Nguyên liệu: chỉ cần bột gạo và bột năng, 1 tí muối, vài muỗng dầu ăn, 1 cái ép bún và 1 máy xay hoặc đánh trứng dể mĩ bột, mĩ bằng tay cũng đựoc nhưng vất vả lắm.
1- Bột gạo 100 gr
2- Bột Năng 100 gr
Muối: 1/2 muộng ca phe
Dầu ăn . vài muỗng canh
Cách làm:
1- Chuẩn bị: Nấu 1 nồi nứoc thật sôi, nhớ là phải thật sôi chứ soi kiểu xủi tăm chưa ăn thua. Nồi nuóc này dùng trong step 3, dng62 thời dung dể luộc chín bún luon thể.
2- CHo bột gạo và 1/4 - 1/2 muỗng ca phe muối vào 1 cái tô lớn, trộn đều, chờ cho nồi nứoc thật sôi.
3- Múc và đong 1 cup nứoc sôi, rót vào bột gạo và quấy nhanh cho đều, xài máy dánh trứng với 2 cọng ruột gà dể mix bột và nứoc sôi, từ số nhỏ cho nứoc đều trong 1 - 2 phút, sau đó sang số lớn cho mix tiếp.
Nếu xài Food processor hay VITAMX thì dổ bột gạo và muối vào máy, chay nhẹ cho trộn đều, rồi đổ nuóc vào Vitamix bấm số nhỏ, sau thì qua số lớn ...
Step này rất quan trọng và là cốt lõi của phuong pháp: Nuoc thật sôi gạp bột và đựoc đánh mạnh sẽ làm bột trở thành "hồ", nếu bột không thành hồ mà chỉ là bột và nựoc thì đó là 1 hỗn họp bột, khong làm thành bún ngon và dai đựoc.
4- Mix bột trong 5 phút dù là bằng máy đánh trứng hay VItamix, sau đó cho vào khoang 1.5 muỗng canh dầu ăn và đổ hết số bột năng vào, mix thêm vài phut cho 2 loại trộn dều nhau.
5- Khi này thì nồi nứoc đã sôi lớn, sãn sàng cho bún vào. Bắt từng cục bột từ (4), cho vào đồ ép (Potato ricer hoac cái pasta maker), sau đó kê cách mặt nứoc khoảng 3-4 cm, ép cho sợi chui ra vào thằng nứoc dang sôi. Bún sẽ chín và từ từ nổi lên, không cần quậy cho nát bún, khi muốn ngắt cọng bún từ cái ricer hay cái pasta maker thì nhưng đầu có bún vào nứoc sôi, nó sẽ tự cắt rời máy ep.
6- Khi bún dã nổi hết lên (tức là chín (trong vòng 2 phút thôi), thì lấy 1 cái vá to mà vớt bún vào 1 thau nứoc lạnh
7- Tiếp tục cho dough vào khuôn ep vào trở lại (5) cho đến hết.
8- Bún ngâm trong nứoc lạnh, chuyển qua 1 thau nứoc lạnh khác và xả cho hết bột thừa. Trứoc khi cho ra đĩa, có thể thêm 1 hoac vài muỗng dầu ăn cho bóng, đẹp
Thời gian mĩ bột và ép bột chỉ vài phút cho nên nấu nồi nứoc (ít thôi) cho thật sôi để "xin trưóc" 1 cup (cho 100 gr bột gao, "xin xong" thì cho thêm nưoc cho gần đầy nồi (dể nó kịp sôi trong vài phút mình mix bột. Mix xong thì ép ra bún thôi, nhanh lắm.
Nhắc lại Step (3) rất quan trọng nếu 100 gr bột gao thì cần 1 cup nưoc sôi, nhiều hơn thì bún nhão, mà ít hơn thì bột không đủ chín thành hồ ! Nếu khong dung máy thì phải trộ thật nhanh đùng để nứoc bị nguội thì bột cũng không thành hồ
Viec cho 100 gr bôt năng là tiêu biểu trong lần đầu này thoi, sau đó thì tùy theomức đ65 dai của bún và sở thích của mình mà gia giảm, có khi chỉ cần 50 gr bột năng mà thôi ...
Máy MIX mạnh và đánh nhanh thì cũng làm cho bú đựoc dai, khog phải là do bột năng nhiều hay it.
Bột gao và bột năng (Tapioca) thì chợ Mỹ nào cũng có bán không phải là nguyen liệu đặc biệt của VN. Bột gao va bột năng nào cũng đựoc, khong cần brand, chẳng khác nhau bao nhiêu. Sau này cầu kỳ hơn thì lấy gạo đem xay thành bột rồi cất trong tủ lanh xài dần, muốn biết xay gạo thành bột thế nào thì hỏi ChanhCoNuong, nhỏ này xay và chưđăyđầy tủ lạnh á, khỏi mua bột gạo luôn, mà lại ngon lành nữa ...
CHúc may mắn
|