Bánh Nướng Trung Thu: Thập Cẩm, Đậu Xanh, Bánh Con Heo

From: tv (THACHSANH) 6 Sep 2010 04:17
To: TNTor (NTVN) 32 of 593

Ba'nh chị làm nhi`n dde.p, màu bánh tươi ; phải chi có cái khuôn bánh hoa va(n sa('c sa?o hơn và có thêm cái máy ép bánh thì chị đở mệt cái tay...

From: Kcl 6 Sep 2010 04:26
To: TNTor (NTVN) 33 of 593
Bây giờ mới nhớ ra, TNT nầy là Thy44 ?
From: Lychunhan 6 Sep 2010 04:27
To: TNTor (NTVN) 34 of 593
Thank you, Chị. (up) (up) (up) (up)
From: 6 BaMẹ (LUCTIEUPHUNG) 6 Sep 2010 04:30
To: TNTor (NTVN) 35 of 593
quote:
To ông 6BM: Ongke nó giao hết cho ông, ông giao giùm cho XMRadio, CN, Dũng, Jenny nhe (mổi người 1 BTT-hên xui thập cẩm hoặc đậu xanh- + 2 con heo, riêng Jenny là heo nái), hahaha cái nào cũng có trứng kể cả bánh con heo . Khi chưa đưa kịp thì làm ơn bỏ hết vào tủ lạnh giùm hé. (khi lấy ra khỏi tủ lạnh muốn ăn liền thì cho vào oven khoảng vài phút cho ấm, không dùng microwave nhe bà con)
Ten cù chị, tui nhận được sẽ thông báo trên này cho ACE SJ đến nhà tui lấy, sau 1 week ai hổng tới là tui cất... dzô bụng khỏi sợ hư hahaha :)) :)) :))

@KCL: Cô TNTor này là bạn của chị Lethy Coconut chứ hổng phải bả mô :B
From: TNTor (NTVN) 6 Sep 2010 04:38
To: tv (THACHSANH) 36 of 593
Mình làm như là hobby bánh home made ăn bảo đảm vệ sinh thôi mà, chừng nào chị bỏ nghề chuyển qua nghề Bánh Trung Thu thì kiếm cái máy ép bánh như tiệm thì bánh đẹp và sẽ "sản xuất đại trà"
From: TNTor (NTVN) 6 Sep 2010 04:41
To: 6 BaMẹ (LUCTIEUPHUNG) 37 of 593
quote:
tui nhận được sẽ thông báo trên này cho ACE SJ đến nhà tui lấy, sau 1 week ai hổng tới là tui cất... dzô bụng khỏi sợ hư hahaha :)) :)) :))
Nè nè, của ông nhiều hơn mọi người một chút là để .......hối lộ ông đi giao giùm. Ông "tính kiểu đó" hả ?????? . Còn kịp nhe, 10:30am Kẹ nó landing tôi tel nó kêu hold hết bánh ông 6BM lại, chỉ cho ống 1 con heo nhỏ .
From: tv (THACHSANH) 6 Sep 2010 04:45
To: TNTor (NTVN) 38 of 593
Lu'c ddo' chi. la`m me^.t nghi? vo*'i nhie^`u order tu*` ~ VCFers  ...ma`ko bie^'t co' cho ship qua US hay ko ? Ba'nh nha` la`m a(n ba?o dda?m ho*n chi. he'n ...
From: TNTor (NTVN) 6 Sep 2010 04:47
To: tv (THACHSANH) 39 of 593
Sáng nay Cap + Ongke pm thì mình biết kinh nghiệm đem btt qua security là phải gởi hành lý, hôm thứ Bẩy Cọp bị lấy hết vì lái xe qua border.
From: Heomoi 6 Sep 2010 04:52
To: Tieutu 40 of 593
quote:
Cám ơn chị. Để em xúi tpmuabay làm thử :). Bên Houston này có vợ heomoi là số dzách về mấy vụ nấu đồ ăn nên hổng chừng tụi em sẽ được ăn ké :)






Bớ tpmuabay, heomoi


cưng nhìn thấy vậy làm như dễ "nuốt" lắm hả?? :-&
chừng nào chị TNT nhận bx mình làm đệ tử truyền nghề thì họa may :P

