Bẻ khóa bún bò Huế!

From: Ltm 2 Feb 2009 04:40
To: Bí Bếp (MC420) 15 of 89
Bí Bếp trình bày món nầy hấp dẫn quá.....tuy nhiên mắm ruốc Huế thì kiếm đâu ra??? Thấy thèm quá :P
From: Bí Bếp (MC420) 2 Feb 2009 04:40
To: TiVi 16 of 89
code:
luôn tiện anh post 2 món kia luôn nhe anh [Mì Quãng & Bánh Canh Chả Cá] Ca'm ơn :) 


Vâng, để "quỡn" tí Bí Bếp sẽ đăng lại hai món ni.

code:
Chả quế không nằm trong phụ gia của Bún bò Huế. Nếu có thì nên thêm "giò lụa" quết tay (không phải bằng máy) ; khối thịt bò nên bó lại cho thịt chắc hơn, có trong hình (như tôi đã viết và hình như có trong đặc trưng. com), mới đúng điệu. Lát chả quế năm trong tô Bún bò Huế là lạc lõng. 


Có lẽ nhiều người cũng hiểu là phở Bắc hay bún bò Huế nguyên thuỷ chỉ có vài lát thịt thái mỏng dính, cho lên phở hoặc bún, xong nước dùng rưới vào sau; còn những đồ "phụ tùng" khác là sự biến tấu sau khi chúng được dân mình ở các miền khác "nâng cấp"; ở bên nhà, bún bò Huế thường được múa đôi với chả lá, chả cua, hoặc chả tôm....; có điều kiện thì mình cứ... linh động. Chả quế múa đôi cùng bún bò Huế, nhất là thứ "phụ gia" mình không phải tự làm... cũng khá ngon đấy. ;-)

LĐ:

Xong... & cám ơn! B-)
EDITED: 2 Feb 2009 04:52 by MC420
From: Bí Bếp (MC420) 2 Feb 2009 05:07
To: Dama 17 of 89
code:
hỏi anh BB: nghe nói rau răm làm giảm cái sex à :P :P. Đọc bài trước của anh thì đã quá chi tiết. Bài này anh nói "bẻ khoá"...Vậy bí quyết nằm chỗ nào dzị ? Không dùng hột điêu + không dùng dâu ăn ?


Ai đã được ăn qua một tô bún bò Huế đúng bài bản có mùi vị đặc thù của bún bò Huế (cay & thơm nồng và hòa hợp của mùi bò + hương sả + ớt cay + thoang thoảng mùi ruốc Huế quyện cùng lá răm); càng ăn, nước mắt chảy ròng ròng vì cay... mà cái miệng vẫn muốn húp lấy, húp để... thì (wave)

Vâng, mình chớ dùng hột điều (các sóc nhỏ muốn biết mùi Việt Nam, cứ tập chúng ăn từ từ... chúng sẽ nhớ suốt đời... & ngay cả người "nhớn" cũng thế).

Có lẽ Bí Bếp nấu được lần nầy là nhờ có "ruốc" Huế và ninh nước lèo mà không để hương sả bị bay nhiều. B-)

PS: Chuyện dùng lá răm bị giảm cái kia...; chuyện nớ Bí Bếp thiệt tình hỏng biết... chứ Bí Bếp rất "mê" dùng lá răm; có khá nhiều món nấu ăn có lá răm... thí dụ như:

1) Nghêu hấp tại bàn + nước mắm lá răm
2) Gỏi bưởi trộn lá răm
3) Cá kho nghệ + lá răm
4) Cá diếc nấu canh lá răm
5) Thịt bò xào lá răm...

