Thịt heo quay (recipe BX anh Lovecisco)

From: 4Tees 7 Sep 2011 15:26
To: ALL1 of 210
Mới chạy sang nhà anh Lovecisco để học nghề làm heo quay của BX ảnh. Về nhà là lật đật ghi chép liền chứ 0 thôi quên mất!

1) Mua thịt heo ba rọi loại có da, ít mỡ và nạt nhiều. Nhớ lựa miếng thịt bản bự khoảng 4 ngón tay và có bề dầy thịt càng tốt...có xương chút cũng 0 sao. Theo lời chef thì mua thịt ở chợ Đại Hàn (Lotte hay Hmart gì cũng có) loại thịt ba rọi ngon bán khoảng $4+/pound. Có thể yêu cầu họ cắt dùm mấy miếng thịt bảng bự và dầy hơn nếu 0 thấy họ bày ở ngoài.

2) Mang thịt về rửa sạch bằng nước rồi lấy giấy paper towel lau thật khô phần da (phần thịt lau khô sơ sơ cũng okay).

3) Sau đó lấy muối (table salt or seasalt) chà lên mặt da heo xong để đó 20-30 phút. Nhớ chỉ chà muối trên da thôi chứ đừng chà lên thịt nhen.

4) Sau 20-30 phút thì lấy dấm trắng quết lên mặt da heo. Xong lấy gói gia vị làm heo quay ướp hết thịt và da thật kỷ (gói gia vị thì phải nhờ anh HK post hình ảnh chụp năm rồi lên dùm). Chef nói 1 gói gia vị đó có thể ướp được khoảng 3 pounds thịt. Một hộp gia vị có 6 gói nhỏ bên trong. Chef nói gói này có bán ở chợ Maxim bên Mảryland! Mình chỉ nhớ nó là hộp nhỏ màu đỏ có chữ Seasons trên đầu còn bao nhiêu là chữ Tàu hết! Mới coi kỷ hình anh HK post thì thấy họ có ghi tiếng Mỷ là Spicy Bake Mix! Vậy khi đi chợ ở vùng khác thì kiếm something similar.

5) Chà gia vị lên da và thịt kỷ càng hết thì bỏ lên khay (skin up) rồi để vào tủ lạnh chờ 3 ngày sau mới nướng. Nhớ là đừng bọc bao hay giấy gì hết....phải để trống như vậy thì da mới khô và nướng mới dòn!

6) Phần nướng do anh Lovecisco chỉ dẩn: Xếp thịt vào lò nướng (loại giống như NuWave mà quên mất tên rồi). Nướng thịt 40 phút @ 350 degrees xong nướng thêm 20 phút @ 500 độ! Mổi lần nướng bằng lò đó thì có thể nướng được 3 miếng!

Bây giờ mí người chờ tới thứ 7 này để anh HK chụp hình thịt quay lên cho mọi người coi nhen! Hồi nãy mình có attempted to quay phim lúc ướp thịt....nhưng bây giờ 0 biết làm sao upload lên đây cho nên đành viết recipe xuống trước khi forget hết!
EDITED: 7 Sep 2011 16:00 by 4TEES
From: Hoangkhan 7 Sep 2011 15:44
To: 4Tees 2 of 210


From: Gamai 7 Sep 2011 15:47
To: 4Tees 3 of 210
(up) (up) (thanks) (thanks) Chị tường thuật rõ ràng chi tiết quá, em sẽ save lại mai mốt đi chợ mua thịt mua gia vị về làm (hy vọng chợ đại hàn bên VA có bán)
From: trailangsj (XMRADIO) 7 Sep 2011 15:49
To: 4Tees 4 of 210

cám ơn chị cũng như vợ chồng anh Lovecisco

thấy chỉ dẩn rõ ràng và dể làm quá
chắc bữa nào làm thử

EDITED: 7 Sep 2011 16:08 by XMRADIO
From: 4Tees 7 Sep 2011 15:53
To: trailangsj (XMRADIO) 5 of 210

Là recipe vợ anh Lovecisco chứ 0 phải anh Videonic! Có lần tiệc ở nhà TL thì vợ chồng ảnh mang thịt heo quay tới ăn ngon quá ai cũng xin recipe hết. Nhân tiện cuối tuần này nhà ảnh có đải party và định làm món này nên mình năn nỉ cho chạy sang học nghề được nhiêu đây chứ mình chưa có làm!

