La`m Đa^.u Hu?

From: Mdoan12 May 2018 10:08
To: ALL1 of 135
ACE na`o co' their secret recipes/ingredients how to make đa^.u hu? cho mi`nh xin....Thank you

http://runawayrice.com/desserts/tofu-pudding-with-ginger-syrup/
 
From: núi (XUA)12 May 2018 22:32
To: Mdoan 2 of 135
From: Mdoan13 May 2018 13:54
To: ALL3 of 135
Thanks Nui....but this is Tofu.....not Tofu sweet dessert
From: BUFFALO (DAUCULA)13 May 2018 22:28
To: Mdoan 4 of 135
Em check PM, anh gui em recipe va video hơ to make, o nha anh lam hoai` a' ... Nho mua duong Thot not, lam ngon va` tho*m hon duong ta'n
From: Mdoan14 May 2018 08:12
To: BUFFALO (DAUCULA) 5 of 135
Thanks Anh
From: núi (XUA)14 May 2018 11:03
To: núi (XUA) 6 of 135
anh google search đi, có rất nhiều recipe trên net. Youtube cũng có nhiều clip chỉ dẫn . Mình phải làm thử rồi tự rút kn thôi

https://baomoi.com/cach-lam-tau-hu-nuoc-duong-khong-can-den-thach-cao/c/23220092.epi
From: BUFFALO (DAUCULA)16 May 2018 08:09
To: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG) 7 of 135
Chảnh và MDoan

Trả lời các em nè: 

A- Nguyên vật liệu
  (1) Soy milk 6 cups, nên mua ở chợ Mỹ hoặc ỏder Amazon khoảng $1.79 cho half gallon (8 cups) 
  (2) Corn Starch (Bột bắp): 1 TableSpoon
  (3) GDL (Soyerica Tòu Coagulant): 1/2 Teaspoon , mua ở Âmazon.com, hoặc Walmart  https://www.amazon.com/gp/product/B076C4N2SL/ref=oh_aui_detailpage_o01_s00?tag=vcf4ever09-20&ie=UTF8&psc=1  
  (4) Nước: 1/2 cup

B- Process   

  (a) Nấu Soy milk với lửa nhẹ, thỉnh thoảng khuấy và thường xuyên hớt bọt, nhiệt độ tối hảo là 180F nhưng không quá 190F (đừng làm chấy Protein trong sữa)  

  (b) Lấy khoảng 1/2 cup nước rồi cho vào đó 1 TableSpoon bột bấp, quậy cho tan đều, cho vào microway 10 - 20 seconds cho nuóc trở thành am 

  (c) Chuẩn bị 1/2 teaspoon GDL vào 1 cái tô nhỏ. Chỉ hoà GDL với dung dịch (b) khi nào soy milk ở step a xong (tức là khoảng 180F), khi đó, trộn b và c khuấy tan cho nhanh rồi trút vào 1 cái tô sạch

  (d) Trút hết soymilk đã nấu vào cái tô c, dùng 1 cái muỗng lớn kiểu này để khuấy từ 1 tới 2 vòng thật nhanh sau khi đổ soymilk vào GDL. Hớt bọt thật nhanh (nếu cần)


Nhớ la chỉ khoắng rất nhanh thôi neu không thì quy trình Coagulation sẽ bi disturb. Sau để lắng untouch trong vòng 45 ph tới 1 tiếng thì milk sẽ coagulated trở thành tàu hũ . Dùng muỗng bén cạnh để hớt tàu hũ từng lớp mỏng và mịn vào chén, rồi thêm nước đừơng gửng là tuyệt .

  (E)  Cắt gừng như thái chỉ, thắng nước đường chung với gùng, nên mua đường Thốt Nốt thì ngon hon là đuòng thẻ (đuòng tán), dở nhất là đuòng cát trăng, tuy nhiên nếu không ở gần các chọ Á Đông mà không có Đường Thẻ hoạc đường Thốt Nốt thì phải xài đuòng trắng thôi . Nhiều hay ít nuóc, ngọt hay ít ngọt, tuỳ theo mình. 


Notes: GDL là chất làm giảm độ acidic (pH) của môi truòng  sữa, và do đó làm sữa Coagulated tự nhiên. Hàm lượng 1/2 teaspoon cho 6 cups sữa là 1 con số rất tiêu chuẩn, không nên dùng quá nhiều GDL có thể làm cho tàu hũ hơi có vị chua (acidic), ít quá thì không đông được . Nếu xài luôn 1 hộp 1/2 gallon (8 cups) thì hàm lượng GDL tăng lên thành 2/3 teaspoon. Nên xử đụng mấy cái spoon làm bánh để cân đong, hoac xài 1 cái cân nhỏ với mức chính xác .01 gram để cân, nếu dùng cân thì coi như 1 teaspoon là 5 grams . Lượng bột bắp không cần thay đổi, bột bắp chỉ giúp tào hũ "thick" hơn tí thôi, cho nên nhiều ít chút đỉnh cũng không sao.