và bao nhiêu thứ cần lá răm nữa... Bí Bếp chưa nhớ hết.
EDITED: 2 Feb 2009 05:11 by MC420
From: ibuc 2 Feb 2009 05:19
To: Bí Bếp (MC420) 18 of 89
... thưa ông bíp.. nghe nói ngừ xưa thường hay đem thuyết ngũ hành vào món ăn để kìm chế lẫn nhau... thí dụ như en hột dzịt lộn nà chất bổ dương cho nin phải kèm theo reo rem nà chất âm hàn để đìu què..
From: Bí Bếp (MC420) 2 Feb 2009 05:22
To: ibuc 19 of 89
code:
... thưa ông bíp.. nghe nói ngừ xưa thường hay đem thuyết ngũ hành vào món ăn để kìm chế lẫn nhau... thí dụ như en hột dzịt lộn nà chất bổ dương cho nin phải kèm theo reo rem nà chất âm hàn để đìu què.. 


Thưa bác, nhà iem chẳng biết nấu ăn theo thuyết ngũ hành hoặc lục sơn chi cả; thấy ngon miệng là nhà iem xơi xong... tìm tòi học cách mần. Thứ chi cũng thế... moderation rules...; ngay cả món bún bò Huế... xơi chừng mấy hôm liền... thế cơm nó cũng chẳng tốt cho bộ tiêu hoá của mình mấy. :))
From: Dama 2 Feb 2009 05:23
To: Bí Bếp (MC420) 20 of 89
(thanks)

Mấy tuần trước, ghé nhà người bạn được ăn món "Cá kho nghệ + lá răm" lân đâu tiên trong đời. Tuyệt quá xá. Anh bày bí quyết món này nhé.

Ah..về rau răm... xắt mỏng trộn xi dầu làm nứơc chấm gà chiên cũng ngon lắm. :P
From: Bí Bếp (MC420) 2 Feb 2009 05:27
To: Dama 21 of 89
code:
Mấy tuần trước, ghé nhà người bạn được ăn món "Cá kho nghệ + lá răm" lân đâu tiên trong đời. Tuyệt quá xá. Anh bày bí quyết món này nhé. 


Kiên nhẫn chừng vài ngày, Bí Bếp làm lại món nầy xong dán hình cho rõ nha. Mùa đông lạnh lẽo, có cơm nóng dẻo múa đôi cùng cá kho nghệ + lá răm cùng ớt cay thì... bá cháy con bọ chét luôn. (nod)
From: Blien921 2 Feb 2009 05:57
To: Bí Bếp (MC420) 22 of 89
Quá dữ!:-) Thanks bro!
From: winterbear (KATEDQLE) 2 Feb 2009 06:01
To: TiVi 23 of 89

(up) anh Tivi là biểu tượng người chồng gương mẫu ah
hehe... mai mốt winterbear kiếm chồng kiếm người giống anh Tivi vậy hè... hông cần biết nấu ngon hay dở.. chịu nấu là cái gì cũng ăn hết ;)

From: TiVi 2 Feb 2009 06:30
To: winterbear (KATEDQLE) 24 of 89
phải nói là nhờ Đảng và Nhà Nước đó em... :(
From: OpLa 2 Feb 2009 08:46
To: Bí Bếp (MC420) 25 of 89

"Vâng, mình chớ dùng hột điều (các sóc nhỏ muốn biết mùi Việt Nam, cứ tập chúng ăn từ từ... chúng sẽ nhớ suốt đời... & ngay cả người "nhớn" cũng thế)."

Không dùng hột điều vậy thì làm sao ra màu đẹp vậy BiBep? Opla cũng o thích dùng hột điều , mà bỏ nhiều ớt để lấy màu thì cay quá , ăn o nổi.

From: Bí Bếp (MC420) 2 Feb 2009 09:15
To: OpLa 26 of 89
code:
Không dùng hột điều vậy thì làm sao ra màu đẹp vậy BiBep? Opla cũng o thích dùng hột điều , mà bỏ nhiều ớt để lấy màu thì cay quá , ăn o nổi.


