Bực nhỉ, chiều nay anh về làm nữa, anh đã từng làm đông với 1 gói GDL và 6 cups milks mà ! Chảnh thì 2 cúp với 1 gói đó thì OK. Hôm qua quên là không có em, anh lang thang trong này mãi đến sau 4PM , đang tự hỏi sao em gọi trễ, thì chợt nhớ ra là em nghỉ vacation !
Em thấy nếu làm từ sữa đậu nành mua không có consistency. Vì sữa mua mình không biết lượng sữa ra sao. Họ có gì trong đó ngoại trừ sữa hay không. Như lần đầu ông xã em mua giùm, đọc trong phần ghi chú có đường, vanila, gum, etc... cả mớ. Lúc sau em mua, chọn loại unflavor, chỉ có Soy beans and water. Nhưng cũng sữa cũng không đặc
Thôi thì đành chịu khó ngâm đậu nành rồi xay và nấu, vừa rẻ, vừa ngon, vừa bảo đảm em nhỉ, hôm truóc anh có nấu và cho vào vài giọt dầu thơm "lá dau71" (dầu này bán ở chọ VN khoảng $1 1 chai) xài mãi không hết, thay vì tìm mua lá dứa thật, lúc có, lúc không ...
Lần sau, truóc khi xay đậu, em nhớ chà bỏ vỏ để nó khỏi bị hơi chát và xảm nghen .
em ra chợ việt nam (Thanh sơn Tofu) không biết bên anh có khổng
2 bình (1 gal) loại không đu*o*`ng bx em nấu ra nhìn ngon lắm
Bên anh có Thanh Sơn Tau Phu, có thể mua sủa DN, nhưng BX em nấu tau phu bằng cách nào ? Dủng GDL như bọn anh hay dủng giấm` ? Hay dùng Chanh ? Và với liều lượng ra sao? ANh thì không thích cách nấu với Gelatine và với Agar Agar (Thạch) vì 2 loại sau là tự đông (self coagulate) cho dù có hay không có sũa DN) còn anh mưốn sữa DN tự đông đặc .
Em không biết để tối em hỏi, em không được ăn vì sợ lên đường :(
O? Nha` .....paint ca'i bedroom
Ông Thọ và con chim khác em
Mà sao em có sữa em không biết, mà anh biết hay vậy???
Lại còn có vụ " sữa DN tự đông đặc" mới ghê!
Chết thật!!!
Bà xã em xài agar (kiểu nấu thạch ) khác với cách của anh
sua+ OngTho lau^ nga`y kho^ng xa`i thi` no' CHUA ...
còn sữa DN không xài lâu ngày nó ... đặc :D
(tearsofjoy) (tearsofjoy) (tearsofjoy) (tearsofjoy) (tearsofjoy)
Vậy mà anh cũng nghĩ ra được
Em mới ngâm 200 gram đậu nành.... tối nay sẽ đãi võ và xay làm lại. Lần này bỏ liều lượng lên, để lỡ tối về quên, mở message ra xem cho nhớ hehehe
Đầu óc em bây giờ chán lắm, thứ gì cũng không nhớ
CCN
cái này hỏi thiệt
vì em cũng manh nha làm chơi
tại sao mình phải đãi vỏ ? mình xay xong, vắt nước, mình bỏ cái xác mà ta
và cái công đoạn ngâm đậu là có tác dụng gì vậy chị ?
Chảnh không đãi bỏ vỏ, là do anh nói Chảnh thôi .
Khi mình nấu cháo, hay nấu chè đậu xanh chẳng hạn, sẽ có 2 loại, loại giữ luôn cái vỏ xanh bên ngoài, loại chà vứt bỏ vỏ xanh .
Làm tàu hũ đường gừng thì dù là cái vỏ cũng sẽ bị lọc vứt đi, nhưng vị chát của vỏ nếu xay chung sẽ còn lại trong nứa đậu, cho nên nếu không thích thì chà 1 chút rồi gạt bỏ, nếu cảm thấy vị đó không xi nhê gì mình, thì chơi luôn vỏ, không ai cấm hết . Người ta còn làm kỹ bằng cách rửa thật nhiều nuóc thật nhiều lần, và cố tìm nhặt vứt đi những hạt đậu không "ngon" truóc khi ngâm, thế nào là những hạt gọi là không ngon? Đó là những hạt có màu xậm hơn, hoặc xứt mẻ, hoặc hư/thúi ...Tóm lại là tuỳ thôi, anh thì ăn ít, cho nên cầu kỳ nhặt bỏ hết, và lọc vỏ
Quên, giải thích thêm cho em về vụ "ngâm" đậu
Minh ngâm cho đậu mềm, để dẽ xay nhuyễn, để extract đuọc hết tinh chất của đâu .
Neu không muốn ngâm mà muon nhanh thì em có thể dùng IP, cho dau va 2 nuoc vao IP, set pressure cook va set 0 (zero) minute , nghĩa là sau khi set, IP sẽ nấu đậu cho sôi nuóc và raise pressure lên high, sau đó nó không duy trì high pressure mà lập tức chuyển qua giàm pressure tự nhiên, khi cái lock valve drop xuống, hoặc khoảng 12 phút sau thì xả pressure và lấy đậu ra, Proccess này tuong đương với ngâm đậu 8 tiếng qua đêm, sau đó thì rửa đậu, đãi vỏ rồi xay và nấu như bình thuòng
Anh Dầu Trả lời rồi á ... hôm nào cũng làm thử đi, rẻ, ngon, bổ hehehe
CCN
câu trả lời rất đầy đủ
cảm ơn anh D