Nhà anh sau này không còn gần với khu VN nữa nen cũng đã tự làm gần nhhu mọi thứ rồi: Bún, Banh Canh, Banh phở, miến, mì sợi, mì hoành thánh, bánh chưng bánh tét, banh dày, giò lụa, giò thủ, bánh bao, bánh giò ... còn các món VN thông dụng như bún bò, phỏ (gà/bò/hủ tiếu), giả cầy, bánh canh giò heo ... thì nấu lúc nào cũng được rồi, tuy nhiên, nước mắm thì khong có nguyen liệu (là cá cơm) thì không thể làm được. Nước mắm là "thuỷ phân" của các phan tử thịt cá mà thành, ngày xưa thì nguòi ta chế tạo theo thien nhiên (dùng ruột cá lấy enzym tự nhien để nó phân huỷ), nhưng sau này, nguòi ta cô lập được các enzym đó và cho váo cá thì quá trình phân huỷ nhanh hơn, nhưng vẫn còn cần cá, mà cá cơm (encovy) mới là đúng điệu, thế cho nen thua em ơi
Chủ đề của thớt có vẻ như cái gì bi giờ cũng do Tàu nắm giữ,
Chúng ta có muốn còn ăn nước mắm hay chỉ xì dầu hay chỉ muối ? Tâm tánh mỗi người mỗi khác nhau . Chấp nhận hay đi tìm giải pháp chung hay cho chính mình ? ý nghỉ này đào sâu trong đây giúp chúng ta hơn là " chịu thua"
Anh làm cái gì cũng thật giản dị, làm bún, banh canh phở ... thì không bao giờ dùng 1 tí phụ gia nào, các ông bà mình ngày xưa làm bún nào có biét Xanthum là gi ?!
Thứ 2 là anh không cần ngâm bit65, xé bao là làm ngay, từ lúc xé bao cho đến khi có bún ăn tốn vào khoảng 15 phút, lâu nhất là nấu 1 nồi nứoc cho thật sôi. Thời gian đó cũng bằng như thời gian nấu nuóc sôi dể trụng bún khô, rồi lại còn phải chờ cho luộc bún kho có khi 10 - 15 phút tùy hiệu nữa.
Tuy nhiên, muốn theo anh thì lần đầu tiên, vì rất là lọng cọng và chưA HIểu PROCESS Nên PHải THEO anh thật chính xác, sau làn đầu thì tùy hỉ, muốn sửa kiểu nào tùy ý, và cũng phải "quên" hết nhưng điều "giáo điều" mà các ông các bà dạy nấu ăn chỉ vẽ, nào là phụ gia, nào là ngâm bột qua đêm ... quên đựoc chừng nào hay chừng nấy.
Dụng cụ:
1- Cần 1 cái để ép bún, có thể mua 1 cái potato ricer $18, hoac mua 1 cá xoắn ep 9 tì... Bột đã điều chế xong thì cho vào 1 trong 2 cái này để ép ra cọng bún, khuôn nhỏ ra bún, không lỡ cho ra bún bò, khuôn lỗ lớn cho ra bánh canh, khu0on ra bánh phỏ có hình chữ nhật khoang 1 mm x 4 mm, anh phải dùng 3D printer mà làm riêng cho mình.
2- Cần 1 máy đánh trứng dứoi 20 tì, dùng làm bánh luôn. Nếu khong có may đánh trứng hoac khong muốn mua thì xài may xay VITAMIX, hoac xài mấy máy Food Processor ( dùng xay thit ) cũng đựoc. ở bên này, nhà nào chẳng có mấy máy này ...
Nguyên liệu: chỉ cần bột gạo và bột năng, 1 tí muối, vài muỗng dầu ăn, 1 cái ép bún và 1 máy xay hoặc đánh trứng dể mĩ bột, mĩ bằng tay cũng đựoc nhưng vất vả lắm.
1- Bột gạo 100 gr
2- Bột Năng 100 gr
Muối: 1/2 muộng ca phe
Dầu ăn . vài muỗng canh
Cách làm:
1- Chuẩn bị: Nấu 1 nồi nứoc thật sôi, nhớ là phải thật sôi chứ soi kiểu xủi tăm chưa ăn thua. Nồi nuóc này dùng trong step 3, dng62 thời dung dể luộc chín bún luon thể.
2- CHo bột gạo và 1/4 - 1/2 muỗng ca phe muối vào 1 cái tô lớn, trộn đều, chờ cho nồi nứoc thật sôi.
