Bẻ khóa bún bò Huế!

From: babygiirl (CAT) 3 Feb 2009 09:40
To: Bí Bếp (MC420) 29 of 89

Cho bbg xí xọn xíu há...khi bbg nấu món ni, bbg ko có bầm xã ra cho thật nhỏ mà chỉ đập mấy thanh xã xong cắt thành 2 1/2 inches rồi lấy sợi giây thun cột hắn lại với nhau bỏ vào trong nồi lúc mình bỏ vào nồi cùng với lúc mình hầm nước và thịt, như vậy thì mùi xã hắn sẽ thấm vào miếng xương miếng thịt luôn.

Còn ruốc thì bbg ko có để cách đêm mô, chỉ là mình khuấy ruốc trong nước lạnh, bắt nồi nhỏ bỏ lên dun cho nước xôi rồi mình đổ nước nớ vào nồi nước lèo. Ruốc thì mình chỉ lấy vị thôi ko lấy nước nên mình phải make sure là mình đung cho kỹ rồi vớt bọt xong mới đổ vào nồi nước lèo.

Quang trọng ở nồi bb Huế là khi nêm nước lèo, phải nêm hơi mặn hơn khẩu vị một chút vì bún mình ăn với bb Huế hắn bự hơn những loại bún khác.

One last thing là ớt xa tế...nội mùi ớt bay tứ tung nhà ko thì :'( nên mỗi lần mình xa tế ớt thì nên xa tế số lớn dể dành sau này ăn với các món khác, ko chỉ vừa đủ cho nồi bb mà thôi, khi ớt xa tế vừa gần xong, bạn nên thêm một chút xíu nước mắm thì ớt sẽ có chút vị, giữ được lâu hơn và ko bị lên mốc.

-bbg

From: OpLa 3 Feb 2009 09:56
To: babygiirl (CAT) 30 of 89

bầm xả là để làm tương ớt đó BBG... cái này mà bỏ xả và chút ruốc là tuyệt cú mèo. Opla mới học được cái này hôm Tết đi ăn ở Tân Cảng SeaFood á.

"Hương sả tôi dùng khá nhiều và phân ra làm hai bó, một bó cho vào ninh ở giai đoạn đầu chung với hành tây + hành hương, một bó cho vào giai đoạn sau khi tôi cho giò heo vào ninh (cỡ 1 giờ ở mức nước sôi rất nhẹ... cỡ 195F)"

Trước khi bỏ bó xả vô nước lèo... đập cho nó hơi dập chút rồi hãy bỏ vô nấu... như BBG nói đó... thịt sẽ thơm hơn.

From: 7 (EM7) 3 Feb 2009 12:14
To: babygiirl (CAT) 31 of 89

Gòi ...đụng nhằm Công Tằng Tôn Nữ Thứ Thiệt gòi . :-)
Thanks for the tip, babygirl (wave)

From: Videonic 4 Feb 2009 02:51
To: OpLa 32 of 89
code:
Chả cá Thát Lát mua ngoài chợ người ta làm sẳn bỏ trong lon hoặc trong bị, đem về giả và ướp lại chiên lên thì ngon mà sao nấu mấy món nước không ngon.


cá thát lát ngoài chợ mua về thì cũng fa?i quết lại rồi thêm tiêu, nước mắm, dầu ăn chứ (nêm cho vừa ăn), càng quết lâu thì nó càng dai

cá thát lát nấu canh cải bẹ xanh ăn là hết xẩy
EDITED: 4 Feb 2009 02:52 by VIDEONIC
From: Bí Bếp (MC420) 4 Feb 2009 03:53
To: OpLa 33 of 89
code:
phần tẩy xương đùi bò , nấu nước lèo phần I và II, mình đều tránh để nước lèo xôi bùng luôn huh BiBep? Theo như Opla biết làm vậy để khỏi bay mùi sả, ớt và nước lèo được trong. Nhưng tại sao phần tẩy xương đùi bò cũng o nên để lửa to, xôi bùng lên cho nhanh vì nước mình tẩy mình sẽ bỏ phải o? 


Giai trình tẩy xương + thịt thì mình ninh "vô tư"; sôi nhanh càng tốt, chỉ cần tẩy sạch chất hôi trong nước có cho muối hơi nhiều tí (1/2 cup cho nồi nước tẩy đó). Thịt bán bên xứ mình chắc đa phần là thịt xương & tươi nên có người chỉ ngâm sơ trong nước muối, nhưng bên Mỹ thì... tẩy cho tới.

Giai đoạn ninh nước lèo cho bún bò Huế, Bí Bếp tuyệt đối không cho nước sôi bùng ở cả hai giai đoạn. Thêm sả ở giai đoạn hai (enhancement process) đơn thuần vì hương sả bên Mỹ không đủ thơm như sả, lá răm, hoặc các thứ rau thơm ở trong nước lúc trước (chứ lúc nầy họ dùng hóa chất cho rau tươi xanh, lớn nhanh... chắc mùi vị cũng... tan tành cả rồi còn gì... :-&

Chả cá ở Seattle có nơi bán chả cá chiên tương đối ngon (Lâm's Seafoods) nên Bí Bếp không phải làm. Bí Bếp chỉ nấu nước lèo và lo phần làm bánh canh từ bột tẻ & bột năng (thế cho thứ bánh canh trong bịch) thôi. Nước lèo ninh từ xương gà + xương heo + đầu cá tươi (thứ càng béo càng ngon, đầu cá tươi họ chỉ bán 99 cents/lb). Chi
EDITED: 4 Feb 2009 04:25 by MC420
From: babygiirl (CAT) 4 Feb 2009 04:38
To: Bí Bếp (MC420) 34 of 89

