La`m Đa^.u Hu?

From: Lovecisco30 May 2018 15:53
To: BUFFALO (DAUCULA) 38 of 135
Em không biết để tối em hỏi, em không được ăn vì sợ lên đường :(
From: Mdoan30 May 2018 16:14
To: BUFFALO (DAUCULA) 39 of 135
O? Nha` .....paint ca'i bedroom
From: DUNGNGUYEN30 May 2018 17:12
To: BUFFALO (DAUCULA) 40 of 135
Ông Thọ và con chim khác em
Mà sao em có sữa em không biết, mà anh biết hay vậy???
From: DUNGNGUYEN30 May 2018 17:13
To: BUFFALO (DAUCULA) 41 of 135
Lại còn có vụ " sữa DN tự đông đặc" mới ghê!
Chết thật!!!
From: Lovecisco30 May 2018 19:40
To: BUFFALO (DAUCULA) 42 of 135
Bà xã em xài agar (kiểu nấu thạch ) khác với cách của anh
From: TiVi30 May 2018 20:00
To: DUNGNGUYEN 43 of 135
sua+ OngTho lau^ nga`y kho^ng xa`i thi` no' CHUA ...

còn sữa DN không xài lâu ngày nó ... đặc :D
From: DUNGNGUYEN30 May 2018 22:12
To: TiVi 44 of 135
 (verysad)
From: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG)31 May 2018 10:39
To: TiVi 45 of 135
 (tearsofjoy)  (tearsofjoy)  (tearsofjoy)  (tearsofjoy)  (tearsofjoy)

Vậy mà anh cũng nghĩ ra được
From: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG)31 May 2018 10:41
To: BUFFALO (DAUCULA) 46 of 135
Em mới ngâm 200 gram đậu nành.... tối nay sẽ đãi võ và xay làm lại.  Lần này bỏ liều lượng lên, để lỡ tối về quên, mở message ra xem cho nhớ hehehe


Đầu óc em bây giờ chán lắm, thứ gì cũng không nhớ


CCN
From: AndyLe (HOASIMTIM.)31 May 2018 10:50
To: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG) 47 of 135
cái này hỏi thiệt
vì em cũng manh nha làm chơi 
tại sao mình phải đãi vỏ ? mình xay xong, vắt nước, mình bỏ cái xác mà ta
và cái công đoạn ngâm đậu là có tác dụng gì vậy chị ?
 
From: BUFFALO (DAUCULA)31 May 2018 11:05
To: AndyLe (HOASIMTIM.) 48 of 135
Chảnh không đãi bỏ vỏ, là do anh nói Chảnh thôi .
Khi mình nấu cháo, hay nấu chè đậu xanh chẳng hạn, sẽ có 2 loại, loại giữ luôn cái vỏ xanh bên ngoài, loại chà vứt bỏ vỏ xanh .
Làm tàu hũ đường gừng thì dù là cái vỏ cũng sẽ bị lọc vứt đi, nhưng vị chát của vỏ nếu xay chung sẽ còn lại trong nứa đậu, cho nên nếu không thích thì chà 1 chút rồi gạt bỏ, nếu cảm thấy vị đó không xi nhê gì mình, thì chơi luôn vỏ, không ai cấm hết . Người ta còn làm kỹ bằng cách rửa thật nhiều nuóc thật nhiều lần, và cố tìm nhặt vứt đi những hạt đậu không "ngon" truóc khi ngâm, thế nào là những hạt gọi là không ngon? Đó là những hạt có màu xậm hơn, hoặc xứt mẻ, hoặc hư/thúi ...Tóm lại là tuỳ thôi, anh thì ăn ít, cho nên cầu kỳ nhặt bỏ hết, và lọc vỏ
From: BUFFALO (DAUCULA)31 May 2018 11:11
To: AndyLe (HOASIMTIM.) 49 of 135
Quên, giải thích thêm cho em về vụ "ngâm" đậu
Minh ngâm cho đậu mềm, để dẽ xay nhuyễn, để extract đuọc hết tinh chất của đâu .

Neu không muốn ngâm mà muon nhanh  thì em có thể dùng IP, cho dau va 2 nuoc vao IP, set pressure cook va set 0 (zero) minute , nghĩa là sau khi set, IP sẽ nấu đậu cho sôi nuóc và raise pressure lên high, sau đó nó không duy trì high pressure mà lập tức chuyển qua giàm pressure tự nhiên, khi cái lock valve drop xuống, hoặc khoảng 12 phút sau thì xả pressure và lấy đậu ra, Proccess này tuong đương với ngâm đậu 8 tiếng qua đêm, sau đó thì rửa đậu, đãi vỏ rồi xay và nấu như bình thuòng
 
From: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG)31 May 2018 11:44
To: AndyLe (HOASIMTIM.) 50 of 135
Anh Dầu Trả lời rồi á ... hôm nào cũng làm thử đi, rẻ, ngon, bổ hehehe


CCN
From: AndyLe (HOASIMTIM.)31 May 2018 11:58
To: BUFFALO (DAUCULA) 51 of 135
câu trả lời rất đầy đủ
cảm ơn anh D
From: AndyLe (HOASIMTIM.)31 May 2018 11:58
To: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG) 52 of 135
will do
:)
From: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG)31 May 2018 12:03
To: BUFFALO (DAUCULA) 53 of 135
Nhớ hôm trước anh nói cái món đồ chay làm từ gulten: nó là mì căn .... còn làm từ đậu nành là phù chúc hay còn gọi là tàu hủ ki.  


