Món ăn O dã chiến 2.......

From: TiVi15 Nov 2020 21:38
To: BUFFALO (DAUCULA) 2572 of 2631
Bánh vẽ .. mời kiểu này trên FB nhìu lém anh kkkk .. không tin anh hỏi anh Lùn hay Kẹt nhà mình :P
From: BUFFALO (DAUCULA)15 Nov 2020 21:44
To: TiVi 2573 of 2631
ANh chỉ nhắc chừng TieuTuong đừng mang thêm rác về nhà thôi, bánh vẽ có thể coi như rác, còn bánh và cách làm dính kèm thì coi là giói thiệu món ăn nhà làm, ngon dở không thành vấn đề.

TieuTuong (truoc kia la TieuMuoi) đã từng bị banned vì mang rác về nhà, anh đưa him trở lại board nên thấy dạo sau này TT lại bắt đầu mang rác về như thời TieuMuoi, cho nên càm thấy có bổn phận nhắc chừng him chút thôi
From: TiVi15 Nov 2020 21:47
To: BUFFALO (DAUCULA) 2574 of 2631
(up)
From: tieutuong (HTHINH)16 Nov 2020 06:59
To: BUFFALO (DAUCULA) 2575 of 2631
quote: Daucula
Mình không thích ăn "bánh vẽ" (nghĩa là chỉ có tấm hình để ngó thôi).
Khi khoe thức ăn thì ngoài hình ra, phải kèm theo cách làm, không biết thì hỏi BX cách làm để kèm theo, nguòi ta thích thì làm theo, mới biết ngon/dỡ thế nào, nếu không nguòi ta bào là nói dóc, ra chợ chụp hình đem show lên khoe nhà làm cho ăn. hoặc là tha rác về nhà nữa

 lol Dạ thưa ĐSH, vì anh nói vậy, nên em đã phải "interview" đầu bếp xứ Đà ra cái rì xai đây ạ  :-B

Bánh bèo miền Trung

a. Pha bột

4 chén ăn cơm bột gạo 
1 chén ................ năng
9 chén ...nước lạnh

Lấy một cái nồi hoặc chậu, cho số bột  + nước trên vô, dùng đũa lớn, hoặc cái muôi, quậy đều cho bột tan đều với nước, rồi để ngâm đó 1 giờ cho bột lắng xuống.

b. Nhân bánh, đồ chua, hành phi, mỡ hành  & nước mắm

Nhân bánh bèo miền Trung thường chỉ là nhân ướt làm bằng tôm tươi và thịt xay.
Để nhân thơm hơn thì khi làm tôm tươi, giữ lại vỏ và râu tôm nấu sôi với ít nước để riêng. Băm nhỏ tôm đã làm sạch + ít thịt heo xay, phi tỏi và dầu ăn cho thơm, bỏ thịt xay vô xào trước, rồi tôm cho vừa chín, đổ nước tôm đã để riêng vào lại, chờ vừa sôi, nêm gia vị vừa ăn, rồi cho ít bột bắp vào cho sánh, tắt bếp. 

Ai thích ăn nhân tôm khô chấy và đậu xanh (theo kiểu miền Nam/ Sài Gòn) thì dùng tôm khô rửa sạch, ngâm cho mềm, đem phi tỏi với dầu ăn rang cho vàng hơi cháy chút cho thơm, nêm nếm vừa ăn, để nguội rồi giã nhỏ cho tơi/ mịn ra. Đậu xanh đem nấu chín, nêm chút gia vị cho đậm đà, rồi giã sơ đừng quá mịn, dùng rải lên bánh khi ăn. 

