Bẻ khóa bún bò Huế!

From: TiVi 2 Feb 2009 02:27
To: Bí Bếp (MC420) 8 of 89
luôn tiện anh post 2 món kia luôn nhe anh [Mì Quãng & Bánh Canh Chả Cá] Ca'm ơn :)
From: Dama 2 Feb 2009 02:38
To: TiVi 9 of 89
đang tính xin thêm 2 món này. TV cũng tính dzô bếp hả ;-)
From: TiVi 2 Feb 2009 02:53
To: Dama 10 of 89
bánh canh giả chiến thì em cũng biết nấu sơ sơ :) ddang tính theo anh Bí Bếp học nghề :) ehehehe
From: Dama 2 Feb 2009 03:07
To: TiVi 11 of 89
biết nấu sơ sơ là nấu làm sao ;-). Hoặc là ngon, hoặc là dở chứ :P

hỏi anh BB: nghe nói rau răm làm giảm cái sex à :P :P. Đọc bài trước của anh thì đã quá chi tiết. Bài này anh nói "bẻ khoá"...Vậy bí quyết nằm chỗ nào dzị ? Không dùng hột điêu + không dùng dâu ăn ?

(up) (thanks)
EDITED: 2 Feb 2009 03:12 by DAMA
From: TiVi 2 Feb 2009 03:09
To: Dama 12 of 89
:)
From: Kcl 2 Feb 2009 03:34
To: Bí Bếp (MC420) 13 of 89
Chả quế không nằm trong phụ gia của Bún bò Huế. Nếu có thì nên thêm "giò lụa" quết tay (không phải bằng máy) ; khối thịt bò nên bó lại cho thịt chắc hơn, có trong hình (như tôi đã viết và hình như có trong đặc trưng. com), mới đúng điệu. Lát chả quế năm trong tô Bún bò Huế là lạc lõng.
From: Luudan 2 Feb 2009 04:04
To: Bí Bếp (MC420) 14 of 89

Anh move qua mục Khéo Tay Hay Làm đi anh!

 

 (up)

From: Ltm 2 Feb 2009 04:40
To: Bí Bếp (MC420) 15 of 89
Bí Bếp trình bày món nầy hấp dẫn quá.....tuy nhiên mắm ruốc Huế thì kiếm đâu ra??? Thấy thèm quá :P
From: Bí Bếp (MC420) 2 Feb 2009 04:40
To: TiVi 16 of 89
code:
luôn tiện anh post 2 món kia luôn nhe anh [Mì Quãng & Bánh Canh Chả Cá] Ca'm ơn :) 


Vâng, để "quỡn" tí Bí Bếp sẽ đăng lại hai món ni.

code:
Chả quế không nằm trong phụ gia của Bún bò Huế. Nếu có thì nên thêm "giò lụa" quết tay (không phải bằng máy) ; khối thịt bò nên bó lại cho thịt chắc hơn, có trong hình (như tôi đã viết và hình như có trong đặc trưng. com), mới đúng điệu. Lát chả quế năm trong tô Bún bò Huế là lạc lõng. 


Có lẽ nhiều người cũng hiểu là phở Bắc hay bún bò Huế nguyên thuỷ chỉ có vài lát thịt thái mỏng dính, cho lên phở hoặc bún, xong nước dùng rưới vào sau; còn những đồ "phụ tùng" khác là sự biến tấu sau khi chúng được dân mình ở các miền khác "nâng cấp"; ở bên nhà, bún bò Huế thường được múa đôi với chả lá, chả cua, hoặc chả tôm....; có điều kiện thì mình cứ... linh động. Chả quế múa đôi cùng bún bò Huế, nhất là thứ "phụ gia" mình không phải tự làm... cũng khá ngon đấy. ;-)

LĐ:

Xong... & cám ơn! B-)
EDITED: 2 Feb 2009 04:52 by MC420
From: Bí Bếp (MC420) 2 Feb 2009 05:07
To: Dama 17 of 89
code:
hỏi anh BB: nghe nói rau răm làm giảm cái sex à :P :P. Đọc bài trước của anh thì đã quá chi tiết. Bài này anh nói "bẻ khoá"...Vậy bí quyết nằm chỗ nào dzị ? Không dùng hột điêu + không dùng dâu ăn ?


Ai đã được ăn qua một tô bún bò Huế đúng bài bản có mùi vị đặc thù của bún bò Huế (cay & thơm nồng và hòa hợp của mùi bò + hương sả + ớt cay + thoang thoảng mùi ruốc Huế quyện cùng lá răm); càng ăn, nước mắt chảy ròng ròng vì cay... mà cái miệng vẫn muốn húp lấy, húp để... thì (wave)

Vâng, mình chớ dùng hột điều (các sóc nhỏ muốn biết mùi Việt Nam, cứ tập chúng ăn từ từ... chúng sẽ nhớ suốt đời... & ngay cả người "nhớn" cũng thế).