Người ta có thể xử dụng nhiều chất khác như "thạch cao" (Không đuọc khuyến khích xài trong thực phẩm nữa), Gelatine, thạch (agar agar), nhưng gelatine và thạch là chất tự làm đông cứng, chính nó đông và cuốn theo các phân tử soymilk, chứ không phải soymilk tự đông như xài với GDL . 

Anh chưa thử nhưng theo lý thuyết thì có thể dùng giấm pha nuóc với 1 hàm lượng nào đó cũng có thể thay Thach Cao hoac GDL . hoặc vắt chanh vào soymilk, miển là mình làm cho soymilk nóng và giảm pH thì nó tự đông lại .  Nhưng khi "milk" (nói chung, là 1 "nhũ tương" , emulsion, trong đó các partical đẩy nhau tạo thành hỗn hợp và không khi nào tự "lắng" xưống như trong các huyền trọc, suspension), nếu nhiệt độ giảm thì nó chịu đuọc pH thấp vì thế khi làm tàu hũ, mình nấu nó nóng lên .  Ở VN mình có món SƯÃ HUẾ, lấy sữa đặc, khuấy với nuóc đá cho lạnh và hơi tan ra (vẫn còn đặc), rồi vắt chanh vào . Tuy là chanh làm giàm pH của hỗn hợp nhưng sữa không kết tủa vì nó đang "lạnh" . Nếu em lấy sữa khuấy với nuóc ấm rồi vắt chanh vào thì nó kết tủa ngay . Đó là lý do tại sao mình phải nâng nhiệt độ soy milk lên truóc khi cho hoà GDL vào. 

Chúc em thành công
From: Mdoan16 May 2018 17:17
To: BUFFALO (DAUCULA) 8 of 135
Thank you Anh
Đe^? em mua mo^.t bi`nh Soy milk ve^`try.
From: BUFFALO (DAUCULA)16 May 2018 18:03
To: Mdoan 9 of 135

Mới về làm xong ăn liền nè em.

Làm 3 cups soy milk và 1/2 gói GDL, nấu chúc xíu rồi để nửa tiếng là có tàu hũ ăn rồi .

Edit: Cái phone em cho anh, chụp hình hi-res quá xá luôn


Kkkkk
EDITED: 17 May 2018 09:10 by DAUCULA
From: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG)17 May 2018 11:04
To: BUFFALO (DAUCULA) 10 of 135
Cám ơn anh


Cho em hỏi một câu: 6 cup sữa, 1/2 cup nước.  Lượng nước này là chuẩn luôn hay ít nhiều tuỳ mình?  Ví dụ như nếu làm 8 cup sữa, thăng lượng đườn kia lên 2/3 muỗng, vậy có cần tăng lượng nước không? (hay có thể giữ nguyên như lượng bột)


CCN
EDITED: 17 May 2018 13:10 by CHANHCONUONG
From: BUFFALO (DAUCULA)17 May 2018 13:50
To: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG) 11 of 135
Lượng chuẩn chỉ có 2 thứ thôi: 6 cups sữa thì 1/2 teaspoon GDL, và cứ thế tính tỷ lệ cho sữa/GDL CÒn lại, nuóc là để hoà corn starch, và corn starch is OPTIONAL, không có cũng đuọc, mục đích là với chút cornstarch thì tàu hũ sẽ "thicker" 1 cách natural, giống như khi em xào rau, thì có nuóc, nguoìa Tàu thuòng hoà 1 tí bột mì để cuối củng cho vào chảo xào thì nuóc của =món ăn sẽ "sệt sệt" hơn .  Em không cần phải "scale vụ nuóc và corn starch, miễn là đủ nước cho nó tan ra là đuọc, càng ít nuóc càng tốt vì nó sẽ không làm cho nhiệt độ của soy milk bị giảm nhiều khi mình hoà chúng nó vào nhau, nhớ 2 điều quan trọng: (1) Chỉ hoà GDL vào nuóc hoac nuóc có sẵn Corn Starch ngay truóc khi chế sữa nóng vào nó, hoà truoc rồi để đó sẽ có thể làm  tàu hũ bị "chua" (Low acidity)  (2) Khi trộn thì cho nuoc GDL vào 1 nồi/xoong/container ... truóc, rồi đổ sữa nóng vào đó, rồi chỉ khoắng max là 2 vòng rồi ngưng, đổ sữa vào GDL thì GDL sẽ hoà tan vào toàn bộ sữa dễ dàng, chỉ khoáng 1 vong hoac 2 voang là đủ . Nếu nguọc lại, đổ GDL vào sữa thì sẽ không dều và tau hu làm ra sẽ có chỗ dày, chỗ mỏng.  (c) Sau khi hoà, phải tuyệt đối không đụng gì tới container có sữa, để cho nó "đông", cứ xem nó giống như "tiết canh" vịt . Kho đổ ra rồi thì untouch để cho nó coagulate rồi "ăn"

Anh se viet tiep cai process lam sua dau nanh bang hot dau nanh, voi 2 bai nay em tong hop lai thi co the lam tau hu bang hot dau nanh truc tiep luon . Neu em co IP thi khong can phai ngam dau, neu khong co thi ngam qua dem la ngon lanh .
From: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG)17 May 2018 15:59
To: BUFFALO (DAUCULA) 12 of 135
Tối nay em làm thí nghiệm. Tối nay đường GDL sẽ về tới. Em sẽ dùng sữa đậu nành làm sẵn tạm...


