Kimchi

From: núi (XUA)25 Sep 2017 08:08
To: ALL1 of 71
đem cái recipe của Opla qua đây để sau này con cháu mình về thăm VCF thì biết đường mà đào lên xài LOLL
====================================
Kimchi kiểu VN by OpLa

Cách làm kim chi có nước mắm vn nè . 

--
Kim chi:

Cải bắp thảo cắt vừa bỏ miệng

Rửa sạch

Phơi 1 nắng cho héo

Rửa lại để cho ráo, bỏ trong cái thố (cái gì bự cho dể trộn)

Giả Ớt , tỏi , xong bỏ đường, bột nêm hay chút bột ngọt, nước mắm (ít thôi coi chừng mặn)

Trộn bắp thảo với gia vị lại với nhau

Lấy hộp bỏ bắp thảo vô , nhận bắp thảo xuống cho chặt, đậy nắp cho kín rồi để ở ngoài (không phải trong tủ lạnh) .

Sau 1 ngày lấy đũa trộn và đè bắp thảo xuống tiếp vì bắp thảo ở dưới sẽ ra nước , đè bắp thảo ở trên xuống vừa thấm nước mắm và không bị xình .

tùy theo mình làm ít hay nhiều kim chi sẽ chua vào khoảng ngày thứ 3 hoặc thứ 4 trở đi .  thử xem khi nào đúng độ chua mình thích thì đem bỏ tủ lạnh . khi gắp kim chi từ hộp, nhớ dùng muỗng hoặc đũa sạch và khô vì dùng đũa dơ kim chi sẽ bị hư .

nếu làm thành công kim chi sẽ dai và dòn chứ không bị bủng .

From: núi (XUA)25 Sep 2017 08:14
To: núi (XUA) 2 of 71
hôm qua chị cũng thử trộn 1 hũ rồi . Để bên ngoài từ tối qua, để chiều nay về mở ra trộn lên coi sao.
Chị xài savoy cabbage not napa cho nó ít ra nước. Có phơi nắng vài hrs và gọt bỏ bớt phần sống lưng của mỗi lá cải, xắt vừa miếng ăn
Nấu chè dư 1 ít nước đường chị giữ lại rồi đâm tỏi ớt pha vô với 1 chút nước mắm ngon + bột gà Dashida
Còn dư 1 chút nước kimchi đại hàn cũ chị đổ vô luôn.

cải savoy là cải này

From: rake25 Sep 2017 10:41
To: núi (XUA) 3 of 71
Chỗ em gần shop thực phẩm Hàn. Em thấy họ có bán kimchi trong bịch.
Thường kimchi ăn món gì ngon vậy chị ? ăn sống, nấu lẩu hay làm gì ạ ?
 
From: núi (XUA)25 Sep 2017 11:27
To: rake 4 of 71
kimchi cũng là 1 dạng thực phẩm lên men giống như dưa cải của VN mình chỉ khác là kimchi có gia vị
cho nên em vớt ra nấu canh hay ăn kèm với cơm, mì gói, vắt ráo nước chiên cơm ... đều được hết
From: OpLa25 Sep 2017 12:12
To: núi (XUA) 5 of 71
Nhà em chưa bao giờ dùng cải xú này làm kim chi , loại bắp cải xú màu xanh tái làm dưa chua thì có .  update ngon không nhen chị :-) 

Nhận và đè kim chi xuống cho thiệt chặt, không dễ xình lắm :-)
From: núi (XUA)25 Sep 2017 12:38
To: OpLa 6 of 71
yeah. chị dùng cái kimchi container nên đè chặt lắm . hy dọng tối nay dìa mở ra nó hem xịt lên tới nóc nhà  LOLLL
From: Bocap25 Sep 2017 13:24
To: núi (XUA) 7 of 71
E thử đào thì có thấy anh Tieutuong có từng post another recipe "Kim Chi kiểu Hàn lai Việt". E bỏ chung vô đây luôn cho ACE dễ kiếm  :-)

https://www.vcfboard.com/forum/index.php?webtag=VCF&msg=79152.683
=======================
Kim Chi kiểu Hàn lai Việt

20131025_090557.jpg

Nguyên liệu:

1 bắp cải thảo cắt bỏ gốc, tách lá, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
1 bó đọt tỏi, 4 củ cà rốt, 1 củ cải trắng to (gọt vỏ), rửa sạch cắt khúc dài vừa ăn.
2 củ gừng rửa sạch xắt lát, 1 bó hành lá + hẹ tùy thích, rửa sạch cắt khúc.
- Nửa quả ớt chuông 3 loại - xanh, vàng, đỏ cắt miếng (nếu thích, không thì khỏi bỏ vào)

Các thứ rau nhớ vẫy cho thật ráo nước .

