Mình mới install cái softener này cũng khá happy. Tự mua đồ về lắp mất 2ngày T7+CN.
Cái này dùng để làm mềm nước cứng (hard water). Nước của city vô nhà mình có độ cứng khá cao 15-25 gpg và nhiễm sắt nữa. Nấu nước sôi bên trong cái ấm stainless steel bị đóng một lớp vôi. Nước nấu xong bị lợn cợn lững lờ trong chai. Bồn cầu nhanh bị đóng cặn vàng.
https://www.amazon.com/Whirlpool-WHES40E-Softener-Built-Technology-NSF-Certified/dp/B07R3G7LTD?tag=vcf4ever09-20
Diameter in/out = 1 inch vừa đủ cho đường ống nước chính vô nhà.
* Lắp đặt:
- Ngay phía sau water meter. Nếu có water filter system thì đặt ở sau cái system đó.
- Mình chạy ống PEX (dễ sửa hơn PVC hoặc ống đồng.)
- Vô Costco mua 4 bao muối (40 lbs/bag) đổ vô thùng.
- Đo độ cứng của nước để set up cho đúng.
- Download manual từ website của Whirlpool theo đó setup lần đầu, rất dễ.
- Cắm điện cho nó tự điều khiển phần tái sinh.
* Hoạt động:
- Nguyên tắc là dùng nhựa trao đổi Ion để hút Ion Ca+ Mg+ Fe+ trong nước.
- Khi hạt nhựa chết thì dùng muối để regenerate (tái sinh) lại. Hệ Thống này tự động hoàn toàn.
- Khi hạt nhựa hết hạn (theo độ cứng của nước), nó sẽ lock và cho nước bypass (không softening). Mình set giờ tái sinh là 2:00 AM. Khi đó không ai xài nước, sẽ không bị ảnh hưởng nước cứng vô nhà. Sau khi tái sinh, hệt thống tự mở softening tiếp.
Kết quả sau vài tháng thấy cũng êm. Nước nấu không bị lợn cơn, hết vôi trong thành ấm. Bồn cầu cũng hết vàng.
Chú ý: Nếu thỉnh thoảng thấy nước còn cứng là do set up độ cứng hơi thấp. Hạt nhựa chết mà không kịp tái sinh. Nhà mình set độ cứng là 25 gpg. Set độ cứng cao thì hệ thống tái sinh thương xuyên, muối mau hết. Tuy nhiên 4 bao cũng phải cỡ 6 tháng mới hết.