Em nghĩ mãi mới nhớ ra hehehe


CCN
From: BUFFALO (DAUCULA)31 May 2018 13:24
To: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG) 54 of 135
"Tàu hủ ki" là cái "váng" trên mặt sửa ĐN khi mình để sữa nguội đi, cái này anh biết, còn "phù chúc" thì anh chịu thua, chưa bao giờ nghe tới Gluten là protein của bột mì, lấy làm đồ chay thông dụng, em gọi là "mì  thì anh cũng có nghe. Cám ơn Chảnh nhiều .
MDoan vẫn chưa may mắn, anh gói cho him vài gới GDL, mỗi gói 1/2 teaspoon tức là khoảng 2.50 gram, với cân lượng của em thì .250 gram là 2 lần  1.25 nên anh nói MDoan xài 1 gói cho 2 cups of milk ! Không đống !!!, em chỉ cần từ .8 gr trở lên là đông rồi, 1.25 là đông thấy đẹp luôn. MDoan này xui thật !!!
From: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG) 1 Jun 2018 10:40
To: BUFFALO (DAUCULA) 55 of 135
Phù chúc cũng là tàu hủ ki đó anh ... gọi tên khác cho hoa lệ chút ấy mà.


Em tổng kết kết quả hôm qua luôn 


Với 200 gram đậu nành khô, ngâm bỏ vỏ.  Xay ra được 8 cup sữa.  Với liều lượng sữa này, em nấu lên tới 185F thì ngưng.  Em không nấu sôi.  Sau đó em làm 2 liều lượng như sau

1.00 gram GDL 1.25 gram GDL cho mỗi 4 cup.  Cả hai đều đông ngon.  1.00gram GDL đông hơi lỏng.  1.25 gram GDL thì ok hơn, không bị chua.


Lí do em làm ít vậy vì em tính sai hehehehe.   Em có mỗi container là 32oz.  Em cứ nghĩ là 32oz là 2 cups vì mỗi cup là 8oz.  Lúc đó không chịu đọc, (chắc tại thiếu ngủ, cứ nhớ 16oz.  Thực ra 16oz là một pound, em là nhớ là cup).


Em báo cáo để cho anh biết, sở dĩ khi mình làm 1.00gram 2 cho cup đậu mua không có đông là vì đậu nành mua, sữa rất ít.


CCN
From: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG) 1 Jun 2018 10:43
To: BUFFALO (DAUCULA) 56 of 135
Quay lại chủ đề đãi vỏ: lần này em đãi vỏ.  Trời ơi là lâu.  Chì có 200gram đậu mà mất của em cả tiếng.  Có lẽ vì em kỹ, nên kiểm tra từng hạt.  Lần tới em không đãi vỏ nữa, vì em thấy cuối cùng bã đậu cũng thế.  Em không thấy nó khác nhau.  Ít nhất em không nhận ra. 


Nếu không đãi vỏ, thì làm nhanh ngọn hơn nhiều.


CCN
From: Chảnh Cô Nương (CHANHCONUONG) 1 Jun 2018 11:05
To: BUFFALO (DAUCULA) 57 of 135
Nhân đây, anh dành thời gian giải thích giúp em về vôi ăn.  Em thấy khi ở VN, người ta làm tàu hủ, và tàu phớ đều dùng vôi.  Theo em biết là là Calcium.  Khi em mua đậu hủ, thành phần nó cũng ghi là có calcium.

Vay Calcium này là gì?  Vì khi em search for food graded calcium em thấy nguyên một list dài

calcium cloride
​​​​Calcium Carbonate powder  (limstone: vôi ăn trầu?)
Calcium hydroxide
Calcium sulfate
calcium lactate
calcium lactate glucante
calcium bentonite clay
calcium citrate


Vậy nếu em dùng vôi ăn trầu làm, thay vì dùng GDL chắc ok nhỉ.  Lí do vì em ít uống sữa, nên muốn tìm cái gì đó có thêm calcium.  Ngoài trừ ăn rau xanh, hình như em chẳng ăn gì có chất calcium hết.  Tuy nhiên, em cũng không muốn ăn nhiều quá, sẽ dẫn đến sỏi thận hehehehe



Thanks anh

CCN