3- Múc và đong 1 cup nứoc sôi, rót vào bột gạo và quấy nhanh cho đều, xài máy dánh trứng với 2 cọng ruột gà dể mix bột và nứoc sôi, từ số nhỏ cho nứoc đều trong 1 - 2 phút, sau đó sang số lớn cho mix tiếp.
Nếu xài Food processor hay VITAMX thì dổ bột gạo và muối vào máy, chay nhẹ cho trộn đều, rồi đổ nuóc vào Vitamix bấm số nhỏ, sau thì qua số lớn ...
Step này rất quan trọng và là cốt lõi của phuong pháp: Nuoc thật sôi gạp bột và đựoc đánh mạnh sẽ làm bột trở thành "hồ", nếu bột không thành hồ mà chỉ là bột và nựoc thì đó là 1 hỗn họp bột, khong làm thành bún ngon và dai đựoc.
4- Mix bột trong 5 phút dù là bằng máy đánh trứng hay VItamix, sau đó cho vào khoang 1.5 muỗng canh dầu ăn và đổ hết số bột năng vào, mix thêm vài phut cho 2 loại trộn dều nhau.
5- Khi này thì nồi nứoc đã sôi lớn, sãn sàng cho bún vào. Bắt từng cục bột từ (4), cho vào đồ ép (Potato ricer hoac cái pasta maker), sau đó kê cách mặt nứoc khoảng 3-4 cm, ép cho sợi chui ra vào thằng nứoc dang sôi. Bún sẽ chín và từ từ nổi lên, không cần quậy cho nát bún, khi muốn ngắt cọng bún từ cái ricer hay cái pasta maker thì nhưng đầu có bún vào nứoc sôi, nó sẽ tự cắt rời máy ep.
6- Khi bún dã nổi hết lên (tức là chín (trong vòng 2 phút thôi), thì lấy 1 cái vá to mà vớt bún vào 1 thau nứoc lạnh
7- Tiếp tục cho dough vào khuôn ep vào trở lại (5) cho đến hết.
8- Bún ngâm trong nứoc lạnh, chuyển qua 1 thau nứoc lạnh khác và xả cho hết bột thừa. Trứoc khi cho ra đĩa, có thể thêm 1 hoac vài muỗng dầu ăn cho bóng, đẹp
Thời gian mĩ bột và ép bột chỉ vài phút cho nên nấu nồi nứoc (ít thôi) cho thật sôi để "xin trưóc" 1 cup (cho 100 gr bột gao, "xin xong" thì cho thêm nưoc cho gần đầy nồi (dể nó kịp sôi trong vài phút mình mix bột. Mix xong thì ép ra bún thôi, nhanh lắm.
Nhắc lại Step (3) rất quan trọng nếu 100 gr bột gao thì cần 1 cup nưoc sôi, nhiều hơn thì bún nhão, mà ít hơn thì bột không đủ chín thành hồ ! Nếu khong dung máy thì phải trộ thật nhanh đùng để nứoc bị nguội thì bột cũng không thành hồ
Viec cho 100 gr bôt năng là tiêu biểu trong lần đầu này thoi, sau đó thì tùy theomức đ65 dai của bún và sở thích của mình mà gia giảm, có khi chỉ cần 50 gr bột năng mà thôi ...
Máy MIX mạnh và đánh nhanh thì cũng làm cho bú đựoc dai, khog phải là do bột năng nhiều hay it.
Bột gao và bột năng (Tapioca) thì chợ Mỹ nào cũng có bán không phải là nguyen liệu đặc biệt của VN. Bột gao va bột năng nào cũng đựoc, khong cần brand, chẳng khác nhau bao nhiêu. Sau này cầu kỳ hơn thì lấy gạo đem xay thành bột rồi cất trong tủ lanh xài dần, muốn biết xay gạo thành bột thế nào thì hỏi ChanhCoNuong, nhỏ này xay và chưđăyđầy tủ lạnh á, khỏi mua bột gạo luôn, mà lại ngon lành nữa ...
sau làn đầu thì tùy hỉ, muốn sửa kiểu nào tùy ý, và cũng phải "quên" hết nhưng điều "giáo điều" mà các ông các bà dạy nấu ăn chỉ vẽ, nào là phụ gia, nào là ngâm bột qua đêm ... quên đựoc chừng nào hay chừng nấy.