Cám ơn anh
From: BUFFALO (DAUCULA)17 May 2018 19:09
To: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG) 13 of 135
GDL không phải là đường em à, nó là chất coagulant , làm hạ độ pH của môi trường chứ không phải là chất ngọt
From: BUFFALO (DAUCULA)18 May 2018 08:34
To: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG) 14 of 135
Kết quả ra sao rồi em ?
From: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG)23 May 2018 12:13
To: BUFFALO (DAUCULA) 15 of 135
Em quên update anh... 


Cái liều lượng GDL kia có lẽ hơi bị ít, hoặc sữa không đủ đậu này nhiều nước.  Sữa này em mua trong tiệm. 


Đợt đầu nhờ ông xã mua, ổng mua loại có đường, có flavor, làm hư hoàn toàn.  (Liều lượng anh chỉ).  Đợt hai em mua unflavor, chẳng có gì hết ngoại trừ soy beans and water.  Làm theo 6 cups, 1/2 tea spoon : failed.  Sau đó em double lên thành 1 tea spoon thì nó đông.  Nhưng chưa được cái consitency em muốn.  Em chưa thử lại, vì hết sữa (vì lúc đó em tính làm cho nhiều người ăn, nên làm 3 cups một lần).  Lúc đó em còn tưởng em mua GDL giỏm nữa.

Tối nay định làm lại, nhưng sẽ làm 1 cup, với thử nghiệm lượng GDL khác nhau.  Em sẽ cho anh biết kết quả sau khi xong ngày mai hay mốt


CCN
EDITED: 23 May 2018 12:14 by CHANHCONUONG
From: BUFFALO (DAUCULA)23 May 2018 12:50
To: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG) 16 of 135
Nó đông là đuọc rồi, liều lượng GDL phải diều chỉnh theo hàng mà mình nhận đuọc , hôm qua anh nói MDoan chơi 1/2 teaspoon cho 1 cup Soy Milk thôi (hơi exagerate về số lượng GDL mà MDoan mua đuọc, để xem nó có làm chức năng Coagulate hay không . Miễn nó làm đông đuọc thì mình sẽ gia giảm liều lượng cho đến khi đúng ý mình ...
Em ráng test thử vài lần nữa cho đúng nghen ... Có gì update cho anh biết và cho biết luôn seller ma em mua GDL là ai để ACE tham khảo sau này .

 (up)  (up)  (up)  (up)
From: Mdoan23 May 2018 17:20
To: BUFFALO (DAUCULA) 17 of 135
Em chu+a la`m thu+? 1 cup of Soy milk with 1/2 teaspoon GDL .....maybe this Friday  :-)
From: BUFFALO (DAUCULA)24 May 2018 06:04
To: Mdoan 18 of 135
CCN test lại với các phân lương khác nhau của cái GDL mình mới mua lần này thì tạm thời có kết luận như sau:

1 cúp milk cần 1.25 gram GDL, CCN sẽ check thêm với GDL tăng thêm xem sao

Như thế độ đậm đặc cửa GDL lần mua này bị giảm đi 3 lần

Với kết quả của CCN thì 1 gói của mình (1/2 teaspoon, 2.50 gr) đủ cho 2 Cups.

Fri em làm lại vậy xem nha, mấy bữa này anh về trễ chẳng làm gì được.
From: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG)24 May 2018 09:52
To: BUFFALO (DAUCULA) 19 of 135
Tối nay em sẽ xay đậu làm hehehe :) Mới ngâm hôm qua.  Để xem có ngon hơn hay không :D  Và có lẽ sẽ rẻ hơn là chắc


CCN
From: BUFFALO (DAUCULA)24 May 2018 10:54
To: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG) 20 of 135
Cả tuần nay anh hầu như không ở nhà, hoặc về rất` trễ nên không test đuọc, tức lắm, may có em tiếp tục sự nghiệp nên cũng đỡ khổ

Lam Sua DN ở nhà thì chắc chắn là ngon và rẻ hơn rồi, cố lên em . Lượng nước (TOTAL) để xay đậu cũng rất quan trọng đó em, anh nhớ là cứ 1/2 pound đậu khô (chưa ngâm) thì khi xay sẽ xay với 8 cup nuóc, để make 1/2 gallon sữa dậu nành, xay đậu làm 3 lần vắt lấ nuáo7 và vứt bỏ bã, nấu sôi và hớt bọt, chờ cho sữa giảm nhiệt xuóng còn khoảng 180F thì cho sữa nóng đó vào pha với GDL theo liều lượng của em xem sao

Nghia la khoang nua pound đậu thi duong gan nua gallon sua (tai minh khong vat het nuoc duoc mà tong so nuoc minh chi cho vao la 8 cups thoi ...

Thoi, tong quat là the nhung tuy em gia giam the nao cho ngon lanh nha ...

Cam on em