ANh mua cái máy Phillip, chỉ dể tự chứng minh là nó "Vô Dụng" trong việc làm bún (và các bà con của bún nhu banh canh, bánh phỏ ...). Cái máy Phillip cần 1 hỗn họp dough rất KHô, chỉ nhào biột với nứoc, thì đó chỉ là 1 cục bột ứot chứ không phải là hồ. Cục bột ứot tức là nếu phoi cho kho thì nó lại trỏ thành bột, còn đã chín thành "hồ" thì đó là 1 hỗn họp keo dính, mà dù phoi khô thì cũng không trỏ lại thành bột đựoc.
Nếu làm thành hồ, cần phải có 1 lựong nứoc khá nhiều so với nuóc dung cho bột và máy Phillip. Và nếu chỉ là bột ứot thì cho dù ép ra bằng máy hay bang tay thì nó cũng gãy, và bột ép ra là bột sống 100%, trong khi cách anh chỉ, khi ép ra, dù không cho ngay vào nứoc sôi luộc them cho chín hẳn, thì cũng dã chín thành hồ rồi ...
Em mà xem cách làm bún bàng máy Phillip thì thấy chao ui là đủ thứ phức tạp, còn với anh thì chỉ trộn bột gạo với nứoc thật soi (thay vì bỏ lên bếp nong mà quây rồi trôn them biột nang vào là ep ra bún, có lẽ không còn cách nào giản dị và dễ làm hơn vậy nữa...
Con đến nhà muốn ăn phở, anh chỉ cần đặt nồi nứoc, sau đó cân bột và chuẩn bị huôn ep, và máy xay VITAMIX, sau đó cân bột cho vào Vitamix, 1 túi muối, vài muỗng dầu ăn. Nưoc sôi thì múc đổ vào máy mà xay, thêm nứoc lạnh vào nồi để bù lại nứoc mình lấy di, rôi them bột nang vào xay tiếp, xong thì nứoc sôi trở lại, bỏ vào khuôn ép ra, xoẹt 1 cái là có vài tô bánh phở cả nhà ăn rồi, nhanh, gọn, nhẹ mà ngon lành nữa
Còn nứoc xup gà/bò/heo thì lúc nào cũng có sẵn, khi nào rảnh, mua xuong về cho vào IP mà hầm 35 phút thì rục hết, để nguội cho vào tửng hũ rồi bỏ vào freezer, cú mỗi hũ là 1 tô. Thịt chín cũng làm sãn, tái thì có gì phải làm ? Gà thì rủa sach rồi Freeze nguyen con, muốn phở gà thì dem con gà đông đá, chôi ngay vào nồi lớn mà luộc, nó tự rã đông trong nồi luộc, mình làm xong bánh phỏ thì con gà tư đông lạnh thành chín luôn rồi... Quá dễ
Còn lựong bột năng, nếu mẻ bún dầu tiên thấy dai quá thì lần sau bớt đi, sau này bao nhiêu là do khẩu vị của riêng mình và gia đình.
Có 1 điều mà anh không nói trong cách làm, đó là bún khô ở Mỹ và bún tưoi mà mình tự làm ở nhà, ăn không đúng hưong vị của bún mua ở chọ7 bên VN, tại sao vậy ? Tại bún bên VN làm ở lò, và do nguòi ta ngâm Gạo và dể chua cho mềm, vì thế bún chợ VN có mùi chua.
Muốn giống hệt như thế thì sau khi rủa bún, mình cũng lấy các cọng bún vắt thành từng vắt như vắt mì, với bún, nguòi ta gọi là "CON Bún", sau đó dể trên khay có phủ 1 lớp khăn mỏng (đừng bọc bằng plastic wrap), dể khoi khơi qua đêm, nếu nhiệt độ bếp quá 75 - 80 dộ F thì bún sẽ bị chua (tức là có 1 chút quá trình lên men ỏ đo. BX anh ghét lắm, bảo ăn như vậy "mất vệ sinh", kệ, khi nào ghiền quá thì anh cũng làm them vài con bún rồi dể chua chua mới ăn . KKKKK |