô chợ nhà long62 mà hốt được 1 thằng con làm quang, nguòi miền Nam ngộ vậy đó em, họ cho hết, cũng vì họ chẳng thiếu gì cả (dĩ nhiên là với mức song961 bình thường)_

 
From: OpLa27 Nov 2019 16:28
To: 4Tees 24 of 51
Quote: 
Ăn cơm bằng cái tô thì có vấn đề gì mà bị càm ràm vậy? 
còn thêm vụ ăn canh hay bún phở mà húp hết nước là không được lịch sự và sang trọng nữa nên phải chừa chút xíu để cho lịch sự và sang trọng  :-) em không hiểu logic này lấy từ đâu :))
EDITED: 27 Nov 2019 16:42 by OPLA
From: Lovecisco27 Nov 2019 17:42
To: OpLa 25 of 51
Đi ra tiệm phở bưng nguyên cái tô húp nước lèo nó đã, nhưng bị la không lich sự ;(
From: BUFFALO (DAUCULA)27 Nov 2019 17:43
To: OpLa 26 of 51
Từ dân Bắc Kỳ dzo?m đó em, không có cái ăn, hoặc ăn chẳng đủ no nhưng lúc nào cũng giả bộ làm mặt phởn, ta đây sang trong giàu có. Trong truyện của Tự Lực Văn Đoàn có những khúc kể là gia đình "cậu mợ" đói rã họng luôn, nhưng có mấy cái chén kiểu, cứ mang ra bờ sông mà rửa, chứng tỏ ta đây ăn ngon lành lắm, phải ăn bằng chén kiểu cơ. Chán thế. Dân Nam thì thẳng tuột, khoẻ re.
From: Ltm27 Nov 2019 18:37
To: BUFFALO (DAUCULA) 27 of 51
Hay thiệt! anh cũng là người Bắc sao tính tình xuề xoà thoải mái ko khách sáo gì ráo trọi.  Có lẽ do anh vào trong Sài gòn khi còn rất nhỏ, rồi thời gian ra làm quan thì về miệt dưói sống với người nam nên tính tình cũng giống người nam.  Em cũng rất quí những con người miền nam.  Họ sống rất chân thật với tấm lòng mở rộng.  Càng tiếp xúc càng mê những con người miền sông nước vì sự hiếu khách, khẳng khái, và nhiệt tình của họ.  Em cũng như anh suốt mấy tháng trời rong ruỗi Cần Thơ, Rạch giá, Cà mau, Bạc Liêu, Sóc trăng, Vĩnh Long thiết kế dàn âm thanh và tune-up piano cho các nhà thờ và dòng tu dưới đó vui quá là vui.  Có khi em ngã bệnh nặng trong một dòng nữ tu, thì được các sour chăm sóc rất tận tình.  Tối đến không có đèn điện chỉ có đèn dầu leo lét, nằm sốt mê man nghe các sour hát và đọc kinh em có cảm tưởng mung lung như trên thiên đàng vậy! Một kỷ niệm khó quên!  :-P

À câu chuyện được bác gái Mười Thời mời anh về nhà ở sao em chưa nghe bao giờ cả vậy anh?  Em đoan chắc nếu bác Mười có con gái chắc thế nào cũng hỏi "chịu làm rể" tao ko chưa chẳng chơi!  (haha) Những câu chuyện của anh kể thật thú vị! (up)
From: Ltm27 Nov 2019 18:48
To: 4Tees 28 of 51
Anh Dầu trả lời cho chị rồi hé!  :-)
From: Ltm27 Nov 2019 19:42
To: BUFFALO (DAUCULA) 29 of 51
Bữa nay em được nghỉ làm nên lên thăm bà ngoại và luôn tiện chở bà đi mua đồ về học nấu xôi kiểu Đà lạt.

Nguyên liệu gồm có:

- Nếp Ba Cô Gái: hôm nay chỉ nấu 4 cup (cup để nấu cơm thường ngày)
- Đậu phọng: 1/2 chén.  
- Coconut milk: 1 lon.  Chia làm 3 phần. Phần 2/3 để xáo xôi và phần 1/3 để hấp xôi.
- Đường: 5 muỗng
- Muối: 1 muỗng 
- Dầu olive: 2 muỗng

Cách nấu:

- Đậu phọng: nửa chén.  Xoa bỏ vỏ (nếu muốn ăn cả lớp vỏ mõng thì cũng ok) rồi ngâm nước ấm 20 phút, sau đó luộc chín đậu trước.  Bấm hạt đậu vừa bể ra là được, nhai mềm mềm, không cứng sượng.  Vớt đậu phọng ra để khô ráo.

- Nếp: đong 4 cup nếp (cup để nấu cơm thường ngày), vo nếp cho thật sạch như kiểu nấu cơm.  Sau đó ngâm nếp 20 phút rồi rửa sạch lần cuối.  Với nếp ra rá, để ráo nước.

- Coconut milk: chia làm 3 phần:
    >  a. 2/3 phần nước dừa dùng để xáo xôi: thêm 5 muổng đường, 1 muổng muối, trộn đều.
    >  b. 1/3 phần dùng để trộn với nếp đã được hấp gần chín

- Đổ nếp và đậu phọng đã luộc vào thau nhỏ, đổ 2/3 nước dừa ở step (a) thêm nước vừa xấp xấp nếp, trộn đều, ngâm thêm 5 phút.