Về nhà là phải chép bài liền 0 thôi quên! Chừng nào nhờ OX ul được video (quay hơi dzỏm) thì mọi người thấy rỏ ràng hơn!

From: trailangsj (XMRADIO) 7 Sep 2011 16:08
To: 4Tees 6 of 210

oh sorry em lộn để edit lại

thanks chị
video là best

(up) (up) (up) (up) (up) (up) (up) (up)

EDITED: 7 Sep 2011 16:09 by XMRADIO
From: TNTor (NTVN) 7 Sep 2011 16:10
To: 4Tees 7 of 210
Thanks vc Lovecisco cho phép 4Tees ghi chép, quan sát và phổ biến pp làm Heo Quay ngon.

Thanks 4Tees, chị cũng học lóm một cách làm heo quay tương tự nhưng pp này chị học được có thể người ta dấu giai đoạn thoa giấm.

Họ chỉ chị là rắc muối, để tủ lạnh cho khô da, ngày hôm sau lại rắc muối lần nữa. Dung dịch ướp thì pha lấy bằng rượu (đã ngâm lá thơm, ngò hột + đinh hương + hồi hương)

Cái gói gia vị mua này chắc là mùi ngon hơn là chị pha lấy hỗn hợp ướp, sẽ giống bán ngoài tiệm. Heo quay chị làm ăn cũng ngon, da dòn nhưng có vẻ như nếu mình rắc muối chỗ nào thiếu thì chỗ ấy da không nổi dộp lên. Chị nướng bằng lò thường, cái phần sau cùng là broil phần da cũng để nhiệt độ 500 nhưng chỉ có 5 phút và canh gần chết sợ nó cháy đen. Cái lò Nuwave coi bộ có lý quá.

Cách của nhà Lovecisco là thoa nên da ngấm muối đều hơn, và có phết dấm giúp muối thấm vào lớp da khi nướng nổi dộp và sẽ dòn lắm.

Again, thanks vc Lovecisco, 4 Tees và HoangKhan. Chờ upload sản phẩm.
From: Hoangkhan 7 Sep 2011 16:21
To: ALL8 of 210
Hinh heo quay của anh Lovecisco năm ngoái, sorry bị Out of focus, coi đỡ thèm :)

From: tv (THACHSANH) 7 Sep 2011 16:21
To: TNTor (NTVN) 9 of 210
Nhà ai có cái lò nướng ở ngoài sân hay garage thì làm món này đở lắm chị.
From: 4Tees 7 Sep 2011 16:26
To: TNTor (NTVN) 10 of 210

Dạ đúng đó chị...lúc nướng thì phải ngồi canh chứ đừng để cho ông Táo coi vì mổi lò độ nóng có thể khác nhau nhất là nếu xài lò nhỏ hay lớn nửa!

1 người bạn em lần trước cũng chỉ cho em cách làm heo quay nhưng chỉ ướp gói gia vị thôi chứ 0 có thoa muối và phết dấm lên mặt. Cho nên thịt em làm da hơi lạt lại 0 dòn. Hy vọng kỳ này em làm có thể thành công vì lần trước em làm dở òm! Bạn em ăn tô mì heo quay mà bỏ mứa toàn heo quay làm em phải đổ đi! :))

From: TNTor (NTVN) 7 Sep 2011 16:28
To: tv (THACHSANH) 11 of 210
Nhà chị không có lò nướng ở ngoài, có 1 cái double convection oven, dùng uper oven để nướng thịt/pizza/thức ăn mặn . Lower oven lớn hơn 3 racks để nướng bánh/đồ ngọt .

Làm heo quay 1 lần là mỡ chảy tùm lum khét nghẹt, nhất là lúc broil lửa trên thiệt mạnh cho da dòn .

