Đúng dzị. Bắt đầu từ năm 2013, tui tự học nấu đồ Tào qua Dzu Tube. Thiệt ra, trước đó thì tui cũng biết sơ sịa mấy món Việt Nam này nọ. Nhưng tui chọn món Tào vì tui vốn thích ăn cơm Tào. Những món tui chọn là những món xào là vì : ngon, bổ, rẻ và quan trọng hơn hết là nhanh. Đây là mấy thứ đồ để pha chế:
Món đầu tiên tui làm thành công là ớt xào thịt heo (hay gà cũng được). Món này dòm đẹp nhưng lại rất dễ làm là vì ít nguyên liệu chỉ có ớt chuông và thịt heo thôi. Xào chừng 5 phút là rồi. Xào lâu hơn thì thịt sẽ dai và ớt bị mềm :
Sau đó tui chuyển qua xào cải. Cũng không khó lắm vì cải vốn nhiều nước, mau mềm. Xào cũng 5 phút thôi.
Khi xào 2 thứ quen tay, tui bắt đầu xào 3 thứ :
Rồi nhiều hơn nữa:(Kung Pao Shrimp)
Trong dĩa này không biết là có bao nhiêu thứ bên trong:Kung Pao Chicken
Nếu xào nhiều thứ thì phải xào sơ riêng từng thứ là vì độ chín của mỗi nguyên liệu đều khác nhau. Sau cùng mới đổ chung vào xào 1 lần cuối. Có những món phải xào nhiều nước, có những món phải xào sao cho nước sốt kẹo lại. Hồi chưa biết, tui cứ tưởng rằng họ phả pha sốt như thế nào phức tạp lắm. Thật ra rất dễ : muốn nó sền sệt lại thì pha 1 chén gồm 1 chút bột bắp + nước lạnh ở bên ngoài sẵn. Xào đồ xong đang nóng thì đổ chén đó dô, tạo độ sệt nhiều ít tùy mình.
Có thể thay đổi nguyên liệu gà, heo, đậu hủ tùy ý :
Mì xào Singapore (bằng sợi bún). Màu vàng là do cà ri + bột nghệ. Món này thật ra của HongKong, đặt tên Singapore vậy thôi.
Sau thịt, chuyển qua xào đồ chay, món này gọi là Budha delight:
Tuần rồi thử làm món Hot Sour Soup. Nồi này hành tui hết 2 tiếng :
Làm xong rồi làm lại lần nữa thì mất 45 phút thôi.
Tui thấy rằng những món ăn Tào bán food court cũng không khó làm lắm. Tui tự thấy mùi mình nấu cũng hao hao như vậy. Có điều vợ con thích là vui rồi.