Vị cay nồng, khi ăn trán toát mồ hôi, mắt trở nên lóng lánh...; đó là một trong những điểm đặc thù của bún bò Huế; dùng bột ớt các loại (thí dụ như parika thì chỉ có màu chứ chẳng cay, cayenne thì cay sơ sơ, còn thích cay nồng thì dùng ớt ta đã phơi khô, hoặc tăng cường độ thì dùng ngay ớt khô habanero....). Các trẻ dùng thì vớt váng mỡ ra... sẽ bớt cay... (wave)
From: OpLa 2 Feb 2009 09:37
To: Bí Bếp (MC420) 27 of 89
hahaha...mắt lóng lánh long lanh, mồ hôi nhỏ giọt giọt , tai ù ù, đầu óc quay cuồn... zi. mới đúng điệu ha :)) để thử mấy loại ớt BiBep chỉ xem sao... chơi ớt hiểm xay nhuyễn không chịu hông thấu BiBep ui
From: OpLa 3 Feb 2009 09:18
To: Bí Bếp (MC420) 28 of 89

phần tẩy xương đùi bò , nấu nước lèo phần I và II, mình đều tránh để nước lèo xôi bùng luôn huh BiBep? Theo như Opla biết làm vậy để khỏi bay mùi sả, ớt và nước lèo được trong. Nhưng tại sao phần tẩy xương đùi bò cũng o nên để lửa to, xôi bùng lên cho nhanh vì nước mình tẩy mình sẽ bỏ phải o?

Bíbe^'p ui cho xin recipe cho món bánh canh chả cá zi'... Bibe^'p mua cá về cạo rồi giả hay sao? Chả cá Thát Lát mua ngoài chợ người ta làm sẳn bỏ trong lon hoặc trong bị, đem về giả và ướp lại chiên lên thì ngon mà sao nấu mấy món nước không ngon.

From: babygiirl (CAT) 3 Feb 2009 09:40
To: Bí Bếp (MC420) 29 of 89

Cho bbg xí xọn xíu há...khi bbg nấu món ni, bbg ko có bầm xã ra cho thật nhỏ mà chỉ đập mấy thanh xã xong cắt thành 2 1/2 inches rồi lấy sợi giây thun cột hắn lại với nhau bỏ vào trong nồi lúc mình bỏ vào nồi cùng với lúc mình hầm nước và thịt, như vậy thì mùi xã hắn sẽ thấm vào miếng xương miếng thịt luôn.

Còn ruốc thì bbg ko có để cách đêm mô, chỉ là mình khuấy ruốc trong nước lạnh, bắt nồi nhỏ bỏ lên dun cho nước xôi rồi mình đổ nước nớ vào nồi nước lèo. Ruốc thì mình chỉ lấy vị thôi ko lấy nước nên mình phải make sure là mình đung cho kỹ rồi vớt bọt xong mới đổ vào nồi nước lèo.

Quang trọng ở nồi bb Huế là khi nêm nước lèo, phải nêm hơi mặn hơn khẩu vị một chút vì bún mình ăn với bb Huế hắn bự hơn những loại bún khác.

One last thing là ớt xa tế...nội mùi ớt bay tứ tung nhà ko thì :'( nên mỗi lần mình xa tế ớt thì nên xa tế số lớn dể dành sau này ăn với các món khác, ko chỉ vừa đủ cho nồi bb mà thôi, khi ớt xa tế vừa gần xong, bạn nên thêm một chút xíu nước mắm thì ớt sẽ có chút vị, giữ được lâu hơn và ko bị lên mốc.

-bbg

From: OpLa 3 Feb 2009 09:56
To: babygiirl (CAT) 30 of 89

bầm xả là để làm tương ớt đó BBG... cái này mà bỏ xả và chút ruốc là tuyệt cú mèo. Opla mới học được cái này hôm Tết đi ăn ở Tân Cảng SeaFood á.

"Hương sả tôi dùng khá nhiều và phân ra làm hai bó, một bó cho vào ninh ở giai đoạn đầu chung với hành tây + hành hương, một bó cho vào giai đoạn sau khi tôi cho giò heo vào ninh (cỡ 1 giờ ở mức nước sôi rất nhẹ... cỡ 195F)"

Trước khi bỏ bó xả vô nước lèo... đập cho nó hơi dập chút rồi hãy bỏ vô nấu... như BBG nói đó... thịt sẽ thơm hơn.