- Xáo xôi: Dùng chảo nhỏ để lửa trên trung bình, cho vào một ít dầu olive tráng đều chảo,  sau đó đổ nếp đã ngâm nước dừa vào chảo.  Dùng muỗng lớn và đôi đũa xáo nếp (đảo đều nếp cho đến khi cạn nước).  Dùng tay check hạt nếp thấy mềm (không nhão vì nhão là hỏng rồi!) là được.  Đổ nếp sau khi xáo ra tô.  Lúc nầy nhìn hạt nếp còn trăng trắng chưa chín hẳn.

- Hấp xôi: Chuẩn bị nồi hấp cách thuỷ và cái khăn mõng để hấp.  Nước vừa sôi, lót khăn dưới cái xửng và cho xôi đậu đã xáo bên trên và cái xửng, dùng đủa rãi đều nếp/đậu để hơi nóng phả đều trong giai đoạn hấp.  Dùng phần khăn mỏng còn lại trùm lên bề mặt của nếp.  Hấp khoảng 15 phút, mở nắp, xốc đều xôi và lúc nầy dùng muỗng chan đều dung dịch 1/3 coconut milk (b) trên bề mặt của nếp/đậu.  Tiếp tục dùng đủa xóc đều xôi đã gần chín.  Tiếp tục phủ khăn và đậy nắp hấp thêm 10 - 15 phút nữa (thỉnh thoảng mở ra check xem nếp ra ra màu trong vắt là nếp đã chín tới.  Nếu thử thấy nếp đã dẽo, mềm, và thơm vừa ăn thì tắt lửa. 

- Gói xôi: dùng giấy nylon gói đồ ăn, cắt miếng vuông gấp đôi đường kính của cái chén nhỏ, lót bên dưới, sau đó múc xôi bỏ vào vừa miệng chén, gấp những phần nylon vào bên trong cho thật kín, dùng tay ép nhẹ xôi để có hình tròn đều sau khi cái chén được lấy ra.

Thấy làm cũng nhiều steps những dễ thực hiện!  :-P

 
























Uả sao hình chụp check bên ngoài thẳng đứng đàng hoàng bỏ vào đây thì lại nằm ngang như cua nghĩa là làm sao???  (haha)


 
EDITED: 27 Nov 2019 20:03 by LTM
From: BUFFALO (DAUCULA)27 Nov 2019 20:08
To: Ltm 30 of 51
Em nói anh cám ơn ngoại, chắc ngoại chưa quên
From: núi (XUA)27 Nov 2019 20:41
To: Ltm 31 of 51
Kiểu nấu nầy của bà ngoại là kiểu của dân miền tây xào nếp ÷ đậu đen để gói bánh tét chuối á anh !
Vậy là từ nay trở đi bà ngoại mất 1 mối mua xôi rồi ha ! hihi
From: BUFFALO (DAUCULA)27 Nov 2019 21:15
To: Ltm 32 of 51
Chuyên miền Tây và cuôc đoi anh, có kẻ cả tháng cũng không hêt, không hoặc chua kể vì nó hơi có vẻ riêng tư, mặc dù anh không cho là riêng tư nhưng người khác nhạy cảm.
Bác Mười ko co con gái, 5 thằng trai, nhỏ nhất cũng lớn hơn anh và về chơi cũng gọi anh là "thằng hai"
Bác dẫn về nhà rất nhiều bạn dẫn theo con gái đến choi vì tao lươm ngoài nhà lồng chợ 1 thằng 2 làm quan, nó ra vào với ông Tỉnh lúc nào cũng được. Sau này mới biết là dân thường muốn gặp ông Tỉnh cũng như mình muôn gặp Tổng Thống, thảo naog msf họ nói mình qusn!!!
From: OpLa27 Nov 2019 21:35
To: Lovecisco 33 of 51
Yah, ăn bún phở, nước lèo ngon là muốn húp hết o còn giọt nào, người ăn thì thoả mãng, còn người nấu thì hạnh phúc, giàu và lịch sự là ở điểm này ... khà khà khà ...
From: 4Tees27 Nov 2019 22:30
To: Ltm 34 of 51
Cho mình xin học lóm món sôi đậu phộng của Ngoại nhé!  Cám ơn bà Ngoại đã chịu chia sẽ công thức nấu sôi đậu phộng!  Nhà mình thì thích ăn đậu phộng nhiều cho nên chắc nấu 4 cups nếp thì sẽ phải xài 3 cups đậu mới được. Hy vọng sôi sẽ 0 bị sượng vì nấu 0 đúng liều lượng như Ngoại chỉ dẩn. :-P
From: 6 BaMẹ (LUCTIEUPHUNG)28 Nov 2019 08:00
To: BUFFALO (DAUCULA) 35 of 51
Hôm qua tui mới chiên mấy chén cơm nguội với lạp xưởng + trứng + tôm khô + chà bông + hành phi nè, ngon hông hehehe  lol  lol  lol
EDITED: 28 Nov 2019 08:01 by LUCTIEUPHUNG