Đồ chua ăn kèm bánh bèo có carrot, củ cải trắng bào sợi + nước mắm pha chanh tỏi ớt tuỳ khẩu vị...

b. Sau 1 giờ, đổ bỏ bớt khoảng 2 chén nước trên mặt bột, rồi bỏ vô tủ lạnh để qua 1 đêm. Hôm sau đem nồi/ chậu bột ra, cho thêm vào 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe dầu ăn, quậy đều lên.

c. Hấp bánh: chuẩn bị một cái nồi xửng hấp 2 ngăn lớn bắt lên bếp, xếp sẵn chén làm khuôn bánh bèo vào vừa đủ trong diện tích xửng hấp để hấp chén khoảng 3 phút cho nóng, quấy đều bột, rồi đổ bột vô khoảng 1/3 chiều cao của từng chén, đậy nắp nồi lại cho kín (cho nước sôi đều thật nóng thì bánh mới có xoáy) để hấp trong khoảng 7 phút, nhắm bột đặc lại là bánh đã chín, lấy cái kẹp hoặc đeo bao tay chống phỏng, đem chén bột vừa chín ra, rồi hấp tiếp đợt bánh khác cho tới khi hết lượng bột đã pha (được khoảng 50 cái bánh bèo).

d. Nhơi bánh:

Có thể lấy muỗng dẹt/ dao mỏng lấy bánh, bày ra đĩa bàn, hoặc ăn bánh ngay trong chén.
Múc ít nhân ướt/ khô đổ lên mặt bánh, rải đậu xanh, đồ chua, hành phi, mỡ hành, chan nước mắm rồi dùng muỗng mà ...nhơi bánh thôi.

Bánh còn ấm nóng, thơm mùi bột gạo, nhân bánh, đậu xanh béo bùi, các vị chua, ngọt, cay, mặn, hăng hăng của củ cải, dòn dòn của cà rốt ...haizzza....Yummy!

Chúc cả nhà nhơi bánh ngon, đã tỳ vị!  (cheers)  yay  (wave)

EDITED: 16 Nov 2020 11:15 by HTHINH
From: Ltm16 Nov 2020 07:50
To: tieutuong (HTHINH) 2576 of 2631
 (haha)  (thanks)

Tuy nhiên, bánh bèo mà không có nước mắm thì ăn làm sao??? Cho luôn công thức nước mắm xứ Đà luôn cho đủ bộ!  Phải chính gốc nước mắm xứ Đà nhe!  Nếu ko đúng là bin mắng dzon đó  :-P
From: tieutuong (HTHINH)16 Nov 2020 10:28
To: Ltm 2577 of 2631
quote: Ltm
 (haha)  (thanks)

Tuy nhiên, bánh bèo mà không có nước mắm thì ăn làm sao??? Cho luôn công thức nước mắm xứ Đà luôn cho đủ bộ!  Phải chính gốc nước mắm xứ Đà nhe!  Nếu ko đúng là bin mắng dzon đó  :-P

 (boxing) Chèn uii...đòi hỏi dữ quá dzị anh! Đúng là được voi đòi ...2 bà Trưng  (boxing) Nước mém pha nào cũng ăn được mà  :-B  lol  (reddevil)

From: tieutuong (HTHINH)16 Nov 2020 10:35
To: TNTor (NTVN) 2578 of 2631
Khi qua đây cậu ấy nói là rượu rắn, chắc là kiểu lấy máu pha vào rượu, và bên VN cũng hay khoe các chai rượu ngâm nguyên con rắn trong đó

Fb https://www.facebook.com/profile.php?id=100005571753508 cô áy có posted nhiều posts liên quan đến cái chết của cậu cháu, mới chôn hôm qua.

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1211686812360366&set=pcb.1211621615700219&type=3&theater

Hồi em về VN, 1 ông anh rể của bx em có chai rượu rắn hổ đen thùi lùi, rủ em nhậu ...em đâu đã biết cái vụ rượu không giết nổi ký sinh trùng nằm ẩn dưới những lớp da rắn đâu, và xui thì bị còn nọc rắn độc trong rượu, vẫn nhậu thoải mái . lol

Sau này biết ra, và đọc post này của chị, em sợ quá, nói rõ và kêu 2 ông anh rể quăng bỏ hết, từ đó tới giờ mấy ổng không ai dám mua rượu rắn nữa!  (up) (up)  (up)   B)

From: Meoww16 Nov 2020 10:48
To: tieutuong (HTHINH) 2579 of 2631
Meow

Cho công thức nấu ăn mà không chỉ cách ... chụp hình là seo?

