Làm bánh cuốn cách này lẹ ghê!

From: BUFFALO (DAUCULA)26 Mar 2021 23:06
To: Chihainep 176 of 189
 Năm 2020 MDoan mua giup anh cái Dell Color printer này, lúc đó mua $49/cái, không nhớ rõ 4 mấy tì, nhưng dưới 50 thì cho là 49 tì đi

https://www.amazon.com/Dell-C1760NW-Color-Printer-Resolution/dp/B00A2KFGF2/ref=sr_1_4?tag=vcf4ever09-20&dchild=1&keywords=dell+color+printer&qid=1616821310&sr=8-4



Bây giơ, 1 năm rưỡi sau, nó bán 526 tì, đắt hơn 10 lần   (tearsofjoy)  (tearsofjoy)  (tearsofjoy)  (tearsofjoy)  (tearsofjoy)

 
From: 4Tees27 Mar 2021 05:46
To: BUFFALO (DAUCULA) 177 of 189
Trong mấy cái mới mua về

Cái này dùng được, 17 tì, coi như ngon bổ rẻ:
Nhna6 dịp có 1 cô em từ Seattle xuống LAX để về VN sau khi bị kẹt trên đó 1 năm vì Covid, anh mang nó vào KS, làm Opla, chiên xào xèo xèo ngon lành, gọn, nhẹ, 760W nhưng rất nóng, chưa đổ bánh xèo nhưng độ nóng này hoàn toàn có thể làm bánh xèo vì cũng như BTKHORSE, khi nhà anh đổ bánh xèo bằng bép gas cũng chỉ để lửa trung bình. Bánh xèo dòn tan hay không là do tỷ lệ bột và nước chứ không cần bếp quá nóng.



Theo anh Dầu nghỉ thì dùng cái máy này đổ bánh xèo nhanh và tiện hơn dùng chão thường 0?  Em thấy nó 0 có cái handle nên 0 biết phải làm sao để tráng cái chão cho bột mõng hơn được. Sẳn tiện anh hay ai recommend dùm cái chão nào dùng đổ bánh xèo ngon và dòn. Bếp em là cooktop nếu cái chão nhẹ quá nó 0 sense được thì điện ba hồi tắt, ba hồi cháy cho nên cái chão phải hơi nặng mới work được.

Em thấy trên youtube người ta tráng bánh làm sao mà mõng và flaky lắm nhưng sao em làm 0 ra được như vậy.  Em cũng cho bột nghỉ và thay nước rồi đổ bia và coconut milk vào.  Em cũng tried pha loãng mixture hơn là instructions trong bịch để batter lighter.  Khi đổ bột vào chão là gần như nó dính vào luôn 0 thể tráng chão cho bột mõng hơn được.  0 biết có phải vì lửa em vặn lớn quá 0?  Thường thi em để lửa trên medium một hay 2 nấc.

 

EDITED: 27 Mar 2021 06:27 by 4TEES
From: BUFFALO (DAUCULA)27 Mar 2021 11:53
To: 4Tees 178 of 189
" ... cái máy này đổ bánh xèo nhanh và tiện hơn dùng chão thường 0? "

Câu trả lời là KHÔNG.

Bánh xèo quan trọng nhất là tỷ lệ nước/bột và cách đổ bánh chứ không phải cái bếp.
Nếu làm vài cái 2 vc ăn chơi cho vui thì xài cái máy này sẽ tạm được, nó nhỏ gọn, size vùa đủ (8") không quá nhỏ, đem đi chơi như bơn anh, làm 1 cái bếp diện nho nhỏ để chiên trứng, chiên mấy hộp lunchun (mang theo) cắt ra ... thì tiện, làm bánh xèo với cái này chỉ là 1 chuyện rất phụ mà thôi chứ không phải đó là lý do chính mà anh mua. Làm bánh xèo ở nhà vài nguòi ăn bằng bếp gas, mỗi cái bánh mất ít nhất 5 - 7 phút (theo cách của anh) thì bánh mới dòn và dòn lâu (it ra được vài tiếng chứ không phải mới nướng xong thì dòn, mang ra chưa kịp ăn thì xìu mất), thì phải đổ vài chảo (it ra 2 hoặc 3 chảo) cùng 1 lúc mới kịp chứ 1 cái bé tí đó, làm bánh cho ai ăn, ai nhịn, ai chờ hả em?
Coconut hay sữa hay bia chỉ là optional thôi, có hay không tuỳ ý, không phải vì mấy cái đó mà bánh sẽ dòn.
Bột cũng chỉ cần bột gao mà thôi, khong cần thêm bột gì khác. Dó à căn bản, muốn ngon hơn thì cho thêm mấy cái optional đó, chứ không phải là bắt buộc, cũng như muốn bánh vàng thì cho thêm bột nghệ, không phải vì cho thêm bột nghệ mà bành trở nên dòn
From: Chihainep27 Mar 2021 12:44
To: BUFFALO (DAUCULA) 179 of 189
Trời ơi tráo giá sư phụ luôn :-OMáy in gì in ra lát vàng hay sao mà mắc dữ thần.
From: TiVi27 Mar 2021 12:59
To: BUFFALO (DAUCULA) 180 of 189
kỳ đó Staples sale cái dell color printer này, em mua 2 cái luôn ... bây giờ cho tụi nhỏ xài thoải mái :D
From: 4Tees27 Mar 2021 14:35
To: BUFFALO (DAUCULA) 181 of 189
Wow, mổi cái bánh xèo anh chiên 5-7 phút mới xong thì chắc ăn vặn lửa nhỏ lắm hén.  Có lẽ vì vậy cho nên bánh em làm 0 dòn lâu vì em để lửa medium-high!  