để coi coi ở chợ có bán khuôn ko, nếu có thì hú mí cưng lại phụ gòi tự ăn dùm :P
From: TNTor (NTVN) 6 Sep 2010 04:53
To: Kcl 41 of 593
Chị LêThy làm chuyện lớn không bác à, không có làm chuyện xó bếp như T. đâu bác . Bác qua folder Sức Khoẻ và Gia Đình, Saoxa cho link cái blog hữu ích lắm, đó là công chị LeThy1944 http://www.vcfboard.com/forums/index.php?webtag=VCF&msg=55478.1
From: Heomoi 6 Sep 2010 04:54
To: TNTor (NTVN) 42 of 593
quote:
hôm thứ Bẩy Cọp bị lấy hết vì lái xe qua border.


cũng may là nấy lần đi Canada, ko có đi chung dzí con Kọp, còn hông thì chắc em cũng bị giữ lại rồi :B
From: Tieutu 6 Sep 2010 05:18
To: Heomoi 43 of 593
quote:
cưng nhìn thấy vậy làm như dễ "nuốt" lắm hả?? :-&
chừng nào chị TNT nhận bx mình làm đệ tử truyền nghề thì họa may :P

để coi coi ở chợ có bán khuôn ko, nếu có thì hú mí cưng lại phụ gòi tự ăn dùm

Bà xã heomoi l2 số dách rồi (up) (up) (up) (up) (up) bảo đảm sẽ làm được.
Cũng đang tính ngày mai làm ở SW sẽ ghé chợ hồng kông, suns' wholesale coi họ có bán khuôn không nè :)
From: TNTor (NTVN) 6 Sep 2010 05:20
To: Heomoi 44 of 593
Mua khuôn đi, nấu nước đường trước đã -ít nhất 1 tuần, và ngâm rượu mai quế lộ nữa. Rồi tel chị (pm chị cho tel) nếu thắc mắc chỗ nào chỗ nào chị chỉ rất cặn kẽ.

Chị biết làm btt là công của Tôn Thất Hùng, hồi đó (2003) he làm ở HongFood có mời 1 bà TầuViet mới ở VN qua đến dạy Bánh Trung Thu Thập Cẩm, mỗi người đóng $5 được đem 1 cái bánh về.

Ngưới ta đi học nhiều lắm, có cả những ông chủ tiệm bánh nữa. Bả nói học ở VN mấy chỉ vàng/cây vàng gì đó. Khi đến dạy thì bả đem tất cả vật liệu đã sẵn sàng trộn và nước đường tới, mọi người xúm xít vào ai cũng thắc mắc này nọ thì bả chỉ trả lời: KHÔNG BIẾT thầy tui nói làm vậy làm vậy. Trong khi đó không ai hỏi cách nấu nước đường, chị năn nỉ bà dạy nấu nước đường, bả nói nấu cũng không làm được để cả tuần sau, chị nói không hề gì và hỏi nguyên liệu cần (nhờ người chạy ra mua gấp) kêu bả nấu tại chỗ thế là mọi người biết cái công đoạn chính là nấu nước đường.

Trong số những người đi học thì chỉ vài người pay attention là biết làm, (đa số là cưỡi ngưa xem hoa) có 1,2 bà của Hội Phụ Nữ chú ý và cũng biết làm (chị là người nhào vô đòi thực tập nhồi bột/cán/nặn bánh/nhét khuôn......), sau đó các bà ấy mở lớp ở Hội Phụ Nữ lấy lệ phí $20 cho bánh Nướng Thập Cẩm, $20 cho Bánh Đậu Xanh, và bán nước đường $6/lb. Nước đường bán cũng được đi nhưng hội đoàn gì mà cũng kiếm profit phụ nữ gì mà không giúp đỡ nhau. Chị ghét quá nên mỗi năm tập hợp khoảng 7,8 bà bạn làm bánh chung (mỗi bà chịu trách nhiệm 1 công đoạn: gỡ trứng/sắt lạp xưởng/xá xíu/ jambon/mứt gừng/mứt chanh/mứt bí/mỡ ướp đường/rang mè......). Làm như vậy thì giá thành khoảng $1.50 to $2/cái (bánh lớn 300gr chứ không nhỏ như bánh ngoài chợ) nhưng ngon và sạch sẽ, bánh chia đem vế đủ ăn khỏi mua.