Lỡ hình của người khác chụp món ăn mình làm thì cũng chưa đủ!

Phải chỉ luôn cách mua máy hình và chụp hình nữa.

Meow

PS: Cái này mới là đòi tới  ... bố của Bà Trưng luôn nè!

 :-D
From: Lunxit16 Nov 2020 11:05
To: Ltm 2580 of 2631
Ăn bánh bèo chấm bằng nước mắt được đó anh  lol
From: BUFFALO (DAUCULA)16 Nov 2020 11:30
To: tieutuong (HTHINH) 2581 of 2631
Cám ơn em nhiều lắm.
Cám ơn nữa nè
Minh2 có tâm hồn ăn uống mà chỉ nhìn thèm thì chịu hỏng có nổi á . ANh rất chịu khó vào bếp tự làm nhưng món ăn ngon để thưởng thức cho chính mình, sẽ gia giảm liều lượng để được hợp khẩu vĩ

​​​​​Anh LTM nhắc nước mắm. ANhnhac81 thêm để interview đầu bếp thêm 1 lần nữa, đó là cách thức làm tôm chấy để ăn bánh bèo, hôm trước anh theo phong trào mua 7 lbs tôm kho Louisiana (mua 7 pounds luôn, vì họ tính tiền ship từ 1 tới 7 pounds the same, thế nên với tính bủn xỉn có sẵn, mình choi luon 7 pounds thì hiệu quả cao nhất, té ra 7 lbs nhiều quá,  ắn bá thở luôn) Nhân đây học cách làm tôm chấy "chính quy" của đầu bếp xứ Đà thì chơi vài pounds làm xong dể dành được. Bánh bèo Huế thực ra còn ăn chung với tôm chấy làm bằng tôm tươi, ăn cũng ngon lắm.
Cám ơn nữa nè
From: Lovecisco16 Nov 2020 11:55
To: BUFFALO (DAUCULA) 2582 of 2631
anh đòi quá làm ảnh không còn thì giờ qua tranh cãi xanh đỏ nữa, em cũng dang ngóng xom copy lại cho bx ( tại em không nấu)
From: TiVi16 Nov 2020 12:47
To: Lovecisco 2583 of 2631
Xanh Đỏ giờ chuyển qua ... lổ hay lỗ rồi anh :)
From: Ltm16 Nov 2020 17:16
To: BUFFALO (DAUCULA) 2584 of 2631
Quote: 
Bánh bèo Huế thực ra còn ăn chung với tôm chấy làm bằng tôm tươi, ăn cũng ngon lắm.
Ái chà ..có lý ghê!   (up)
From: Ltm16 Nov 2020 17:17
To: Meoww 2585 of 2631
 (haha) té ghế!  sao ko đòi luôn là phải trang trí thức ăn như thế nào???!
From: Meoww16 Nov 2020 19:46
To: Ltm 2586 of 2631
 (up)  (goodluck)
From: tieutuong (HTHINH)17 Nov 2020 04:07
To: BUFFALO (DAUCULA) 2587 of 2631
quote: Daucula
Cám ơn em nhiều lắm.
Cám ơn nữa nè
Minh2 có tâm hồn ăn uống mà chỉ nhìn thèm thì chịu hỏng có nổi á . ANh rất chịu khó vào bếp tự làm nhưng món ăn ngon để thưởng thức cho chính mình, sẽ gia giảm liều lượng để được hợp khẩu vĩ

​​​​​Anh LTM nhắc nước mắm. ANhnhac81 thêm để interview đầu bếp thêm 1 lần nữa, đó là cách thức làm tôm chấy để ăn bánh bèo, hôm trước anh theo phong trào mua 7 lbs tôm kho Louisiana (mua 7 pounds luôn, vì họ tính tiền ship từ 1 tới 7 pounds the same, thế nên với tính bủn xỉn có sẵn, mình choi luon 7 pounds thì hiệu quả cao nhất, té ra 7 lbs nhiều quá,  ắn bá thở luôn) Nhân đây học cách làm tôm chấy "chính quy" của đầu bếp xứ Đà thì chơi vài pounds làm xong dể dành được. Bánh bèo Huế thực ra còn ăn chung với tôm chấy làm bằng tôm tươi, ăn cũng ngon lắm.
Cám ơn nữa nè