From: 7 (EM7) 3 Feb 2009 12:14
To: babygiirl (CAT) 31 of 89

Gòi ...đụng nhằm Công Tằng Tôn Nữ Thứ Thiệt gòi . :-)
Thanks for the tip, babygirl (wave)

From: Videonic 4 Feb 2009 02:51
To: OpLa 32 of 89
code:
Chả cá Thát Lát mua ngoài chợ người ta làm sẳn bỏ trong lon hoặc trong bị, đem về giả và ướp lại chiên lên thì ngon mà sao nấu mấy món nước không ngon.


cá thát lát ngoài chợ mua về thì cũng fa?i quết lại rồi thêm tiêu, nước mắm, dầu ăn chứ (nêm cho vừa ăn), càng quết lâu thì nó càng dai

cá thát lát nấu canh cải bẹ xanh ăn là hết xẩy
EDITED: 4 Feb 2009 02:52 by VIDEONIC
From: Bí Bếp (MC420) 4 Feb 2009 03:53
To: OpLa 33 of 89
code:
phần tẩy xương đùi bò , nấu nước lèo phần I và II, mình đều tránh để nước lèo xôi bùng luôn huh BiBep? Theo như Opla biết làm vậy để khỏi bay mùi sả, ớt và nước lèo được trong. Nhưng tại sao phần tẩy xương đùi bò cũng o nên để lửa to, xôi bùng lên cho nhanh vì nước mình tẩy mình sẽ bỏ phải o? 


Giai trình tẩy xương + thịt thì mình ninh "vô tư"; sôi nhanh càng tốt, chỉ cần tẩy sạch chất hôi trong nước có cho muối hơi nhiều tí (1/2 cup cho nồi nước tẩy đó). Thịt bán bên xứ mình chắc đa phần là thịt xương & tươi nên có người chỉ ngâm sơ trong nước muối, nhưng bên Mỹ thì... tẩy cho tới.

Giai đoạn ninh nước lèo cho bún bò Huế, Bí Bếp tuyệt đối không cho nước sôi bùng ở cả hai giai đoạn. Thêm sả ở giai đoạn hai (enhancement process) đơn thuần vì hương sả bên Mỹ không đủ thơm như sả, lá răm, hoặc các thứ rau thơm ở trong nước lúc trước (chứ lúc nầy họ dùng hóa chất cho rau tươi xanh, lớn nhanh... chắc mùi vị cũng... tan tành cả rồi còn gì... :-&

Chả cá ở Seattle có nơi bán chả cá chiên tương đối ngon (Lâm's Seafoods) nên Bí Bếp không phải làm. Bí Bếp chỉ nấu nước lèo và lo phần làm bánh canh từ bột tẻ & bột năng (thế cho thứ bánh canh trong bịch) thôi. Nước lèo ninh từ xương gà + xương heo + đầu cá tươi (thứ càng béo càng ngon, đầu cá tươi họ chỉ bán 99 cents/lb). Chi
EDITED: 4 Feb 2009 04:25 by MC420
From: babygiirl (CAT) 4 Feb 2009 04:38
To: Bí Bếp (MC420) 34 of 89

BB, chả cá ở Lâm Seafood toàn là mỡ ko ah, ăn ko có healthy đâu á. That's why cái miếng chả nó ò ẹt, nhìn juicy nhưng ko có được dai. BB mua chả cá ở cái tiệm tàu nhỏ nhỏ đối diện với Seattle Deli á (accross 12th Ave, where the old tiệm Nguyên Pharmacy used to be), nó bán chả cá thác lác mình vô mình mua nó múc theo hộp về nêm lại, bầm thêm hành hương chiên lên thả vào yummy lắm (wave)

-bbg