Bún bò huế

From: tiểu xí muội (JENNYTDDO) 5 Jan 2008 12:28
To: Doandu 14 of 92

cháu xin theo chưn xếp hàng theo anh hihihihi

cám ơn Bác !!!

doandu, tieuximuoi

EDITED: 5 Jan 2008 12:29 by JENNYTDDO
From: boi (LZBOY) 5 Jan 2008 12:29
To: tiểu xí muội (JENNYTDDO) 15 of 92
mình xin xếp hàng ai mời mình en :B
From: tiểu xí muội (JENNYTDDO) 5 Jan 2008 12:31
To: boi (LZBOY) 16 of 92

hihihihi anh iêuuuuu, lâu rùi trốn đâu dzị
í muh em nhớ anh hứa, nói ghệ già nấu mời em qua en muh ;))

From: núi (XUA) 5 Jan 2008 15:18
To: Kcl 17 of 92

bác ơi,
bác vui lòng viết lại 2 bài này cho tụi cháu hiểu thêm về ẩm thực xứ Huế với.

From: Kcl 5 Jan 2008 15:27
To: núi (XUA) 18 of 92
Chờ.
EDITED: 5 Jan 2008 15:27 by KCL
From: Daibang 6 Jan 2008 04:21
To: núi (XUA) 19 of 92
góp tấm hình! :P

From: núi (XUA) 6 Jan 2008 04:28
To: Daibang 20 of 92

woaaaaaa, hảo lớ ! :)) ấm lòng chàng trước lúc... xút chuồng rùi hén !
(cho mình hỏi nhỏ chút, có cái cục gì nhỏ nhỏ nâu nâu nằm kế miếng giò hèo dzị? )

From: Daibang 6 Jan 2008 04:33
To: núi (XUA) 21 of 92
nhờ cục đó ra 1 cục á, thêm 1 cục nữa lại ra cục nữa!!! :D
From: TiVi 6 Jan 2008 04:44
To: Daibang 22 of 92
sao giống phở ngầu pi'n dzị cha nụi? :B
From: núi (XUA) 6 Jan 2008 04:52
To: Daibang 23 of 92
rùi có control được chỗ nào thì muốn mọc mí cục hôn? lollllllllllllllllll
From: thuytinh 6 Jan 2008 06:26
To: Daibang 24 of 92
Sao cai' to^ vo*'i ddo^i ddu~a gio^'ng to^ cua? pho*? go'i a(n lie`n dzi. anh ? :) . Tha^'y cu.c gio` muh khg tha^'y thi.t bo` ba('p dda^u he^'t va^.y . Mo'n ha?o cua? em dda^y, lam` them` qua'
From: Kcl 6 Jan 2008 08:21
To: Daibang 25 of 92
Bún Bò Huế chính danh của nó là Bún Bò giò heo.
Trong tô bún bò Huế bắt buộc phải có : mấy lác thịt bò , 1 cái giò heo, nước xúp (tức nước lèo) phải đỏ, mùi vị hơi cay . Rau phụ gia ít nhứt phải có bắp chuối xắt nhỏ va rau thơm .

Nấu một nồi Bún Bò Huế cho 6 người ăn (mỗi người 2 tô) .

Vật liệu cần chuẩn bị :
- 1 đùi xương bò đã lóc thịt, cưa thành tùng khúc nhỏ (có bán ở chợ Á châu).
- 2 cái giò heo lấy nguyên cái chân hoặc từ đùi trở xuống, cưa tùng khúc nhỏ 2cm .
- 1 bắp thịt đùi bò .
- Bún bò khô chỉ lấy bún hiệu Giang Tây XL (vì sao ? loại bún nầy sợi to, luộc ra khô ráo giống loại bún làm ở VN).
Chất phu gia :
- 1 gói hột điều màu đỏ (có bán ỏ chợ Á đông)
- 1 gói bột nấu bún bò Huế (có bán ở chợ Á đông)
- 1 muổng (canh) ruốc.
- 1 cây sả nguyên .
(mỗi đơn vị trên đây chỉ đủ nấu cho 5, 6 người ăn)
- rau bắp chuối xắt nhỏ , giá sống, rau thơm, hành ngò, tiêu muối, dầu olive .
- 1 hộp huyết heo tươi (có bán ở chợ) . Phần phụ thêm nầy không cần thiết .