Không có chi anh uii... yay
Em hỏi tiếp thì đầu bíp xứ Đà cho nguyên cái link làm tôm chấy này nè  :-B  Tuỳ chọn đi nhá anh, vì em "lực bất tòng tâm" gùi   lol
https://www.google.com/search?q=l%C3%A0m%20t%C3%B4m%20ch%E1%BA%A5y&rlz=1C1SQJL_enPL921US921&oq=l%C3%A0m%20t%C3%B4m%20ch%E1%BA%A5y&aqs=chrome..69i57j0j0i22i30l6.1182j0j15&sourceid=chrome&ie=UTF-8&fbclid=IwAR0jC1a2Sn1fLVnUs-VqPAbTX-BSe49ELuaZ6ADxVZ0xFeQsNQ8z_Z2p-eM

Còn vụ nước mắm cũng thế thôi, hỏi ông Gú Gồ là nhanh nhứt  :-B   lol  (wave)
https://www.google.com/search?q=c%C3%A1ch+pha+n%C6%B0%E1%BB%9Bc+m%E1%BA%AFm+%C4%83n+b%C3%A1nh+b%C3%A8o&rlz=1C1SQJL_enPL921US921&oq=c%C3%A1ch+pha+n%C6%B0%E1%BB%9Bc+m%E1%BA%AFm+%C4%83n+b%C3%A1nh+b%C3%A8o&aqs=chrome..69i57j0i22i30l2.2587j0j15&sourceid=chrome&ie=UTF-8

EDITED: 17 Nov 2020 04:08 by HTHINH
From: tieutuong (HTHINH)17 Nov 2020 04:13
To: Meoww 2588 of 2631
quote: Meoww
Meow

Cho công thức nấu ăn mà không chỉ cách ... chụp hình là seo?

Lỡ hình của người khác chụp món ăn mình làm thì cũng chưa đủ!

Phải chỉ luôn cách mua máy hình và chụp hình nữa.

Meow

PS: Cái này mới là đòi tới  ... bố của Bà Trưng luôn nè!

 :-D

 (bash)  (headshot)  lol

From: Ltm17 Nov 2020 07:12
To: tieutuong (HTHINH) 2589 of 2631
 (up)  (haha)
From: tieutuong (HTHINH)17 Jun 2021 21:46
To: ALL2590 of 2631
Hồi còn đi học college thì Tt. tự nấu ăn vì mình nấu sao ăn cũng thấy ngon  :-B

Từ hồi có bx = đầu bếp xứ Đà qua tới xứ Cà Ná, phải để cho boss vô bếp, vì taste của boss là lạt, thanh, và dùng rất ít dầu mỡ trong các món chiên, rán.

Tt. thì thích ăn mặn, cay, béo. Và hơn nữa là vì tay nghề của Tt. kém xa boss, không dám múa rìu qua mắt thợ nên để boss nấu thì món ăn ngon, thanh và ít dầu mỡ, tốt cho sức khoẻ hơn. Ngoại trừ khi nào boss busy, cần mình vào bếp thì mình cũng sẵn sàng ngâm kú món mới, lăn vô bếp cho ra thành phẩm cho boss ngạc nhiên chút ... (haha)

Lần đầu tiên Tt. làm món ếch xào lăn xúc bánh tráng...Mời cả nhà... (cheers)  





Làm theo cách của Youtube này:



 
From: tieutuong (HTHINH)17 Jun 2021 22:12
To: ALL2591 of 2631
Lần đầu tiên bếp nhà nấu canh nấm rơm tần ô (dùng nước súp gà)


(mần biếng múc ra tô / dĩa quá   :-B )

Lâu lắm rồi mới làm lại món tôm rang thịt ba rọi ăn cơm ...lần đầu được boss khen nước màu đẹp, ko bị khét  lol