Một cái tip cho heo quay là khi mua thịt chọn chỗ nào da không bị lồi lõm thì khi broil da cho dòn dễ dòn đều hơn không bị sót chổ lõm, mà các miếng thịt nhiều nạc thì da lại hay bị lồi lõm khoong bằng phẳng .
From: 4Tees 7 Sep 2011 16:32
To: TNTor (NTVN) 12 of 210
Cái lò nuwave hình như chỉ được maximum 350 độ thôi nhưng lúc nướng thịt quay thì 0 thấy bị lên khói hay ra mùi gì hết!
From: TNTor (NTVN) 7 Sep 2011 17:02
To: 4Tees 13 of 210
Hình như 350 độ Celcius đó em à, không phải Farenheit. Nướng lò thường mỡ chảy khét lẹt (cũng hứng tray kỹ lắm mà không thể nào tránh khỏi )
From: núi (XUA) 7 Sep 2011 17:09
To: 4Tees 14 of 210
(thanks) chị 4T.
chắc khi nào phải xin anh LC hình chụp cái lò của ảnh. Với lại khi nướng thì chị ấy chỉ dùng feature bake bình thường hay có chuyển sang broil lúc nào không ?
món heo quay này làm ở nhà ngon hơn nhưng mỗi lần nướng mỡ nhễu ì xèo, sau đó clean up oven mệt xỉu. Có lần em dùng lò lớn trong nhà, lấy cái mâm to để bên dưới hứng mỡ mà nó cũng văng lên mấy cọng dây sắt, khói bay mù mịt, alarm réo um sùm, hoảng luôn ! sau đó phải chạy đi mua 2 bình heavy duty oven cleaner về xịt clean gần chết ! (haha)
From: Lovecisco 7 Sep 2011 23:20
To: ALL15 of 210

cái lò nướng này mua ở kohls.. (hiệu deni)

http://www.kohls.com/kohlsStore/kitchen/electrics/cooking_appliances/ovens/PRD~517379/Deni+Convection+Oven.jsp

xài kohls coupons và discount sẽ được rẻ..

cái lò này nướng xong clean không có mệt vì nhỏ.. theo lc nghĩ vì nó circulate cái hot air bên trong khi nướng nên thịt nó chín đều.

cách nướng thịt heo quay:

bỏ 2 hay 3 miếng trong lò set timer là 35 phút ( nếu 2 miếng) và 40 phút cho 3 miếng
sau đó lên max (cái lò deni này là 500 độ) 20 phút nữa là xong lấy ra để nguội trước khi chặt thịt không có cái da bị bể hết nhìn không đẹp

EDITED: 7 Sep 2011 23:23 by LOVECISCO
From: ThuDuc (SONTRAN) 7 Sep 2011 23:34
To: 4Tees 16 of 210
Hai Tuần trước TD có ăn thịt heo quay của ông chủ phở Hòa làm. Ngon chưa từng được thưởng thúc qua. Ông ta nói vói người khác là ông ta làm ở nhà và dùng cái stove nướng ở 450F. Biết là họ sẽ không chỉ nên không hỏi. Đâu biết là phải để đến 3 ngày.
Mai di mua thịt làm thủ. Cám ơn chị 4T
From: núi (XUA) 8 Sep 2011 00:37
To: Lovecisco 17 of 210

cám ơn anh LC và chị nhà đã chia sẻ.
Khi anh nói 1-2-3 miếng thịt, như vậy chắc là phải cắt thịt ra nhiều miếng nhỏ cỡ khoảng 1lb/miếng và nướng nhiều lần phải không ? Khi nướng thì bề da face down or face up vậy anh LC ? Tháo cái upper rack ra và đặt miếng thịt on lower rack ?
khi nào nướng thịt, phiền anh LC chụp cho cái hình cách chị set thịt trong oven được hông ? :P
cảm ơn trước.

EDITED: 8 Sep 2011 00:42 by XUA
From: 4Tees 8 Sep 2011 00:38
To: ThuDuc (SONTRAN) 18 of 210

Phải cám ơn anh chị Lovecisco đả share recipe chứ. Mình chỉ viết ra cách làm thôi! Hy vọng mọi người làm thành công. Ăn trong tiệm dỉ nhiên là ngon nhưng mình đâu biết họ làm có safe & healthy 0.

Bây giờ còn chờ chỉ share thêm recipe làm bánh dứa và cheesecake! Hehehehe! (haha)

EDITED: 8 Sep 2011 00:40 by 4TEES
From: Lovecisco 8 Sep 2011 00:47
To: núi (XUA) 19 of 210

ok.. thứ 7 này nướng sẽ chụp hình cho ace coi..
cái rack là lower rack.. và da để ở trên

From: 4Tees 8 Sep 2011 01:02
To: ALL20 of 210

http://www.kohls.com/kohlsStore/kitchen/electrics/cooking_appliances/ovens/PRD~490779/Nuwave+Pro+Infrared+Oven.jsp

Còn đây là lò nuwave mà mình có sẳn ở nhà và sẻ xài thử!

Núi - mình nghỉ lúc nướng thì cứ để nguyên miếng bự vô, skin side up nhưng để anh Lovecisco vô confirm cho chắc ăn!