Cách thức thực hiện :

1.- Bún Giâng tây luộc chin, vớt ra, để vào rỗ rá cho khô ráo. Phải ráo rời con bún không cho dính lại với nhau.

2.- Luộc huyết cho chin, lấy hết ra , cắt từng cục bằng ngón tay cái , đổ bỏ hết nước.
(Phần phụ thêm không cần thiết).

3.- Nấu nồi nước xúp.

Phải có 2 nồi :

a.- 1 nồi luộc giò heo, 1 nồi luộc đùi bò và thịt bắp bò .
(Vì sao phải dùng 2 cái nồi : giò heo chín trước, xương bò và thịt bò phải hầm lâu chin sau).

Xử lý thịt heo cho khỏi hôi heo . Heo VN nuôi trong chuồng rộng rãi, ăn toàn tấm cám, thân cây chuối , thịt heo chắc mà ngon , Heo Mỹ nuôi công nghiệp ăn hóa chất nên thị heo có mùi con heo gọi là hôi heo.

Hai đùi giò heo, tuy chợ bán đã làm sạch nhưng về nhà cần phải dung dao con , cạo sạch ngoải da, dung bàn chải đánh móng chân heo (còn gọi là cái ngéo) cho sạch va rữa lại sạch sẽ . Bỏ đùi heo vào nồi , đổ nước ngập , nấu sôi 5 phút , giuống xuống, đổ hết nước bỏ đi . Để thịt heo trên rỗ cho khô , săn sóc sạch sẽ lần nữa . Cái nồi phải rửa sạch trước khi dung lại .

Bỏ thịt (giò) heo vào nồi cũ với thành phần nước .
(Nếu toàn bộ nồi bún bò là 5 lít thì nước luộc thịt heo là 1 lít rưởi . Nồi nấu xương bò 3 lít rưỡi . Sau khi hoàn thành còn 3 lít nước lèo )

Nồi nấu giò heo, chỉ nấu chừng 1 tiếng đồng hồ . Bí quyết : không đập nắp nồi vì đậy nắp thì nước vẫn đục . Lấy chiếc đủa chọc vào thịt heo nếu lún sâu là thịt đã chín , nấu lâu hơn thịt nhão ăn không ngon . Thịt chín , tắt lữa, vớt thịt ra để trên rổ rá cho khô ráo . Lúc nầy mổi khúc giò có thành phần như sau :
- ngoài là vành da,
- ở giữa thịt nạc đã nở và lồi ra trông miếng giò heo rất ngon lành,
- trong cùng la xương
(những người nấu bún bò thương mãi miếng thịt giò nầy họ cát thành 4 nên nhìn chỉ thấy xương không có thịt nạc, mở đã rã vào trong nước bún) là vẫn đục nước xúp .

Nồi nước nấu thịt heo để đó chờ .

2.- 1 nồi hầm xương bò và thịt bò .

- Xương bò rữa sạch cho vào nòi , lượng nước 3.5 lít như đã nói .
- Đùi thịt bò . Bí quyết : phải lấy giây chỉ cột bắp thịt cho chặc đúng hình dáng của không ép nhưng không cho thịt nở ra .

Xương bò và đùi thịt bò hầm chừng 2 tiếng đồng hồ sẽ có nồi súp thịt bò ngon lành . Vẫn không đập nắp nồi hầm xương bò .
(các tiệm ăn bán bún bò không hầm xương bò mà họ dung lon súp bò có bán sẳn nên không ngon và không có mùi vị).
Sau khi thit bò chin rồi , vớt thịt ra . Cắt giây buộc thịt, xắc thịt ra từng lát mõng , nhìn lát thịt vưa có gân vừa có thịt nạt ngon lành , sắp thịt ra dĩa .

Bây giờ đổ nồi nước thịt heo vào nồi nước thịt bò, nấu chung cho đến khi sôi lại .