Em thì cũng đổ 2 chão nhưng để lửa medium-high cho bánh vàng lẹ hơn thì mới đổ đủ 30 cái cho 10 người ăn kịp!  

Anh thấy xài cái chão nào đổ bánh xèo tốt?
From: BUFFALO (DAUCULA)27 Mar 2021 14:58
To: 4Tees 182 of 189
Bột gạo là bột cứng và làm dòn, 100% bột gạo thì độ dòn cao nhất cho bánh xèo, pha thêm bột khác cho tăng vị nhưng giảm dòn, phải hiểu như thế cho từng loại bánh/bún/phở ...
Lua73 lớn ban đầu cho chảo thật nóng, đổ bột vào và tráng đều lên chung quanh thành, khi bộ dưới đáy chín vàng thì giảm cho lửa nhỏ (cỡ 2/10) cho lửa đốt dần (mà không làm cháy bánh) cho đến khi mặt trên thấy hoàn toàn "khô" thì nó dòn rụm từ ngoài vào trong, khúc giữa  thêm giá hay đậu xanh tuỳ ý, thịt thì cho vào chảo truoc khi đổ bột... Để lửa nhỏ cho chín và dòn bột thì nó sẽ dòn được rất lâu, giống như cơm cháy thôi. Làm ăn NGON và làm ăn NHANH nhiều khi là 2 quan niệm khác nhau, anh thìch NGON nên đôi khi chấp nhận KHÔNG NHANH
From: BUFFALO (DAUCULA)27 Mar 2021 14:58
To: Chihainep 183 of 189
Mua $50 nó cũng bán, mà giờ hơn $500 cũng là nó bán ... Thua luôn
From: 4Tees27 Mar 2021 21:07
To: BUFFALO (DAUCULA) 184 of 189
Cám ơn anh giải thích rõ ràng và bây giờ em hiểu tại sao bánh em làm 0 dòn là vì em để lửa medium high từ đầu tới cuối 0 thay đổi.  Bởi vậy bánh em làm nó mau vàng nhưng mặt bột ở trên thì vẫn còn ướt cho nên bánh 0 dòn được.

Để khi nào có dịp làm lại thì em thử vặn lửa nhỏ xuống từ từ cho nó vàng thử coi bánh sẽ ra sao.  Mà nếu đổ kiểu này chắc 0 thể nào làm cho đông người ăn được!  
From: BUFFALO (DAUCULA)28 Mar 2021 08:46
To: 4Tees 185 of 189
Đông người ăn thì xài 4 chảo có khó gì? Vấn đề là cứ muốn nhanh nhanh nhanh mà không hiểu process thì nó không ngon thôi em à. Bột trên mặt phải thât khô mới lấy banh ra, nó mà còn ướt mặt thì hỏng rồi...  Trước khi lấy ra, khi đó rìa bánh đã tróc ra, lấy cây cọ cham961 dầu quét lên thành chảo cho dầu thấm và chạy vào bên dưới bánh, xem như mình chiên thêm và càng làm nó dòn. bán không thêm dàu chiên thì tuy nó dòn nhưng khô khan  như 1 về cơm cháy mà thôi (cơm cháy và bánh xèo không dầu cũng tuong tự, vì cùng gốc bột gạo và gạo. SỢ dầu mỡ thì lấy dầu Olive Natural mà quết vào, dâu Olive hoàn toàn vô hại, mà thực ra còn có lợi cho cơ thể con người (tự tìm hiểu nha), dĩ nhiên đầu Olive không làm bánh ngon bằng dầu ăn khác, vì độ sôi của nó rất thấp, nhưng còn hơn không có
From: Chihainep28 Mar 2021 10:05
To: 4Tees 186 of 189
Chị để lửa medium hoài cũng được mà, nếu đã khét bên dưới mà còn ướt bên trên là do bột lỏng quá đó chị.

1 bịch bột bánh xèo chị cho vào 1 lon nước cốt dừa, thêm chừng 200ml nước nữa là bảo đảm giòn ngon khô mặt thôi à.  Lửa medium 5 phút là giòn tan từ trên xuống.
From: Chihainep28 Mar 2021 10:09
To: 4Tees 187 of 189
Sau này em thích làm 2 chảo nhỏ nhỏ cùng 1 lúc như vầy dễ ăn.

EDITED: 28 Mar 2021 10:13 by CHIHAINEP
From: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG)29 Mar 2021 13:44
To: BUFFALO (DAUCULA) 188 of 189
em cũng rinh được một thằng về, đúng giá $50.... vẫn dùng rất tốt anh ạ.  Em đã thay mực 3 lần rồi hehehehe  Mực cũng rẽ, bổ nữa


CCN
From: BUFFALO (DAUCULA)29 Mar 2021 14:32
To: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG) 189 of 189
Đám mình đúng là con nhà nghèo, khi thấy rẻ $50 thì mua, sẽ có ngày dùng, chứ không đơi lúc cần phải mua trên 500 cùng thứ.
Đúng là mực cái này mua quá rẻ luôn, anh mua cà 4  - 5 set, xài mãi không hết....