- 3 muỗng nước mắm, 3 1/2 tablespoons muối biển (sea salt - T.t xài Mediterranean Sea Salt); 5 tablespoons đường cát trắng, 5 tablespoons ớt bột (của Korea or India). Trộn đều muối + đường + ớt bột chung trong 1 tô (nước mắm cho vào sau cùng).

Cách làm:

Đeo găng tay nhựa vào để ớt bột không dính tay + dễ trộn kim chi,
-Xếp một lớp cải thảo, cà rốt, củ cải trắng, ớt chuông...đọt tỏi, hành lá, hẹ, đã rửa sạch vào 1 chậu nhựa to, bốc ớt bột, muối biển, đường cát rải đều lên, xếp lớp cải thảo, cà rốt ...khác lên trên, tiếp tục rải hỗn hợp ớt bột, muối, đường lên ...cho đên hết chỗ cải thảo, củ cải, cà rốt ..v...v, rồi mới chan nước mắm lên trên cùng. Dùng hai tay (vẫn có găng nhựa) trộn đều chậu kim chi lên, hai bàn tay bóp nhẹ cho các loại rau, củ thấm hỗn hợp muối, đường, ớt, nước mắm ...Sau đó múc vào thố sành, hoặc bình nhựa to, nước từ cải thảo hòa với nước mắm, muối, ớt ...sẽ tiết ra màu đỏ, nếm thử xem vừa ăn chưa, nếu thích mặn, ngọt thì chỉnh lại ...để chỗ mát, 24 giờ sau là ăn được.

Đọt tỏi, cà rốt, củ cải, cải thảo vẫn dòn, cay cay, nồng mùi hẹ, hăng hăng mùi tỏi, hành lá...ăn kèm với các món cá, thịt kho, chiên...với cơm, trợ giúp tiêu hóa tốt.

Chúc các bạn ngon miệng!
EDITED: 25 Sep 2017 13:30 by BOCAP
From: Thùng nước lèo (HOASIMTIM)25 Sep 2017 13:40
To: Bocap 8 of 71
không nhắn ảnh vô luôn bc
bác hồ ham rất nhớ ảnh
 (haha)
From: núi (XUA)25 Sep 2017 14:14
To: Thùng nước lèo (HOASIMTIM) 9 of 71
ừ nhỉ dạo này hem thấy anh ấy nấu ăn mỗi ngày nữa .
From: Thùng nước lèo (HOASIMTIM)25 Sep 2017 15:09
To: núi (XUA) 10 of 71
ảnh đã tái xuất giang hồ 
gọi ở đây mà xuất hiện chỗ khác....ngộ ghê LOL
From: 4Tees25 Sep 2017 15:33
To: núi (XUA) 11 of 71
Phơi 1 nắng cho héo = cắt miếng ra rồi rãi trên khay xong mang ra sân phơi từ sáng tới chiều?
From: núi (XUA)25 Sep 2017 16:28
To: 4Tees 12 of 71
em để nguyên lá phơi héo héo rồi mới cắt nhỏ chị ơi ! em rửa cải trước, lúc phơi có trùm vải mùng lên và phơi trên giàn cao. Tuỳ theo nắng to hay yếu chị canh phơi vừa héo thôi chớ phơi lâu quá cải nó teo hết LOL
From: OpLa25 Sep 2017 16:51
To: núi (XUA) 13 of 71
Cắt nhỏ quá, lúc thành kim chi nó teo lại, ăn bớt đã .  cắt size bằng 2 ngón tay là ok .
From: núi (XUA)25 Sep 2017 17:12
To: OpLa 14 of 71
Về tới nhà là giở thùng kimchi ra check liền nè ! Không hề nổi bọt hay sình lên gì cả. Bốc 1 miếng ăn thử, ngon quá Opla ơi! Có lẽ vì gia vị VN nên rất là bắt taste ! Món kimchi vn này take có 1/10 time so với kimchi HQ thôi. Nhắm mắt làm cũng xong LOL
This reminds me so much ò my childhood. Chị đã từng ăn món này hồi nhỏ 9-10t của bà mợ dâu làm. Nhớ mang máng là cái vị nó giống y như bắp cải ngâm nước mắm tỏi ớt giấm đường pha thiệt ngọt vậy. Nhưng chị chưa bao giờ tìm hiểu để tự làm lại. Chị nghĩ cái key là ở công đoạn phơi cải cho héo héo. Phơi xong đem vô thì không nên rửa lại vì như vậy cải sẽ rút nước và gặp tỏi tươi nó sẽ rất dễ bị sình và làm loãng nước gia vị.
Thank you so much for sharing mom's recipe nha em gái. Tell her i love it. Còn bí kíp nào nữa hem ? LOL
From: rake25 Sep 2017 17:21
To: núi (XUA) 15 of 71
Em nhớ hồi nhỏ má em thỉnh thoảng có làm mà chỉ đợt tết. Thơm mùi gừng tươi và cay, ngọt. Hình như năm nay em có ăn 1 lần kimchi hàn rồi nhưng 0 ngon. Trong tuần em mua lại chính tiệm hàn xem ra sao. Hôm qua tình cờ theo dõi thread này rồi tìm youtube thấy có cô hàn quốc nấu và làm kimchi đâm ra thèm.