BB, chả cá ở Lâm Seafood toàn là mỡ ko ah, ăn ko có healthy đâu á. That's why cái miếng chả nó ò ẹt, nhìn juicy nhưng ko có được dai. BB mua chả cá ở cái tiệm tàu nhỏ nhỏ đối diện với Seattle Deli á (accross 12th Ave, where the old tiệm Nguyên Pharmacy used to be), nó bán chả cá thác lác mình vô mình mua nó múc theo hộp về nêm lại, bầm thêm hành hương chiên lên thả vào yummy lắm (wave)

-bbg

From: Bí Bếp (MC420) 4 Feb 2009 04:52
To: babygiirl (CAT) 35 of 89
BBG là cư dân xứ Mưa. Chào hàng xóm nha! (wave)
From: OpLa 4 Feb 2009 05:06
To: Videonic 36 of 89
thì ở trên em có nói đó, thay vì em dùng chữ "giả" (sp), còn anh dùng chữ quết hihihi... em thử nấu canh rồi,cá bở, không có dai, để càng lâu trong canh cá càng bở, giống như ăn cục bôt. Mà anh mua cá trong hộp hiệu gì vậy?
EDITED: 4 Feb 2009 05:18 by OPLA
From: OpLa 4 Feb 2009 05:15
To: Bí Bếp (MC420) 37 of 89

"làm bánh canh từ bột tẻ & bột năng"...super siêng luôn :-)

Nấu cá rất dễ bị tanh, có bí quyết nào giảm mùi tanh o Bibep? Thường Opla, bỏ vô "um" trước rồi muốn làm gì thì làm , nhưng có khi cũng vẫn bị tanh.

From: OpLa 4 Feb 2009 05:17
To: babygiirl (CAT) 38 of 89
hành hương và tiêu sọ yummy huh (up)
From: Bí Bếp (MC420) 4 Feb 2009 05:22
To: OpLa 39 of 89

Làm bánh canh từ bột tẻ trộn bột năng sự thật khá nhanh, nhanh hơn mình đi chợ mua nữa; bột tẻ + bột năng nhồi nhanh trong nước sôi, xong cán và cắt cho vào nồi nước đã đun sôi, cả giai trình chưa đến 15 phút là xong mờ. Thỉnh thoảng bánh canh bán sẵn bị hôi dầu hay mùi quá cũ, ăn khó mờ ngon đặng.

Cá tanh <-- Bí Bếp chẳng có cách chữa, ngoại trừ dùng cá thật tươi. Cá tilapia bán sẵn ngoài Costco (thứ chưa đông lạnh) mang về làm chả cũng tương đối ngon. Bí Bếp dùng lưỡi dull của food processor để "quết" nó (in pulse action, of course). Hành hương, hành lá, tiêu, chút mắm ngon thôi.

From: Videonic 4 Feb 2009 05:23
To: OpLa 40 of 89
code:
thì ở trên em có nói đó, thay vì em dùng chữ "giả" (sp), còn anh dùng chữ quết hihihi... em thử nấu canh rồi,cá bở, không có dai, để càng lâu trong canh cá càng bở, giống như ăn cục bôt. Mà anh mua cá trong hộp hiệu gì vậy?


anh hông nhớ cá hiệu gì em à, cá bỡ chắc là tại em quết chưa có nhiều, càng quết lâu thì cá càng dai nhưng cần fa?i có nước mắm và dầu ăn

người nam thì thường dùng chữ "quết" chả cá chứ hông có xài chữ "giã" chả cá
EDITED: 4 Feb 2009 05:27 by VIDEONIC
From: thuytinh 4 Feb 2009 05:28
To: Bí Bếp (MC420) 41 of 89
Cá Talapia quết co dai khg anh?. Em thích cá dai như cá thác lác lắm. Muh minh` quê"t trong cái food prôcésr cái máy nó quay nổi khg?
From: Truecolor 4 Feb 2009 05:29
To: OpLa 42 of 89

Hình nhu OpLa ở Nam Cali phải ko? Ở đó thì có chả cá Long Phụng là ngon nhất.

TC thấy họ nêm vư`a ăn lắm rồi, nếu nêm thì chỉ cần thêm gia vị thôi.

From: OpLa 4 Feb 2009 05:31
To: Bí Bếp (MC420) 43 of 89
"canh bán sẵn bị hôi dầu hay mùi quá cũ" (up)... Opla sẽ thử làm xem sao.
From: OpLa 4 Feb 2009 05:32
To: Videonic 44 of 89
em cũng chẳng biết chữ giã của miền nào nữa, hồi nào giờ gọi vậy nên quen rồi :-)
From: OpLa 4 Feb 2009 05:35
To: Truecolor 45 of 89

đúng rồi TC.

Long Phụng nằm ở góc đường nào vậy TC?

From: Truecolor 4 Feb 2009 05:36
To: OpLa 46 of 89

TC ở San Jose, nên ko biết ở dưới nam CA.

Chỉ nghe nói dưới đó cũng có thôi. OpLa search thử.

From: Videonic 4 Feb 2009 05:37
To: thuytinh 47 of 89
code:
Cá Talapia quết co dai khg anh?. Em thích cá dai như cá thác lác lắm. Muh minh` quê"t trong cái food prôcésr cái máy nó quay nổi khg? 


nếu em nạo cá thành dạng bột như cá thác lát thì quết sẽ dai, bên VN cá mập con (hay gọi là cá nhám) quết cũng dai như cá thác lát đó

bỏ cá vô food proccessor ít thôi thì nó sẽ quay nổi
EDITED: 4 Feb 2009 05:39 by VIDEONIC
From: OpLa 4 Feb 2009 06:07
To: Truecolor 48 of 89
thanks TC.