Chị bắt các bà phải bắt tay vào tập, và phải về tập làm, biết làm rồi thì cũng nhân rộng ra như vậy nhiều người sẽ biết làm. Trong số 7,8 người trong mỗi nhóm của hàng năm thường chỉ có 1,2 ngưới là thực sự biết làm, nhờ vậy Toronto này cũng tự hào là nhiều người biết làm BTT.

Thường thì chị ngâm rươu mai quế lộ và nấu nước đường trước, dùng để làm tại chỗ và chia từng phần cho mỗi người (phần ngâm + nước đường nấu tại chỗ chi trade về để dành cho năm sau nên bột rất mềm vỏ bánh thật là mỏng)
From: Tieutu 6 Sep 2010 05:26
To: TNTor (NTVN) 45 of 593
hồi trước khi đi Mỹ, ba em cũng mời thầy Tàu về dạy làm bánh bao, giò cháo quẩy nhưng theo em được biết thì có 1, 2 công đoạn nào đó không chỉ tận tình nên làm sao cũng không bằng.
From: 6 BaMẹ (LUCTIEUPHUNG) 6 Sep 2010 05:37
To: TNTor (NTVN) 46 of 593
quote:
chỉ cho ống 1 con heo nhỏ .
Hì hì hì dẫu chỉ 1 con heo nhỏ đối với tui cũng đủ rùi, vì của tuy 1 đồng mà công tới 1 nén lựng :)) :)) :)) Tui chiên nghề "ăn lấy hương lấy hoa" chớ hổng phải loại "thực bất tri kỳ vị" mà bà :B
From: TNTor (NTVN) 6 Sep 2010 05:40
To: 6 BaMẹ (LUCTIEUPHUNG) 47 of 593
OK tui tel OngKe
From: 6 BaMẹ (LUCTIEUPHUNG) 6 Sep 2010 05:40
To: TNTor (NTVN) 48 of 593
Chuyện làm bánh TT thì bà nói rất đúng; hồi ở VN tui mày mò cũng đi học làm bánh TT nhưng mấy chú Ba dấu nghề kinh quá, chỉ học được cách làm bánh dẻo còn bánh nướng thì họ dấu tiệt, may có bà biết cách làm mà posted lên đây cho mọi người thì thực là quý lắm á. Nếu bà thiệt sự tốt bụng thì dùng MS Word viết cặn kẽ lại có hình có ảnh minh quạ đàng hoàng xong bỏ lên chỗ nào đó cho bà con download về để dành khi cần thì in ra thực tập thì bá cháy bọ chét đó bà
(thanks) (thanks) (thanks)
From: TNTor (NTVN) 6 Sep 2010 05:43
To: 6 BaMẹ (LUCTIEUPHUNG) 49 of 593
Viết vậy không cặn kẽ sao? Ai muốn thì qua đây tape lại lúc tụi tôi làm nè. Bên đây mấy bà/cô tập họp làm bánh chung năm nào cũng có ngưới tape lại đó.
From: 6 BaMẹ (LUCTIEUPHUNG) 6 Sep 2010 05:45
To: TNTor (NTVN) 50 of 593
Bà yên chí đi, cũng có ngày tui mò sang tận bên đó á :)) :)) :))
À mờ bà đã tel OK chưa, nó còn trên mái bai nên hỏng bắt phone đâu hehehe :)) :)) :))
From: TNTor (NTVN) 6 Sep 2010 05:48
To: Tieutu 51 of 593
Họ dạy cũng phải thật là chú ý và hỏi/ghi chép liền và mình vẫn phải suy nghĩ loại bỏ hay thêm vào những gì bất hợp lý trong các công đoạn mình thấy để làm tốt/đẹp hơn đó em . Chị thì hình như có skills "quan sát", học/xem ai làm cái gì là rất kỹ, thế nào cũng làm được .