To Andyle: tui có đọc đâu đấy là CCN cám ơn Andy món lòng cừu, món này làm như thế nào Andy ? Bên tui nhiều dân hồi giáo bán cừu, dê, bò nhiều nhưng 0 thấy bán nội tạng, và họ bỏ da.
From: OpLa25 Sep 2017 17:26
To: núi (XUA) 16 of 71
Giỏi quá, giỏi quá! :-) chụp hình bỏ lên ngó đi chị :-)

Em nghĩ em làm bị hư hoài vì em rữa kỹ quá, ngâm rồi rữa mấy lần mới làm nên vì vậy cải "sống" lại hông chừng . lần sau em để ý khúc này hơn .

vậy là chị làm thành công rồi , em sẽ báo cáo với Mẹ em cho Mẹ em vui  :-)

 
From: núi (XUA)25 Sep 2017 17:48
To: OpLa 17 of 71
Để thêm 1 ngày nữa cho kimchi tới thiệt tới chị sẽ gắp ra ăn rồi chụp hình luôn. Bữa nay phần lá thì tới rồi nhưng chỗ nào có cái sống lá thì còn hơi nồng. Vì làm thử nên chị mới làm có 1 bắp cải thôi. Cuối tuần sẽ làm mẻ lớn hơn vì món này ăn cơm vn sẽ rất hao. Thằng em chị nó sẽ quất xối xả LOL
em nhớ mấy món dưa món này nọ lúc nào instruction cũng nói là make sure hũ đựng phải sạch sẽ và khô ráo. Cải napa rất dễ bị giập nhất là khi em cắt nhỏ đem đi phơi rồi rửa lại. Giập quá nó hết độ giòn. Chị dùng cải savoy là vì lí do này. Nhà chị có 2 cái tràng tre để phơi cải làm dưa.
to chị 4T: quên dặn chị coi chừng nếu cái mâm bằng kim loại mà nắng gắt quá coi chừng phơi lâu chín cải hết nghen chị. Đem cải vô phải đợi cải nguội bớt hãy làm. Sợ cải còn nóng vô gặp tỏi rồi dồn vô hũ kín nó sẽ bị sình.
From: GreenTea25 Sep 2017 21:12
To: núi (XUA) 18 of 71
Chị Núi cho tỷ lệ đường và mắm ra sao thì được vậy chị ? Hay là mình ướm ướm rồi bỏ đại thôi ? Hồi xưa má em có làm, nhưng không có cho mắm như vầy, chỉ có muôi gừng tỏi thôi, mà món này ăn mau chua lắm, ăn không kịp là chua ê răng luôn .

Nghe chị với opla chỉ làm mà thèm "nhỏ giãi " rồi  :-) cuối tuần làm một hũ thôi .
From: núi (XUA)25 Sep 2017 22:00
To: GreenTea 19 of 71
Cái mẻ này chị làm là từ nước đường nâu chè dư ra khoảng gân 1 chén. Chị giã thêm 3 tép tỏi bự + 3 trái ớt sim hái trên cây xuống + 1/2 mcf bột gà Dashida + 1 muỗng ăn phở nước mắm ngon loại ăn sống + 2 mcf giấm nuôi. Em nếm ngọt chua hơi mặn mặn cỡ nước mắm trộn gói gà là ok.
From: GreenTea26 Sep 2017 11:04
To: núi (XUA) 20 of 71
Cám ơn chị ! 
Vậy là có cho dấm nữa ha chị, không biết cho dấm táo vô thế dấm nuôi thì có ngon không nữa.
Em thấy má em cho gừng vô cũng thơm lắm.