Mình không thích ăn "bánh vẽ" (nghĩa là chỉ có tấm hình để ngó thôi).
Khi khoe thức ăn thì ngoài hình ra, phải kèm theo cách làm, không biết thì hỏi BX cách làm để kèm theo, nguòi ta thích thì làm theo, mới biết ngon/dỡ thế nào, nếu không nguòi ta bào là nói dóc, ra chợ chụp hình đem show lên khoe nhà làm cho ăn. hoặc là tha rác về nhà nữa
lol Dạ thưa ĐSH, vì anh nói vậy, nên em đã phải "interview" đầu bếp xứ Đà ra cái rì xai đây ạ :-B
Bánh bèo miền Trung
a. Pha bột
4 chén ăn cơm bột gạo
1 chén ................ năng
9 chén ...nước lạnh
Lấy một cái nồi hoặc chậu, cho số bột + nước trên vô, dùng đũa lớn, hoặc cái muôi, quậy đều cho bột tan đều với nước, rồi để ngâm đó 1 giờ cho bột lắng xuống.
b. Nhân bánh, đồ chua, hành phi, mỡ hành & nước mắm
Nhân bánh bèo miền Trung thường chỉ là nhân ướt làm bằng tôm tươi và thịt xay.
Để nhân thơm hơn thì khi làm tôm tươi, giữ lại vỏ và râu tôm nấu sôi với ít nước để riêng. Băm nhỏ tôm đã làm sạch + ít thịt heo xay, phi tỏi và dầu ăn cho thơm, bỏ thịt xay vô xào trước, rồi tôm cho vừa chín, đổ nước tôm đã để riêng vào lại, chờ vừa sôi, nêm gia vị vừa ăn, rồi cho ít bột bắp vào cho sánh, tắt bếp.
Ai thích ăn nhân tôm khô chấy và đậu xanh (theo kiểu miền Nam/ Sài Gòn) thì dùng tôm khô rửa sạch, ngâm cho mềm, đem phi tỏi với dầu ăn rang cho vàng hơi cháy chút cho thơm, nêm nếm vừa ăn, để nguội rồi giã nhỏ cho tơi/ mịn ra. Đậu xanh đem nấu chín, nêm chút gia vị cho đậm đà, rồi giã sơ đừng quá mịn, dùng rải lên bánh khi ăn.
Đồ chua ăn kèm bánh bèo có carrot, củ cải trắng bào sợi + nước mắm pha chanh tỏi ớt tuỳ khẩu vị...
b. Sau 1 giờ, đổ bỏ bớt khoảng 2 chén nước trên mặt bột, rồi bỏ vô tủ lạnh để qua 1 đêm. Hôm sau đem nồi/ chậu bột ra, cho thêm vào 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe dầu ăn, quậy đều lên.
c. Hấp bánh: chuẩn bị một cái nồi xửng hấp 2 ngăn lớn bắt lên bếp, xếp sẵn chén làm khuôn bánh bèo vào vừa đủ trong diện tích xửng hấp để hấp chén khoảng 3 phút cho nóng, quấy đều bột, rồi đổ bột vô khoảng 1/3 chiều cao của từng chén, đậy nắp nồi lại cho kín (cho nước sôi đều thật nóng thì bánh mới có xoáy) để hấp trong khoảng 7 phút, nhắm bột đặc lại là bánh đã chín, lấy cái kẹp hoặc đeo bao tay chống phỏng, đem chén bột vừa chín ra, rồi hấp tiếp đợt bánh khác cho tới khi hết lượng bột đã pha (được khoảng 50 cái bánh bèo).
d. Nhơi bánh:
Có thể lấy muỗng dẹt/ dao mỏng lấy bánh, bày ra đĩa bàn, hoặc ăn bánh ngay trong chén.
Múc ít nhân ướt/ khô đổ lên mặt bánh, rải đậu xanh, đồ chua, hành phi, mỡ hành, chan nước mắm rồi dùng muỗng mà ...nhơi bánh thôi.
Bánh còn ấm nóng, thơm mùi bột gạo, nhân bánh, đậu xanh béo bùi, các vị chua, ngọt, cay, mặn, hăng hăng của củ cải, dòn dòn của cà rốt ...haizzza....Yummy!
Chúc cả nhà nhơi bánh ngon, đã tỳ vị! (cheers) yay (wave)
***********************************
“ "Muốn hiểu tâm hồn một người, đừng nhìn vào những điều hắn đạt được, hãy xét đến những điều hắn muốn làm."
Kahlil Gibran
|