Có lẽ Bí Bếp nấu được lần nầy là nhờ có "ruốc" Huế và ninh nước lèo mà không để hương sả bị bay nhiều. B-)

PS: Chuyện dùng lá răm bị giảm cái kia...; chuyện nớ Bí Bếp thiệt tình hỏng biết... chứ Bí Bếp rất "mê" dùng lá răm; có khá nhiều món nấu ăn có lá răm... thí dụ như:

1) Nghêu hấp tại bàn + nước mắm lá răm
2) Gỏi bưởi trộn lá răm
3) Cá kho nghệ + lá răm
4) Cá diếc nấu canh lá răm
5) Thịt bò xào lá răm...

và bao nhiêu thứ cần lá răm nữa... Bí Bếp chưa nhớ hết.
EDITED: 2 Feb 2009 05:11 by MC420
From: ibuc 2 Feb 2009 05:19
To: Bí Bếp (MC420) 18 of 89
... thưa ông bíp.. nghe nói ngừ xưa thường hay đem thuyết ngũ hành vào món ăn để kìm chế lẫn nhau... thí dụ như en hột dzịt lộn nà chất bổ dương cho nin phải kèm theo reo rem nà chất âm hàn để đìu què..
From: Bí Bếp (MC420) 2 Feb 2009 05:22
To: ibuc 19 of 89
code:
... thưa ông bíp.. nghe nói ngừ xưa thường hay đem thuyết ngũ hành vào món ăn để kìm chế lẫn nhau... thí dụ như en hột dzịt lộn nà chất bổ dương cho nin phải kèm theo reo rem nà chất âm hàn để đìu què.. 


Thưa bác, nhà iem chẳng biết nấu ăn theo thuyết ngũ hành hoặc lục sơn chi cả; thấy ngon miệng là nhà iem xơi xong... tìm tòi học cách mần. Thứ chi cũng thế... moderation rules...; ngay cả món bún bò Huế... xơi chừng mấy hôm liền... thế cơm nó cũng chẳng tốt cho bộ tiêu hoá của mình mấy. :))
From: Dama 2 Feb 2009 05:23
To: Bí Bếp (MC420) 20 of 89
(thanks)

Mấy tuần trước, ghé nhà người bạn được ăn món "Cá kho nghệ + lá răm" lân đâu tiên trong đời. Tuyệt quá xá. Anh bày bí quyết món này nhé.

Ah..về rau răm... xắt mỏng trộn xi dầu làm nứơc chấm gà chiên cũng ngon lắm. :P
From: Bí Bếp (MC420) 2 Feb 2009 05:27
To: Dama 21 of 89
code:
Mấy tuần trước, ghé nhà người bạn được ăn món "Cá kho nghệ + lá răm" lân đâu tiên trong đời. Tuyệt quá xá. Anh bày bí quyết món này nhé. 


Kiên nhẫn chừng vài ngày, Bí Bếp làm lại món nầy xong dán hình cho rõ nha. Mùa đông lạnh lẽo, có cơm nóng dẻo múa đôi cùng cá kho nghệ + lá răm cùng ớt cay thì... bá cháy con bọ chét luôn. (nod)
From: Blien921 2 Feb 2009 05:57
To: Bí Bếp (MC420) 22 of 89
Quá dữ!:-) Thanks bro!
From: winterbear (KATEDQLE) 2 Feb 2009 06:01
To: TiVi 23 of 89

(up) anh Tivi là biểu tượng người chồng gương mẫu ah
hehe... mai mốt winterbear kiếm chồng kiếm người giống anh Tivi vậy hè... hông cần biết nấu ngon hay dở.. chịu nấu là cái gì cũng ăn hết ;)

From: TiVi 2 Feb 2009 06:30
To: winterbear (KATEDQLE) 24 of 89
phải nói là nhờ Đảng và Nhà Nước đó em... :(
From: OpLa 2 Feb 2009 08:46
To: Bí Bếp (MC420) 25 of 89

"Vâng, mình chớ dùng hột điều (các sóc nhỏ muốn biết mùi Việt Nam, cứ tập chúng ăn từ từ... chúng sẽ nhớ suốt đời... & ngay cả người "nhớn" cũng thế)."

Không dùng hột điều vậy thì làm sao ra màu đẹp vậy BiBep? Opla cũng o thích dùng hột điều , mà bỏ nhiều ớt để lấy màu thì cay quá , ăn o nổi.

From: Bí Bếp (MC420) 2 Feb 2009 09:15
To: OpLa 26 of 89
code:
Không dùng hột điều vậy thì làm sao ra màu đẹp vậy BiBep? Opla cũng o thích dùng hột điều , mà bỏ nhiều ớt để lấy màu thì cay quá , ăn o nổi.


Vị cay nồng, khi ăn trán toát mồ hôi, mắt trở nên lóng lánh...; đó là một trong những điểm đặc thù của bún bò Huế; dùng bột ớt các loại (thí dụ như parika thì chỉ có màu chứ chẳng cay, cayenne thì cay sơ sơ, còn thích cay nồng thì dùng ớt ta đã phơi khô, hoặc tăng cường độ thì dùng ngay ớt khô habanero....). Các trẻ dùng thì vớt váng mỡ ra... sẽ bớt cay... (wave)
From: OpLa 2 Feb 2009 09:37
To: Bí Bếp (MC420) 27 of 89
hahaha...mắt lóng lánh long lanh, mồ hôi nhỏ giọt giọt , tai ù ù, đầu óc quay cuồn... zi. mới đúng điệu ha :)) để thử mấy loại ớt BiBep chỉ xem sao... chơi ớt hiểm xay nhuyễn không chịu hông thấu BiBep ui