Gia màu mè vào nồi nước xúp :

- Gói hột điều màu đỏ, đập nát, cho nước lạnh vào, quậy đều để lấy màu đỏ .
- Bỏ thêm gói phụ gia màu đỏ vào tô nước trên , khuấy đều .
- Cho thêm 1 muổng nhỏ dầu ăn hay dầu olive cho nó có cái màn trên mặt nồi nước xúp .
- Cây sả, cột chặc gốc và ngọn, rữa sạch cho vào nồi nước xúp để lấn át mùi heo.
- Muổng ruốc . Cũng bí quyết ; dùng 1 chén nước lạnh (không dung nước sôi trong nồi vì dùng nước sôi nó sẽ nghe tanh mùi ruốc) . khuấy đều, gạn bả ruốc, đổ chén nước ruốc vào nồi nước xúp .
- Tiêu , hành, tỏi, nước mắm nêm vào lúc nầy . Nếm thử cho vừa ăn .

Sau khi cho gia vị, nấu tiếp chờ nước sôi . Lúc nầy đã sắp ăn cho tất cả mấy dĩa thịt bò và giò heo vào nồi nước xúp . Như vậy thịt bò không bị quá nhừ và giò heo không bi nguội . Nấu tiếp cho đến khi nước sôi, vớt tất cả bọt ở trên mặt nồi nước xúp chỉ còn lại màng đỏ.

Phục vụ :

- Bỏ bún vào tô . Muốn cho tô bún nóng ngon lành . Cho tôi bún vào lò vi-ba, hâm nóng 15 giây . Việc nầy cũng giống như bên phở bò chuyên nghiệp, người nấu phở múc nước sôi ở một nồi khác, trụng nóng tô phở, đổ trước nóng trở ra rồi mới chế nước phở vào tô phở).
- Chế nước bún vào tô bún bò với 4, 5 lát thị bò (trong nồi) và lựa nhất 1 cái giò vào tô bún của mỗi người .
- Dọn tô bún ra cho thực khách với dĩa rau sống, múi chanh, rau thơm .
- 1 dĩa huyết luộc để ai muốn ăn thì lấy thêm.
- 1 chén nước mắm Phan thiết với ớt trái xác lát mõng.

Mỗi người 2 tô là đủ no .
From: núi (XUA) 6 Jan 2008 15:59
To: Kcl 26 of 92

Cảm ơn bác, cháu học được thêm cái tip là luộc bắp bò phải cột dây.
Bác có định viết tiếp bài cơm hến không ạ?

From: DUNGNGUYEN 7 Jan 2008 13:11
To: Kcl 27 of 92
Cháu có thắc mắc chỗ này, xin bác chỉ giùm.

Trong phần Vật liệu chuẩn bị, bác có viết:
- 1 muổng (canh) ruốc.

Có phải bác muốn nói là mắm ruốc?
From: Lovecisco 7 Jan 2008 13:18
To: DUNGNGUYEN 28 of 92
hình như là mắm tôm...
From: Ryson (CANGO) 7 Jan 2008 13:43
To: Kcl 29 of 92
Con chôm liền đem về cất vào kho. Để bữa nào rảnh rảnh, quát bà xã nấu cho ăn :S
http://dactrung.net/giachanh/noidung.aspx?BaiID=0Urm5zjYwzXAzbtGrXA8iQ%3d%3d

Cám ơn bác KCL
From: DUNGNGUYEN 7 Jan 2008 13:46
To: Ryson (CANGO) 30 of 92
quát bà xã nấu cho ăn :S

Mà ăn hỏng ngon hay sao cái mặt anh Cả nó ra ngộ dzị?

Níu mà quát được thì anh Cả nhớ đem ra chỉ lại cho anh em trong kỳ họp lần tới của hội nghen!
(rotfl)
Message 22995.31 was deleted
From: st0ne (ST0NE_HEART) 7 Jan 2008 13:49
To: Kcl 32 of 92
Bác có biết cách nấu nón Mì Quãng xin chỉ dùm cháu. Cháu nghiền nón này mà kg thấy chổ nào nấu ngon cả
From: Ryson (CANGO) 7 Jan 2008 13:59
To: Doandu 33 of 92
Vậy sao DD không chịu khó ngồi gõ lại cách nấu của mình? Như vậy thì ai cũng có lợi mà hổng ai buồn hết :P